Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIẾN TRANH NGA-UCRAINE VÀ PHẢN ỨNG CỦA VIỆT NAM

 

Chiến sự tại Ucraina vẫn đang diễn ra vô cùng căng thẳng. Các lực lượng của Nga đang tiến sát hơn với Kiev. Nguy cơ quân đội Ucraina thất thủ trước quân đội Nga là rất rõ bởi thực lực quân sự của Ucraina không thể so với Nga. Mỹ và các nước phương Tây thì vẫn lên án mạnh mẽ Nga và tuyên bố sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt. Liên hợp quốc thì bày tỏ quan ngại và liên tục họp khẩn để bàn về tình hình Ucraina.

CHIẾN TRANH NGA-UCRAINA VÀ ỨNG XỬ CỦA CHÚNG TA

 
Với người dân Việt Nam, nhất là với cư dân mạng, tôi cũng thấy có nhiều cách tiếp cận và quan điển trái chiều nhau. Một phần đông ý kiến bày tỏ sự ủng hộ với các hành động của Nga và tổng thống Pu tin. Một số ý kiến lên án chiến dịch quân sự của Putin. Một số ở phe trung lập, không đồng tình và cũng không phản đối chiến tranh, chỉ lên án cách ứng xử không khéo léo của ông Zelensky.

Với Viễn tôi, quan điểm nhất quán của tôi là không ủng hộ chiến tranh dù với bất kỳ lý do gì. Mặt khác, theo quan điểm của tôi, ta nên đứng trên lập trường, lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam để soi xét chứ tuyệt đối không nên cảm tính khi phán xét.

Với tư duy như thế, theo tôi có mấy vấn đề chúng ta cần chú ý.

Thứ nhất, chúng ta không nên công khai thể hiện bằng hành động hay phát ngôn về việc ủng hộ bên nào trong cuộc chiến này. Bởi đơn giản hiện nay, cả Nga và Ucraina, rộng hơn nữa là cả Mỹ, các nước EU đều đang có quan hệ ngoại giao rất tốt với Việt Nam. Chúng ta đều cần phải tranh thủ sự ủng hộ của họ trong các vấn đề quốc tế, cần duy trì quan hệ kinh tế với họ. Thế nên việc chúng ta quá nghiêng về bên nào sẽ đều không tốt. Ta nên trung lập và mong chiến sự sớm kết thúc, các bên ngồi vào bàn đàm phán với nhau và giải quyết các vấn đề qua con đường ngoại giao.

Thứ hai, còn một ẩn số ta chưa thể đánh giá hết trong chuyện này đó là yếu tố Trung Quốc. Nga, Ucraina và rộng hơn là Nga-Mỹ, EU choảng nhau thì Trung Quốc chính là kẻ được lợi nhất. Nga để đối phó với Mỹ, Eu sẽ cần tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc. Mỹ, Eu tập trung vào vấn đề Ucraina cũng sẽ lơ là bớt sự quan tâm với Trung Quốc. Với một quốc gia thâm hiểm và có tư tưởng bành trướng như Trung Quốc, họ có thể sẽ có nhiều toan tính liên quan liên quan tận dụng tình thế này, kể cả trong một số vấn đề liên quan tới Việt Nam như vấn đề biển Đông.

Thứ ba, chiến tranh xảy ra chắc chắn ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Ucraina và cả Nga. Đó là điều ta không mong muốn.
Do đó, dưới góc độ an ninh và lợi ích quốc gia, tôi mong muốn chiến sự sớm kết thúc, cả hai bên sớm tìm được tiếng nói chung qua bàn đàm phán.

Mong hoà bình sớm được lập lại.

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Chiến tranh giữa Nga với Ukraina thì Việt nam chúng ta không có bất kì lợi ích gì hết. Bởi cả Ukraina và Nga đểu có mối quan hệ khá thân thiết với Việt nam đặc biệt là Nga. Trong trường hợp này chúng ta không thể đúng về bên nào để chống lại bên khác vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta, vì thế chúng ta là người ngoài cuộc chúng ta mong muốn cuôc chiến tranh nhanh chóng kết thúc để cuộc sống của người dân được ổn định lại như ban đầu.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến sự tại Ucraina vẫn đang diễn ra vô cùng căng thẳng. Các lực lượng của Nga đang tiến sát hơn với Kiev. Nguy cơ quân đội Ucraina thất thủ trước quân đội Nga là rất rõ bởi thực lực quân sự của Ucraina không thể so với Nga. Mỹ và các nước phương Tây thì vẫn lên án mạnh mẽ Nga và tuyên bố sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt. Liên hợp quốc thì bày tỏ quan ngại và liên tục họp khẩn để bàn về tình hình Ucraina.

  Trả lờiXóa
 3. Với người dân Việt Nam, nhất là với cư dân mạng, tôi cũng thấy có nhiều cách tiếp cận và quan điển trái chiều nhau. Một phần đông ý kiến bày tỏ sự ủng hộ với các hành động của Nga và tổng thống Pu tin. Một số ý kiến lên án chiến dịch quân sự của Putin. Một số ở phe trung lập, không đồng tình và cũng không phản đối chiến tranh, chỉ lên án cách ứng xử không khéo léo của ông Zelensky.

  Trả lờiXóa
 4. chiến tranh xảy ra chắc chắn ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Ucraina và cả Nga. Đó là điều ta không mong muốn.

  Trả lờiXóa