Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NỰC CƯỜI ĐẾN LƯỢT MỸ TRAO “GIẢI THƯỞNG PHỤ NỮ DŨNG CẢM QUỐC TẾ” CHO 1 PHẠM NHÂN CỦA VIỆT NAM

 Ngày 14.03 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chủ trì lễ trao giải thưởng Phụ nữ dũng cảm quốc tế (IWOC) 12 phụ nữ trên toàn cầu trong đó có Phạm Thị Đoan Trang. Trong buổi trao giải Antony Blinken dùng rất nhiều những từ ngữ để ca ngợi “đóng góp của nữ nhà báo độc lập Phạm Thị Đoan Trang đang bị giam cầm tại Việt Nam”, sau đó ông này lên án: “sự giam cầm bất công đối với bà, chúng tôi kêu gọi phóng thích cho bà ngay lập tức”.

       

NỰC CƯỜI ĐẾN LƯỢT MỸ TRAO “GIẢI THƯỞNG PHỤ NỮ DŨNG CẢM QUỐC TẾ” CHO 1 PHẠM NHÂN CỦA VIỆT NAM

   Trước đó, ngày 8/3, trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng thông tin về “nhà báo độc lập” Phạm Thị Đoan Trang, cho rằng việc Phạm Thị Đoan Trang bị bắt giam, thi hành án phạt tù là do “liên quan đến các bài viết của bà và bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa”. Phạm Thị Đoan Trang là phụ nữ thứ ba ở Việt Nam được trao giải IWOC, sau Tạ Phong Tần được trao năm 2013 và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trao năm 2017. Điểm chung của ba người phụ nữ được “vinh danh” này là đều bị toà án các cấp xét xử về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam”, theo Điều 88, Bộ luật Hình sự 1999.

Đây chẳng phải lần đầu tiên những “giải thưởng” giời ơi đất hỡi đc các nhà nước nước ngoài trao cho Phạm Thị Đoan Trang. Vào tháng trước, Phạm Thị Đoan Trang được Bộ Ngoại giao Anh và Canada “vinh danh giải thưởng Tự do báo chí” (Media Freedom 2022). Năm lần bảy lượt, các cơ quan ngoại giao nước ngoài trao giải cho 1 đối tượng bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền của Việt Nam. 

          Hành động này của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khiến chúng ta không khỏi thắc mắc, tại sao trước là Anh, Canada giờ đến Hoa Kỳ lại có những sự chú ý quá mức với một đối tượng mà cơ quan tiến hành tố tụng đã có đủ tài liệu, căn cứ để kết tội? Với tư cách đại diện cho một quốc gia, tại sao lại có các hành động “phi ngoại giao” đến vậy? liệu chăng các nước này thông qua hành động này của họ còn có mục đích xấu gì đằng sau?!

NGẠO

 

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. Hành động này của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khiến chúng ta không khỏi thắc mắc, tại sao trước là Anh, Canada giờ đến Hoa Kỳ lại có những sự chú ý quá mức với một đối tượng mà cơ quan tiến hành tố tụng đã có đủ tài liệu, căn cứ để kết tội? Với tư cách đại diện cho một quốc gia, tại sao lại có các hành động “phi ngoại giao” đến vậy? liệu chăng các nước này thông qua hành động này của họ còn có mục đích xấu gì đằng sau?!

    Trả lờiXóa