Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÁNG 3 NHẮC NHỚ VỀ GẠC MA CŨNG NHƯ NHẮC NHỞ VỀ TINH THẦN YÊU NƯỚC

Tháng 3 với màu đỏ của hoa gạo và trong thâm tâm mỗi con người Việt Nam còn có một màu đỏ của lòng yêu nước, màu đỏ của sự gợi nhớ về sự kiệnGạc Ma - 64 liệt sĩ hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, nhiều người còn mãi nằm lại trong lòng biển khi chiến đấu bảo vệ đảo đá thân yêu của Tổ quốc trong sự kiện ngày 14.3.1988.

THÁNG 3 NHẮC NHỚ VỀ GẠC MA CŨNG NHƯ NHẮC NHỞ VỀ TINH THẦN YÊU NƯỚC


Ngày 14.3.1998, nhằm ngày 27 tháng giêng âm lịch, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm đảo đá chìm Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo đá Gạc Ma, 64 chiến sĩ thuộc lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Nhiều người trong số họ đã nằm lại mãi mãi nơi đáy biển sâu. Từ đó, cứ mỗi năm tháng 3 về lại là một cột mốc để nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam về tinh thần yên nước, về ý chí bảo vệ tổ quốc, bảo vệ thành quả mà cho ông ta đã phải đánh đổi bằng cả máu thịt của mình.

Phải đến những năm 2010, 2011 thì những thước phim thực tả về sự kiện Gạc Ma, Trường Sa mới được lan truyền trên mạng Internet. Nhiều người dân Việt Nam mới có thể "chứng kiến", cảm nhận được một phần nào sự thật về cuộc chiến khốc liệt, không cân sức này. Không người con dân Việt nào có thể cầm được nước mắt mỗi lần xem thước phim với hình ảnh những người lính Hải quân Việt Nam dầm mình trong nước biển đến thắt lưng, tay nắm tay nhau, kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh nhằm quyết giữ biển đảo quê hương.

Bây giờ đã 34 năm, kể từ sự kiện Gạc Ma 1988, chắc đã nhiều những người mẹ, người bố của các liệt sĩ đã dần về với tổ tiên, những nhân chứng cho sự kiện bi hùng của những người chiến sĩ Gạ Ma đã luống tuổi nhưng hình ảnh và sự gan dạ, anh dũng của các anh vẫn mãi ghi trong lòng người dân Việt Nam; dù là 34 năm hay 50 năm sau đi nữa thì các anh mãi là một phần của lịch sử, sự hi sinh của các anh vẫn sẽ mãi được khắc sâu trong mỗi con người Việt Nam để mãi các thế hệ về sau phải luôn biết được rằng các anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Như lời của Anh hùng Vũ Huy Lễ - thuyền trưởng tàu HQ505người đã ra lệnh cho con tàu lao lên đảo Cô Lin khi con tàu bị trúng đạn, sắp chìm, biến thành bệ pháo, thành một “chiến hạm không thể đánh chìm” luôn nói: "Chúng tôi không muốn khắc sâu hay khơi gợi lại mối hận thù, nhưng phải nhắc đúng sự thật lịch sử để nhắc nhớ cho thế hệ mai sau nhớ, biết rằng một phần lành thổ của Việt Nam là Hoàng Sa, Gạc Ma... của Trường Sa vẫn chưa về với đất mẹ Việt Nam.

Những hoạt động kỷ niệm dịp 14.3, dù dưới bất kì hình thức nào cũng đều mong muốn tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc, cũng như mong muốn thắp lên ngọn lửa thiện nguyện, để giữ ấm lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những thế hệ cha ông...

LOXEBEN

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Những hoạt động kỷ niệm dịp 14.3, dù dưới bất kì hình thức nào cũng đều mong muốn tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc, cũng như mong muốn thắp lên ngọn lửa thiện nguyện, để giữ ấm lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những thế hệ cha ông...

    Trả lờiXóa
  2. Tháng 3 với màu đỏ của hoa gạo và trong thâm tâm mỗi con người Việt Nam còn có một màu đỏ của lòng yêu nước, màu đỏ của sự gợi nhớ về sự kiệnGạc Ma - 64 liệt sĩ hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, nhiều người còn mãi nằm lại trong lòng biển khi chiến đấu bảo vệ đảo đá thân yêu của Tổ quốc trong sự kiện ngày 14.3.1988.

    Trả lờiXóa