Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRƯỜNG HỢP NGỤY THỊ KHANH: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG THÌ ĐƯỢC TRỐN THUẾ???

 Mới đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho trường hợp Ngụy Thị Khanh khi bà này bị bắt và xét xử về tội trốn thuế. Lý do mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và đồng bọn của Ngụy Thị Khanh đưa ra là bà này hoạt động vì môi trường nên việc trốn thuế là không thể xảy ra.

 

TRƯỜNG HỢP NGỤY THỊ KHANH: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG THÌ ĐƯỢC TRỐN THUẾ???

Để đòi trả tự do cho Ngụy Thị Khanh, đám dân chủ không từ mọi thủ đoạn nói xấu, xuyên tạc nào về vụ án này: “Chúng tôi tin rằng các cáo buộc pháp lý chống lại cô ấy là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm bịt miệng các nhà lãnh đạo môi trường ở Việt Nam”, hoặc có thể là khoe mẽ thành tích của bà Khanh trước khi nhập trại “bà Khanh là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở. Truyền thông Việt Nam từng gọi bà là "anh hùng môi trường" qua công tác về kết nối mạng lưới môi trường, từ năng lượng xanh đến ô nhiễm không khí”.

Các nhà hoạt động dân chủ đã và đang không phân biệt được giữa công và tội khi kể lể dài dòng các công trạng của bà Khanh với môi trường, nhưng họ đang quên mất việc liệt kê hành vi trốn thuế của bà này, vi phạm pháp luật rõ ràng thì đương nhiên sẽ bị xử lý cho dù công trạng của bà này có nhiều như nào đi chăng nữa. Tòa án tuyên phạt mức án 2 năm là mức thấp nhất rồi, tức là đã xét đến yếu tố nhân thân tốt để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bà Khanh rồi.

Điều đáng nói ở đây là hành vi của Ngụy Thị Khanh phạm vào tội trốn thuế khi bà này là Giám đốc trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID. Mặc dù dưới danh nghĩa là hoạt động môi trường nhưng công ty của bà Khanh là công ty tư nhân hoạt động có lợi nhuận, việc trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế không thể chối bỏ mặc dù có thể công ty GreenID cũng có những hoạt động hữu ích.

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Thuế được dùng để làm nguồn thu vào ngân sách nhà nước, từ đó thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất công cộng, phục vụ cho người dân, trong đó một phần sẽ được sử dụng để cải tạo môi trường. Do đó, Ngụy Thị Khanh và GreenID trốn thuế là sai trái cần bị xử lý theo pháp luật.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét