Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LỢI DỤNG CĂNG THẲNG UKRAINE: TRUNG QUỐC THỪA NƯỚC ĐỤC THẢ CÂU

 Khi tâm điểm của thế giới đổ dồn vào tình hình chiến sự tại Ukraine, anh bạn láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc lặng lẽ tuyên bố tập trận trên biển Đông trên website của Cục Hải sự nước này. Các cuộc tập trận trên biển Đông của Trung Quốc luôn vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 

LỢI DỤNG CĂN THẲNG UKRAINE: TRUNG QUỐC THỪA NƯỚC ĐỤC THẢ CÂU

Thông báo được đăng trên Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 4/3 – 15/3. cCộc tập trận diễn ra từ 18 giờ ngày 4.3 đến 18 giờ ngày 15.3 trong khu vực được giới hạn bởi 5 địa điểm lần lượt có tọa độ: 17o 32,00 vĩ bắc/108o 16,00 kinh đông,17o 32,00 vĩ bắc/109o 22,00 kinh đông,17o 02,00 vĩ bắc/109o 22,00 kinh đông,17o 02,00 vĩ bắc/108o 30,00 kinh đông và 17o 22,00 vĩ bắc/108o 16,00 kinh đông. Kết quả đối chiếu những tọa độ trên lên Google Maps cho thấy một số địa điểm trong số đó dường như nằm gần bờ biển thành phố Huế hơn là bờ biển thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc. Cũng giống như nhiều cuộc tập trận trước đây, phía trung Quốc không nêu rõ quy mô của cuộc tập trận mà chỉ đưa ra yêu cầu cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Khi tình hình chiến sự ở Ukraine ngày một leo thang, dư luận trên thế giới đều đổ dồn về cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine thì Trung Quốc ngang nhiên tiến hành tập trận trên biển Đông. Những lần tập trận trước đó của Trung Quốc luôn gặp phải sự phản đối của Việt Nam và nhiều quốc gia khác bởi hành động khiêu khích trắng trợn, tiến hành tập trận tại vùng biển không thuộc chủ quyền hoặc những vùng biên đang có tranh chấp.

Trước thông báo về việc tập trận trên biển Đông của Trung Quốc, Việt Nam luôn yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa; yêu cầu chấm dứt những hoạt động khiêu khích tương tự có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh giới quan sát thế giới mất tập trung vào khu vực Ukraine mà bỏ ngỏ đi khu vực biển Đông, một vùng biển đầy sóng gió với tình hình an ninh trật tự hết sức phức tạp do bàn tay Trung Quốc khuấy động lên.

Thế giới cần có tiếng nói để kìm hãm sự ngông cuồng, coi thường pháp luật quốc tế của một quốc gia lớn như Trung Quốc. Đừng để đến lúc mất bò mới lo làm chuồng.

Công Lý

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh giới quan sát thế giới mất tập trung vào khu vực Ukraine mà bỏ ngỏ đi khu vực biển Đông, một vùng biển đầy sóng gió với tình hình an ninh trật tự hết sức phức tạp do bàn tay Trung Quốc khuấy động lên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền Băc Kinh cũng rất ranh ma, khi có những động thái muốn khuấy động tình hinh của Biển Đông lên. Nhân cơ hội ca Thế giới đang tập trung để ý vấn đề Ukraina thi Trung Quốc lại ngang nhiên có hành động tập trận tại biển đông và xâm phạm vào vùng đặc quyền kih tế của Việt Nam. Một hành động hết sức ngang ngược

   Xóa
 2. Thế giới cần có tiếng nói để kìm hãm sự ngông cuồng, coi thường pháp luật quốc tế của một quốc gia lớn như Trung Quốc. Đừng để đến lúc mất bò mới lo làm chuồng.

  Trả lờiXóa
 3. Khi tâm điểm của thế giới đổ dồn vào tình hình chiến sự tại Ukraine, anh bạn láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc lặng lẽ tuyên bố tập trận trên biển Đông trên website của Cục Hải sự nước này. Các cuộc tập trận trên biển Đông của Trung Quốc luôn vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhiều quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa