Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC VỚI LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ TRÊN BIỂN ĐÔNG

 Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp giữa năm là Trung Quốc lại ban bố lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông với phạm vi vượt ra ngoài chủ quyền quyền của quốc gia này. Hành động tùy tiện đi ngược với pháp luật quốc tế này của Trung Quốc được lặp đi lặp lại trong nhiều năm trở lại đây.

 

TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC VỚI LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ TRÊN BIỂN ĐÔNG

Trước đó, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian 3 tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2022, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

Đây là hành động đơn phương, lập lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Với kiểu hành động đơn phương như này của Trung Quốc rất dễ làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phản hồi lại thông tin về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản phản đối lại lệnh cấm này, yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam vẫn yên tâm vươn khởi bám biển, khai thác hải sản trong phạm vi chủ quyền của Việt Nam với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng Việt Nam.

Trung Quốc đang cố làm phức tạp, căng thẳng thêm tình hình tại biển Đông, công khai đưa ra nhiều tuyên bố cũng như hoạt động đi ngược với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét