Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẠI SỨ HOA KỲ MARC KNAPPER MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM LÊN ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

 Trong buổi họp báo đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược, đây sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu khi ông Marc Knapper làm Đại sứ tại Việt Nam.

 

ĐẠI SỨ HOA KỲ MARC KNAPPER MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM LÊN ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Một trong số những nền tảng xây dựng mối quan hệ giữa hai nước hiện nay là giải quyết vấn đề sau chiến tranh: Tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh ở cả phía Mỹ và Việt Nam, xây dựng niềm tin, hoà giải, xây dựng con đường để có thể tiến về tương lai. Mối quan hệ 2 nước hiện nay có được nhờ sự tận tuỵ, thiện chí của hàng trăm ngàn người cả 2 nước trong gần 3 thập niên vừa qua, nỗ lực xây dựng lòng tin 2 bên.

 

Mặt khác, trong nhiều năm trở lại đây Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển quan hệ trên mọi mặt như kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hoá,… đang làm và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trong tương lai. Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng tại khu vực châu Á, các nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ gần đây đều coi Việt Nam là điểm đến trong các chuyến công du của mình.

 

Điều đặc biệt việc nâng cấp quan hệ hai nước chắc chắn không chỉ ưu tiên cá nhân Đại sứ mà là ưu tiên của Chính quyền Hoa Kỳ. Phó Tổng thống Kamala Harris khi đến thăm Việt Nam năm 2021 đã nhấn mạnh ý muốn mạnh mẽ của Mỹ để nhằm tăng cường quan hệ hai nước. Từ sau khi chiến tranh kết thúc, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng cải thiện rõ rệt, hai bên đều thể hiện sự tôn trọng độc lập, chủ quyền mỗi quốc gia cũng như hợp tác trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

 

Hy vọng với nền tảng quan hệ vững chắc giữa hai quốc gia cùng cầu nối đặc biệt là vị Đại sứ Marc Knapper thì Việt Nam và Mỹ sẽ sớm nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét