Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LÁ PHIẾU TRẮNG VÀ QUAN ĐIỂM ĐỐI NGOẠI NHẤT QUÁN, KHÁCH QUAN CỦA VIỆT NAM VỀ TÌNH HÌNH UKRAINA

Những ngày qua các thông tin liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina luôn được dư luận quan tâm, ngày 2.3 vừa qua, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về tình hình ở Ukraina, với kết quả 141/190 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 35 phiếu trắng, trong đó có Việt Nam. Ngay sau khi kết quả trên được thông báo, trên một số trang báo mạng ở hải ngoại và mạng xã hội có nhiều ý kiến chỉ trích, phê phán về “quan điểm của Việt Nam” đối với tình hình ở Ukraina. Các ý kiến chỉ trích rằng Việt Nam “ba phải”, lấp lửng trong việc đưa ra quan điểm của mình về tình hình cuộc xung đột.

LÁ PHIẾU TRẮNG VÀ QUAN ĐIỂM ĐỐI NGOẠI NHẤT QUÁN, KHÁCH QUAN CỦA VIỆT NAM


Tuy nhiên, phải khẳng định rằng các ý kiến trênkhông có tư cách để đại diện cho bất kỳ cơ quan, tổ chức nào và càng không thể đại diện cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Cách đặt vấn đề như đã nêu là hoàn toàn mang tính võ đoán, suy diễn, quy chụp vô căn cứ. Chỉ có những người vô ý thức chính trị, đưa ra quan điểm với một mục đích không tốt, lợi dụng sự kiện này để hạ thấp uy tín, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới.

Quan điểm, lập trường của Việt Nam về tình hình xung đột đang diễn ra ở Ukraine những ngày qua rất rõ ràng. Từng là nạn nhân của các cuộc chiến tranh xâm lược, Việt Nam thấu hiểu những hậu quả nặng nề, dai dẳng của các cuộc chiến tranh khủng khiếp đến nhường nào. Chính vì lẽ ấy Việt Nam không bao giờ muốn đất nước mình phải chịu cảnh chiến tranh và cũng không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam khát khao và luôn phấn đấu làm hết sức mình để hướng tới điều đó.

Từ trước đến nay, trong quan hệ đối ngoại và cách ứng xử trước các vấn đề quốc tế Việt Nam luôn giữ lập trường vững vàng, trung lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Như vậy có thể thấy quan điểm, lập trường của Việt Nam về tình hình xung đột ở Ukraina là hết sức khách quan và rất rõ ràng. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là kêu gọi Nga và Ukraine chấm dứt hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng... Việt Nam không ngả nghiêng về bất cứ nước nào mà hoàn toàn đứng vững trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam cũng quán triệt và thực hiện theo tinh thần đó, đưa tin, bình luận về tình hình ở Ukraine một cách khách quan, trung thực, trên cơ sở nguồn tin chính xác. Cho đến hiện nay, không có bất kỳ phát ngôn hay động thái chính thức nào từ những người có trách nhiệm đề cập đến việc Việt Nam ủng hộ việc dùng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraina. Trong bối cảnh toàn thế giới đang cùng nhau tìm cách ngăn chặn chiến tranh để cứu những người dân vô tội khỏi đau thương, mất mát, thì sự “ồn ào” của một số người trên những trang mạng như đã nói là hết sức đáng tiếc và không đáng có.

NGẠO

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

 1. Việt Nam chúng ta trung lập, không đứng về phía nào. chúng ta chỉ đứng về lẽ phải. Với những mất mát to lớn từ chiến tranh vì thế chúng ta luôn trân trọng hòa bình. vì thế Việt Nam không ngả nghiêng về bất cứ nước nào mà hoàn toàn đứng vững trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cho đến hiện nay, không có bất kỳ phát ngôn hay động thái chính thức nào từ những người có trách nhiệm đề cập đến việc Việt Nam ủng hộ việc dùng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraina. Trong bối cảnh toàn thế giới đang cùng nhau tìm cách ngăn chặn chiến tranh để cứu những người dân vô tội khỏi đau thương, mất mát, thì sự “ồn ào” của một số người trên những trang mạng như đã nói là hết sức đáng tiếc và không đáng có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từng là nạn nhân của các cuộc chiến tranh xâm lược, Việt Nam thấu hiểu những hậu quả nặng nề, dai dẳng của các cuộc chiến tranh khủng khiếp đến nhường nào. Chính vì lẽ ấy Việt Nam không bao giờ muốn đất nước mình phải chịu cảnh chiến tranh và cũng không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam khát khao và luôn phấn đấu làm hết sức mình để hướng tới điều đó.

   Xóa
 2. quan điểm, lập trường của Việt Nam về tình hình xung đột ở Ukraina là hết sức khách quan và rất rõ ràng. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là kêu gọi Nga và Ukraine chấm dứt hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng... Việt Nam không ngả nghiêng về bất cứ nước nào mà hoàn toàn đứng vững trên cơ sở luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa