Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÃY NHÌN VÀO CÁC QUỐC GIA ĐANG CHÌM TRONG THUỐC SÚNG ĐỂ THẤY CÁI GIÁ CỦA HÒA BÌNH

Cuộc xung đột vũ trang xảy ra giữa Nga và Ukraina trong những ngày qua làm chúng ta gợi nhớ tới những năm tháng chiến tranh với bom rơi, đạn lạc, với những chàng thanh niên gác bút nghiên lên đường cầm súng rồi mãi nằm lại nơi rừng thiêng nước độc. Chúng ta cách xa trận chiến hàng nghìn km nhưng cũng đã dấy lên nỗi sợ hãi, đau xót vì bom rơi đạn nổ. Nhìn ra nước ngoài mà nghĩ nước mình. Một quốc gia có tới nửa thế kỷ chiến tranh liên tục9 năm kháng chiến chống Pháp; 21 năm chống Mỹ; 10 năm chiến tranh chống xâm lược phương Bắc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

HÃY NHÌN VÀO CÁC QUỐC GIA ĐANG CHÌM TRONG THUỐC SÚNG ĐỂ THẤY CÁI GIÁ CỦA HÒA BÌNH


Hậu quả của chiến tranh thì đến tận bây giờ vẫn còn hiện hữu: Những con số biết nói: số bom đạn đế quốc ném xuống tỉnh Quảng Trị trong 81 ngày đêm ước tính súc công phá đã gấp 7 lần quả bom nguyên tử “Litte Boy” ném xuống Hiroshima; đâu đâu trên đất nước này mỗi làng bản đều có anh hùng, liệt sĩ, có Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình nào cũng có tấm bằng Tổ quốc ghi công… thì chắc chắn họ hiểu cái giá của hòa bình đắt đến nhường nào.

Ấy vậy mà ngày ngày đâu đó vẫn có một bộ phận quá khích, xét lại, kích động biểu tình, bạo loạn, tự “bôi mỡ dân chủ, nhân quyền vào chân cho kiến ngoại bang đến đốt”. Hãy nhìn vào các quốc gia đang chìm trong thuốc súng để thấy cái giá của hòa bình chúng ta đang có, để hiểu, người ta có thể biết thời điểm bắt đầu một cuộc chiến nhưng sẽ chẳng thể biết khi nào nó kết thúc. Nếu sớm mai thức dậy, đất nước có chiến tranh, đi ngang qua phố phường đổ nát đầy rẫy những chiếc xe cháy rụiđi bộ 3km chỉ để nạp pin điện thoại ở một trạm gác của lính gìn giữ hòa bình, đi bộ 10km trong khói thuốc súng và nơm nớp lo dính đạn của một phe nào đó, nhận ổ bánh mì và chai nước khoáng từ đội tình nguyện Liên Hợp Quốc… Liệu đất nước có chiến tranh, bạn có thể vào facebook mà chém gió với bạn bè, liệu bạn có wifi đểcó thể vào tất cả các trang mạng để mà có thể ôm cái điện thoại cả ngàyRồi đến khi đất nước có chiến tranh, bạn phải cầm súng bắn vào người khác để họ không dùng chính khẩu súng đó tước đi mạng sống của chính bạn và cả những người thân yêu của bạn.

Chiến tranh dù cho bên nào phát động, dù là cuộc chiến chính nghĩa hay phi nghĩa thì nó đều có một kết quả chung đó là chết chóc và đổ nát. Do đó,chính các bạn – những người đang đọc những dòng chữ này cần biết trận trọng nên hòa bình mà chính cha, ông các bạn phải đánh đổi bằng xương máu, bằng cả tuổi thanh xuân của mình để biết bảo vệ và gây dựng cho nền hòa bình này được vĩnh viễn, đừng vì lợi ích cá nhân nhỏ nhoi mà tiếp tay, nghe theo sự súi giục của các thế lực thù địch mà nay đòi thay đổi chế độ, mai đòi bắt ông nọ, đá ông kia. Thử tưởng tượng xem liệu một ngày các thế lực thù địch dưới sự tiếp tay của những kẻ chỉ biết đến mình mà mang xe tăng, súng ống cày sới đất nước thanh bình này thì sẽ như thế nào?! Hãy nhìn vào các quốc gia đang chìm trong thuốc súng để thấy cái giá của hòa bình!

LOXEBEN

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

  1. Chiến tranh dù cho bên nào phát động, dù là cuộc chiến chính nghĩa hay phi nghĩa thì nó đều có một kết quả chung đó là chết chóc và đổ nát

    Trả lờiXóa
  2. Hãy nhìn vào các quốc gia đang chìm trong thuốc súng để thấy cái giá của hòa bình!

    Trả lờiXóa
  3. Chúng ta cách xa trận chiến hàng nghìn km nhưng cũng đã dấy lên nỗi sợ hãi, đau xót vì bom rơi đạn nổ

    Trả lờiXóa