Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HỘI NGHỊ CẤP CAO ĐẶC BIỆT MỸ - ASEAN: HRW LẠI DỞ TRÒ “NHÂN QUYỀN”

 Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - Asean diễn ra trong hai ngày (12 và 13/5) tại Washington DC. Sự kiện được tổ chức vào năm ASEAN và Mỹ cùng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ. Đây là sự kiện đặc biệt khi lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt tại thủ đô Washington với các lãnh đạo ASEAN.

 


Nhân sự kiện quan trọng này, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch lại dở trò hề “nhân quyền” để can thiệp tác động vào sự kiện ngoại giao đặc biệt giữa Mỹ và Asean này, trong đó có nhiều nội dung hướng đến việc tăng cường sự áp đặt, tác động của Mỹ lên nhiều hoạt động của Asean.

Trong bức thư mà HRW gửi đến Nhà Trắng trước thềm Hội nghị, tổ chức này đã viện dẫn tình hình nhân quyền tại Myanmar, Phillipines, Việt Nam, Campuchia với nhận định phiến diện mang tính thù địch. Tổ chức này phớt lờ, không đề cập đến nguyên nhân dẫn đến việc bớt bớ, xử lý những kẻ lợi dụng dân chủ, nhân quyền phạm tội, họ chỉ đưa ra số liệu những trường hợp bị xử lý hay bỏ tù để vu cáo các quốc gia này vi phạm nhân quyền.

Từ việc đưa ra những lời vu cáo vô căn cứ về tình trạng nhân quyền ở Đông Nam Á, tổ chức HRW đòi Mỹ phải thúc ép, có nhiều biện pháp can thiệp để tác động đến tình hình tại Asean. Đặc biệt cần quan tấm đến những quốc gia mà tổ chức này thù địch như Việt Nam.

Bức thư của Tổ chức theo dõi nhân quyền HRW cũng giống như thư rác quảng cáo được gửi tràn lan không có sự kiểm soát về mặt nội dung. Trong những năm qua, yêu cầu đưa ra từ tổ chức HRW đều phi lý, vô căn cứ, hầu hết đều không được bất cứ quốc gia nào trên thế giới chấp thuận. Điều đáng ngạc nhiên là tổ chức phi chính phủ này vẫn có thể tồn tại trong rất nhiều năm khi hoạt động chủ yếu là chọc gậy bánh xe, vu cáo bôi nhọ uy tin của các quốc gia trên thế giới.

Vị trí địa lý đặc thù và quan trọng với giao thương quốc tế, thị trường đông dân và rộng lớn, ASEAN từ lâu trở thành một đối tác quan trọng trong duy trì, đảm bảo sự thịnh vượng, phát triển, xa hơn là hòa bình, an ninh khu vực và thế giới nói chung. Mỹ luôn coi Asean là khu vực chiến lược quan trọng của quốc gia này ở châu Á, các nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ luôn quan tâm đến sự phát triển quan hệ ngoại giao, nâng cấp quan hệ đối tác với các quốc gia thành viên Asean.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét