Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THỰC HƯ CHUYỆN CÁN BỘ “PHÁ RỐI” THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ VỤ BẢN THUỘC TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

 Mấy ngày hay, cộng đồng công giáo đang rầm rộ lên án vụ việc hai cán bộ có hành động ngăn cản một buổi thánh lễ tại nhà thờ Vụ Bản, tỉnh Hòa Bình. Tòa Tổng giám mục Hà Nội còn phát đi thông báo “Hai cán bộ phá rối và xúc phạm Thánh lễ tại nhà thờ Vụ Bản, tỉnh Hòa Bình”, trong bản thông báo này cũng như thông tin lan truyền trong cộng đồng công giáo có nhiều thông tin không đúng sự thật, bị cắt ghép dẫn tới cái nhìn sai lệch về hành động của hai vị cán bộ này.

 

THỰC HƯ CHUYỆN CÁN BỘ “PHÁ RỐI” THÁNH LỄ TẠI NHÀ THỜ VỤ BẢN THUỘC TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

Theo thông tin ghi nhận, vào hồi 10 giờ sáng Chúa nhật, ngày 20/02/2022, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cùng linh mục Giáo hạt Mỹ Đức - Hòa Bình và các linh mục chính xứ thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội tiến hành dâng lễ tại Nhà thờ giáo xứ Vụ Bản, thuộc thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. Khi Thánh lễ tới phần rước Mình Thánh Chúa thi có hai cán bộ (một người mặc áo mưa và đội mũ bảo hiểm) đi vào yêu cầu dừng buổi thánh lễ và đề nghị giáo dân giải tán.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tòa Tổng giáo mục Hà Nội đã đưa ra nhận định thiếu khách quan, coi “Đây là hành động thiếu văn hóa, vô nhân bản, lạm dụng chức quyền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, quyền thực hành tôn giáo của Giám mục, Linh mục và giáo dân, cũng như xúc phạm đến nghi lễ thánh thiêng nhất và niềm tin của các tín hữu Công Giáo”. Hai cán bộ bị lên án khá gay gắt là Phạm Hồng Đức, Bí thư thị trấn Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, phó Chủ tịch UBND thị trấn Vụ Bản. Tuy nhiên, cả thông tin và nhận định đều có sự sai lệch, bóp méo, cố ý xuyên tạc để vu cáo chính quyền, chia rẽ giáo dân với chính quyền.

Theo tìm hiểu được biết, khoảng 9h30’ ngày 20/2/2022, đoàn của Tổng Giáo phận Hà Nội và Giáo hạt Mỹ Đức - Hòa Bình do Linh mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cùng một số linh mục và giáo dân Giáo xứ Thượng Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) dự định vào nhà ông Bùi Văn Cường, nguyên là Linh mục chính xứ Giáo xứ Mường Cắt (Văn Nghĩa, Lạc Sơn) tại xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) (đây cũng là nơi đã từng xảy ra hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái phép) để làm mục vụ, dự kiến khoảng 100 người. Tuy nhiên, sau khi được tổ công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 xã Thượng Cốc tuyên truyền, vận động, các linh mục và tín đồ giáo dân đã di chuyển về Giáo xứ Vụ Bản. Đến 10h20’ cùng ngày, đoàn đến làm mục vụ tại địa điểm thờ tự, sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép gây bức xúc trong nhân dân ngay cạnh Giáo xứ Vụ Bản tại khu phố Độc Lập, với khoảng 200 người tham gia hành lễ, trong đó, khoảng hơn 70 người thuộc Giáo phận Hà Nội, còn lại là các linh mục, giáo dân các xã: Văn Nghĩa, Mỹ Thành, Thượng Cốc, Xuất Hóa, Vũ Bình, Ân Nghĩa (Lạc Sơn).

Ngay khi nắm bắt được thông tin vụ việc, tổ công tác của thị trấn Vụ Bản đã vào nơi tổ chức hành lễ gặp linh mục Giáo xứ Vụ Bản Trần Văn Liên nhưng ông này không ra gặp. Tổ công tác chờ đến khi Linh mục Vũ Văn Thiên truyền đạo xong mới vào khu hành lễ để tuyên truyền, yêu cầu các linh mục, giáo dân giải tán vì Giáo xứ Vụ Bản đã tự ý tổ chức nghi lễ tôn giáo trái phép (việc tổ chức nghi lễ tôn giáo này không có trong chương trình, kế hoạch năm 2022 Giáo xứ Vụ Bản đã gửi UBND thị trấn), tổ chức nghi lễ tại nơi sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép và không thực hiện nghiêm quy định về PCDB Covid-19. Khi tổ công tác tuyên truyền các thành viên thuộc đoàn Giáo phận Hà Nội tham gia buổi lễ đã không hợp tác, có hành vi ngăn cản, giật khẩu trang, lôi kéo các thành viên tổ công tác ra khỏi khu vực lễ đường, quay video đưa lên MXH để bôi nhọ chính quyền địa phương...

Như vậy, hai cán bộ có mặt trong sự việc là đại diện của tổ công tác thuộc thị trấn Vụ Bản tham gia giải quyết vụ việc. Cả tổ công tác và hai cán bộ thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về phòng chống dịch covid cũng như quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2018. Hành động tổ chức sinh hoạt tôn giáo không có đăng ký trước, kèm theo đó là việc tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tăng cao là hành động vi phạm pháp luật. Chính quyền thị trấn Vụ Bản đã khá linh hoạt, mềm dẻo trong cách xử lý nhưng vẫn bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc bóp méo sự thật.

Công Lý

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Hai cán bộ có mặt trong sự việc là đại diện của tổ công tác thuộc thị trấn Vụ Bản tham gia giải quyết vụ việc. Cả tổ công tác và hai cán bộ thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về phòng chống dịch covid cũng như quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Không có sự tự ý quấy rối nào ở đây cả, tất cả toàn là bịa đặt, xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 2. Làm gì có chuyện phá rối nào ở đây, toàn là xuyên tạc, bịa đặt, cán bộ người ta đi giám sát xem là quá trình tổ chức thánh lễ có tuân thủ quy tắc phòng dịch 5k hay không, có tuân thủ đúng pháp luật hay không, thế mà cũng kê họ phá rối được thì đúng là chịu rồi

  Trả lờiXóa
 3. Không có cán bộ nào đi phá rối thánh lễ nhà thờ tại Vụ Bản cả, họ chỉ đi kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam mà thôi. Tất cả toàn là lời xuyên tạc, bịa đặt, vu khống trắng trợn của một lũ sâu rận phản quốc, lợi dụng tôn giáo để hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của ta, thật đúng là đáng khinh bỉ

  Trả lờiXóa
 4. Cái bọn rạn chủ rận chúa sâu mọt ấy mà, có lúc nào là chịu để yên cho ta đâu, bao giờ chẳng vin vào cớ này cớ kia để xuyên tạc, hạ uy tín, danh dự, vu khống ta xâm hại này nọ, cán bộ người chỉ đi kiểm tra theo đúng quy định thôi còn bị nói là phá rối thì cũng đủ hiểu r

  Trả lờiXóa
 5. Tòa Tổng giáo mục Hà Nội đã đưa ra nhận định thiếu khách quan, coi “Đây là hành động thiếu văn hóa, vô nhân bản, lạm dụng chức quyền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, quyền thực hành tôn giáo của Giám mục, Linh mục và giáo dân, cũng như xúc phạm đến nghi lễ thánh thiêng nhất và niềm tin của các tín hữu Công Giáo”. Thực ra không có cái gì gọi là lạm dụng chức quyền hay vi phạm tự do tôn giáo nào ở đây cả, trong tình hình dịch bệnh phức tạp việc tổ chức sinh hoạt tôn giáo đông người đã vi phạm quy định phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng, trong vụ việc này việc chính quyền can thiệp kịp thời để gặp gỡ, thuyết phục, yêu cầu dừng và giải tán buổi lễ để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh covid-19 tại địa phương một cách chính đáng thì các đối tượng kia lại lợi dụng để xuyên tạc vụ việc, nhằm kích động mâu thuẫn lương giáo, kích động việc chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 7. Như vậy, hai cán bộ có mặt trong sự việc là đại diện của tổ công tác thuộc thị trấn Vụ Bản tham gia giải quyết vụ việc. Cả tổ công tác và hai cán bộ thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về phòng chống dịch covid cũng như quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2018. Hành động tổ chức sinh hoạt tôn giáo không có đăng ký trước, kèm theo đó là việc tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh bùng phát tăng cao là hành động vi phạm pháp luật. Chính quyền thị trấn Vụ Bản đã khá linh hoạt, mềm dẻo trong cách xử lý nhưng vẫn bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc bóp méo sự thật.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là trang xàm..Đây là mượn cớ chống dịch Covid để phá hoại buổi lễ. nếu như thực sự chống dịch thì các Cán bộ phải đợi cho buổi lễ xong xuôi kết lễ, sau đó thì muốn nhắc nhở gì cũng được. Đằng này lễ đang vào phần quan trọng là dâng Mình Thánh Chúa mà lại xồng xộc đi vào thì chẳng phải phá rối thì là gì!
  Khoảng thời gian khi dịch bệch đang phức tạp thì không thấy chứng tỏ giáo dân và hội đồng đã thực hiện tốt các biện pháp chống dịch. Còn bây giờ khi mà cả nước đang sống chung với dịch thì lại gây khó dễ, trong khi các dịch vụ, quán bar, nhà hàng thì không thấy nói gì, thì không phải hành vi phá hoại thì là gì?

  Trả lờiXóa
 9. Dù gì 2 cán bộ sai khi đang truyền phép mà lên cung thánh lấy micro như vậy là đã xúc phạm đạo của người ta rồi có thể xử lý sau thánh lễ thì nó sẽ khác.

  Trả lờiXóa