Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHUYỆN NGẬP LỤT TẠI HÀ NỘI: BỚT VÕ MỒM ĐI MẤY BỐ TRẺ

Mấy ngày nay, miền Bắc và đặc biệt thủ đô Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa lớn khiến những khu vực trũng thấp xảy ra tình trạng ngập lụt. Điều này cả chính quyền và người dân đều không mong muốn, tất cả vì tình hình khí hậu cực đoan gây ra. Ấy vậy mà một số kẻ tỏ vẻ bố đời thể hiện tầm hiểu biết hạn hẹp của mình khi cái gì cũng đổ lỗi cho chính quyền, ngay cả khi mưa to liên tiếp cũng do lỗi của chính quyền mà lên.

 


Trên trang của mình, tổ chức khủng bố Việt Tân vẫn cố tình nêu vấn đề sai lệch và lại quy kết tât cả lỗi đều do chính quyền mà ra: “mưa lũ không chỉ gây ra ngập lụt, mà còn phơi bày tất cả những yếu kém quy hoạch dù chi hàng chục nghìn tỷ tiền thuế của dân". Không biết mấy tay Việt Tân đóng được đồng thuế nào cho Việt Nam hay không mà phát biểu như bố đời vậy.

Phải biết rằng quy hoạch hiện tại được phê duyệt cũng khá lâu rồi. Quy hoạch phòng, chống lũ và Quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình ban hành kèm theo Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 257/QĐ-TTg) đã tạo thuận lợi hơn cho Hà Nội và 14 tỉnh, thành phố trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội, phòng, chống thiên tai... Tuy nhiên, sau hơn 6 năm triển khai, 15 tỉnh, thành phố đề nghị Bộ NN&PTNT báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 257/QĐ-TTg" (theo báo Hà Nội mới).

Khi xảy ra tình trạng ngập lụt tại các tuyến phố, chính quyền Hà Nội không hề phủ nhận việc quy hoạch hiện tại chưa đáp ứng được sự phát triển của Thủ đô, vấn đề quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình ban hành kèm theo Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu phát sinh nhiều bất cập sau sáu năm triển khai. Điều đó cũng đủ để thấy, bản thân họ không hề né tránh vấn đề mà đã dũng cảm nhìn nhận và đối diện với sự thật.

Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành phía Bắc có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng ngoài quy hoạch. Việc phá vỡ quy hoạch và cả việc linh động quy hoạch phục vụ phát triển đã, đang và sẽ đặt ra cho vấn đề hạ tầng nói chung, nhất là hạ tầng đê điều và các thiết chế phòng chống lũ bão tại đây trước những vấn đề hết sức to lớn.

Mặc khác, dân số Hà Nội ngày càng tăng cao, cùng với đó là cơ sở hạ tầng chưa kịp thời được đầu tư để đáp ứng sự phát triển đó. Nguồn kinh phí đầu tư cho quy hoạch phòng chống lũ lụt còn thấp, thậm chí không đủ để giải quyết triệt để nguyên nhân của tình trạng ngập lụt. Trước tình hình đó, Hà Nội đã chủ động có các giải pháp để hạn chế tới mức thấp nhất những tác động tiêu cực của lũ, lụt nhưng xem ra vẫn chưa triệt để.

 Thời tiết diễn biến khó lường khiến cho việc dự báo cũng như quy hoạch gặp nhiều khó khăn. Chính quyền Thủ đô vẫn không ngừng nỗ lực tìm mọi giải pháp để hạn chế tình trạng ngập lụt, kịp thời tổ chức các lực lượng giải quyết nhanh chóng các điểm ủng ngập giúp người dân ổn định cuộc sống.

Công Lý

 

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét