Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC NGANG NHIÊN TẬP TRẬN TRÊN BIỂN ĐÔNG

 Từ đầu năm nay, Trung Quốc liên tiếp tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự trên biển Đông, trong đó nhiều khu vực đang có tranh chấp với các quốc gia khác. Hành động ngang ngược này của Trung Quốc càng gây phức tạp tình hình vốn đã căng thẳng bấy lâu nay tại biển Đông.

 

TRUNG QUỐC NGANG NHIÊN TẬP TRẬN TRÊN BIỂN ĐÔNG

Cục Hải sự Hải Nam Trung Quốc đã đưa ra thông báo rằng các cuộc tập trận trên biển Đông của quốc gia này đã bắt đầu từ thứ Năm 19/5 và sẽ tiếp tục đến hết thứ Hai 23/5. Cùng với thông báo này, Trung Quốc độc đoán ra quyết định cấm các tày bay, tàu biển ra vào khu vực nơi mà Trung Quốc tiến hành tập trận.

 

Việt Nam vẫn kiên quyết giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là .Luật biển năm 1982. Các bên cần hết sức kiềm chế hành động khiêu khích, giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại  hòa bình.

 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản bác lại thông tin tập trận của Trung Quốc: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), kiềm chế không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông”.

 

Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng trên thế giới, chiếm vị trí chiến lược đặc biệt với lưu lượng tàu thuyền phải di chuyển qua biển Đông hàng năm rất lớn. Chính vì vậy, Trung Quốc vẫn không ngừng ấp ủ âm mưu độc chiếm toàn bộ biển Đông mà không từ bất cứ thủ đoạn đê hèn nào.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét