Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TIẾP TỤC VỤ XẢ SÚNG Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC Ở MỸ: BÁO ĐỘNG VỀ NHÂN QUYỀN!

 Trong khi Mỹ đang vất vả chăm lo vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới, bới móc soi mói các quốc gia vừa và nhỏ để tìm mọi thủ đoạn can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia đó thì ngay trên chính mảnh đất được cho là thượng tôn dân chủ, nhân quyền này lại diễn ra nhiều vu xả súng thương tâm, tính mạng của người dân vô tội bị treo lơ lửng có thể bị những kẻ cực đoan cướp đi bất cứ lúc nào.

 

TIẾP TỤC VỤ XẢ SÚNG Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC Ở MỸ: BÁO ĐỘNG VỀ NHÂN QUYỀN!

Vào hôm 24/5 vừa qua, tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, Hoa Kỳ lại diễn ra một vụ xả súng khiến ít nhất 14 học sinh và một giáo viên đã bị bắn chết. Ngoài ra, cũng có rất nhiều trẻ em và người lớn bị thương do vụ xả súng này. Nghi phạm thực hiện vụ xả súng được xác định là Salvador Ramos, đã lái xe đến trường tiểu học Robb với một khẩu súng ngắn và có thể là một khẩu súng trường. Nghi phạm sau đó đã bị bắn chết bởi các sĩ quan cảnh sát.

Vụ nổ súng hôm 24.5 là vụ xả súng thứ 30 tại một trường học hệ K-12 (từ mẫu giáo đến lớp 12) trong năm 2022, theo số liệu của CNN. Không tính vụ xả súng 24.5, cho đến nay trong năm 2022 đã có ít nhất 38 vụ xả súng ở các trường K-12, cao đẳng và đại học, khiến ít nhất 10 người chết và 51 người bị thương. Vụ xả súng ở Texas là vụ xả súng trường học đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida vào tháng 2.2018, khi 17 người thiệt mạng.

Ở Mỹ, cá nhân có thể dễ dàng sở hữu súng đạn một cách hợp pháp khá dễ dàng, tình trạng sở hữu súng đạn bất hợp pháp cũng khá phổ biến. Theo thông tin điều tra ban đầu từ lực lượng Cảnh sát Mỹ, khẩu súng trường kiểu quân sự mà đối tượng sử dụng được mua vào ngày sinh nhật 18 tuổi. Hay như phát biểu cảu vận động viên bóng rổ người Mỹ DAMION LEE nói trên Đài CNN: “Bây giờ mua súng còn dễ hơn mua sữa bột cho trẻ em. Đó là điều khó tin ở đất nước mà chúng ta đang sống”.

Sau mỗi vụ xả súng đẫm máu, chính quyền Mỹ vẫn luôn khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề sở hữu súng đạn nhưng kết quả vẫn đâu vào đó, súng đạn vẫn là món đồ chơi yêu thích của rất nhiều công dân cuồng bạo lực ở Mỹ. Sự thật chớ trêu la rất nhiều kẻ sở hữu súng đạn có vấn đề về tâm sinh lý, sử dụng súng không tuân theo quy định nào.

Quyền được sống là một trong những quyền thiêng liêng nhất của con người. Thế nhưng đối với người Mỹ thì quyền này có thể bị cướp đoạt bởi những kẻ tâm thần, những kẻ có tư tưởng cực đoan với khẩu súng mà chính quyền cho phép bọn chúng sử dụng. Nếu không thực sự chấm dứt tình trạng này thì Mỹ sẽ trở thành một trong những quốc gia có vấn đề nhân quyền tồi tệ nhất.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét