Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ CẦN THIẾT KHI HÀ NỘI CÓ ĐỘI BẮT CHÓ THẢ RÔNG

 UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thủ đô giai đoạn 2022 - 2030. Trong đó, Hà Nội sẽ thành lập gần 600 đội bắt chó thả rông tại 30 quận, huyện, thị xã.

 

SỰ CẦN THIẾT KHI HÀ NỘI CÓ ĐỘI BẮT CHÓ THẢ RÔNG

Theo số liệu thống kê mới nhất, Hà Nội là địa phương có số lượng đàn chó, mèo đứng thứ hai cả nước sau tỉnh Nghệ An, ước tính khoảng 460000 con. Cùng với đó, tình trạng chó mèo thả rông không rọ mõm, phóng uế bừa bãi, chủ vật nuôi không sử dụng xích khi mang vật nuôi ra nơi công cộng, trong đó có nhiều con chưa được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh dại.

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong vì bệnh dại hoặc bị cho thả rông cắn. Việc thả rộng chó mèo có thể gây nguy hại đến những người xung quanh, đặc biệt là người gia và trẻ nhỏ, có những giống chó rất nguy hiểm được người dân sử dụng làm vật nuôi. Ngoài ra, việc thả rông chó mèo không có sự quản lý có thể gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Bước đầu, Hà Nội sẽ triển khai 600 đội bắt chó thả rộng tại 30 quận, huyện, thị xã. Trước đó vào năm 2018, Thanh Xuân là quận đầu tiên thành lập đội săn bắt chó thả rộng để phòng ngừa bệnh dại, sau đó đến năm 2019 tiếp tục triển khai tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Mục đích của việc thành lập đội bắt chó thả rông là hạn chế việc người tử vong do chó cắn. Về lực lượng tham gia đội bắt chó thả rông, Hà Nội hiện chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên hiện nay các phường đã triển khai mỗi tổ có khoảng 6-8 người là bảo vệ tổ dân phố, dân quân, công an viên, y tế, nhân viên thú ý, cán bộ chuyên trách bắt chó... Các đội sẽ hoạt động khoảng 1-2 lần một tuần, không cố định ngày để tăng tính đột xuất nhằm phát hiện, xử lý các vi phạm của chủ vật nuôi, đặc biệt tập trung tại các khu vui chơi giải trí ngoài trời.

Đối với chủ vật nuôi buộc phải cam kết khai báo việc nuôi chó mèo với UBND cấp xã, cam kết xích, nuôi nhốt trong khuôn viên gia đình, đồng thời bắt buộc rọ mõm và xích khi đưa thú nuôi ra không gian công cộng, tiêm vắc xin định kỳ. Ngoài ra, người nuôi chó phải chịu chi phí nuôi dưỡng, tiêu hủy khi vật nuôi bị bắt và phải bồi thường, chịu trách nhiệm nếu vật nuôi làm hại đến người khác.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét