Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG 1979: QUÁ KHỨ NÊN KHÉP LẠI ĐỂ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

 Sự kiện chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979 là dấu mốc lịch sử đáng buồn trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, mặc dù đã trải qua được 43 năm nhưng “vết nhơ” đó vẫn luôn bị nhiều đối tượng xấu gợi nhắc lại với âm mưu chia rẽ quan hệ ngoại giao của hai quốc gia, kích động tư tưởng hằn thù cũng như đả kích, phỉ báng chính quyền Việt Nam.

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG 1979: QUÁ KHỨ NÊN KHÉP LẠI ĐỂ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

 

Chiến tranh biên giới 1979 hay thường được gọi là Chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979 là một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa Việt Nam với Trung Quốc diễn ra vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa 2 nước. Cuộc chiến bắt nguồn từ quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia, diễn ra trong khoảng một tháng với thiệt hại về người và tài sản cho cả hai phía, đặc biệt gây hậu quả lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam và căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Tại thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc, lực lượng quân đội của Việt Nam vừa thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đất nước cũng như trợ giúp nước bạn Campuchia chống lại chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ. Khi Trung Quốc ồ ạt đưa quân đội bất ngờ đánh vào Việt Nam thì chính quyền nước ta phải huy động lực lượng quân sự gấp rút đấu tranh lại quân xâm lược Trung Quốc, do tình thế bị động dẫn đến thiệt hại về người và tài sản rất lớn cho quân và dân ta. Sau khoảng 1 tháng kiên cường đấu tranh chống lại quân xâm lược, quân và dân Việt Nam đã đánh đuổi thành công quân xâm lược Trung QUốc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Cuộc chiến biên giới năm 1979 đã mở đầu cho hơn 10 năm căng thẳng trong quan hệ và xung đột vũ trang dọc biên giới giữa hai quốc gia, buộc nước ta phải thường xuyên duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ dọc biên giới, gây hậu quả xấu đến nền kinh tế. Sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng biên giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều cột mốc biên giới cũng bị quân Trung Quốc phá hủy, gây khó khăn cho việc hoạch định biên giới sau này.

Việc nhắc lại sự kiện lịch sử để con cháu sau này luôn ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã anh dũng hy sinh tính mạng, sức khỏe, tài sản để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững độc lập chủ quyền của dân tộc. Tuy nhiên, quá khứ đã qua đi rất nhiều năm và đó chỉ là sự kiện đáng tiếc giữa hai quốc gia, chúng ta không thể mãi mãi duy trì tư tưởng hằn thù cũng như tiếp tục căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của chính Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh xâm lược trong thời gian dài bởi nhiều cường quốc trên thế giới. Nếu chúng ta mãi duy trì tư tưởng hằn thù quá khứ, không hướng đến sự phát triển lâu dài trong tương lai thì sẽ bị cô lập trong một thế giới mà quan hệ ngoại giao là đòn bẩy quan trọng trong sự phát triển khiến đất nước mãi tụt hậu so với các quốc gia khác.

Công Lý

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Chiến tranh là điều không ai muốn, chiến tranh qua đi để lại cho chúng ta biết bao nhiêu dau thương, mất mát. Đúng là chúng ta phải luôn tưởng nhwos đến những người đã đổ xuống để đổi lấy bình yên hôm nay, nhưng cũng không thể vì thế mà cứ mãi nhwos đến quá khứ, được, phải bước tiếp, viết tiếp những trang sử tương lai hào hùng, vẻ vang, rạng danh dân tộc

  Trả lờiXóa
 2. Sự kiện chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979 là dấu mốc lịch sử đáng buồn trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, mặc dù đã trải qua được 43 năm nhưng “vết nhơ” đó vẫn luôn bị nhiều đối tượng xấu gợi nhắc lại với âm mưu chia rẽ quan hệ ngoại giao của hai quốc gia, kích động tư tưởng hằn thù cũng như đả kích, phỉ báng chính quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Tại thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc, lực lượng quân đội của Việt Nam vừa thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đất nước cũng như trợ giúp nước bạn Campuchia chống lại chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ. Khi Trung Quốc ồ ạt đưa quân đội bất ngờ đánh vào Việt Nam thì chính quyền nước ta phải huy động lực lượng quân sự gấp rút đấu tranh lại quân xâm lược Trung Quốc, do tình thế bị động dẫn đến thiệt hại về người và tài sản rất lớn cho quân và dân ta. Sau khoảng 1 tháng kiên cường đấu tranh chống lại quân xâm lược, quân và dân Việt Nam đã đánh đuổi thành công quân xâm lược Trung QUốc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Cuộc chiến biên giới năm 1979 đã mở đầu cho hơn 10 năm căng thẳng trong quan hệ và xung đột vũ trang dọc biên giới giữa hai quốc gia, buộc nước ta phải thường xuyên duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ dọc biên giới, gây hậu quả xấu đến nền kinh tế. Sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng biên giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều cột mốc biên giới cũng bị quân Trung Quốc phá hủy, gây khó khăn cho việc hoạch định biên giới sau này.

  Trả lờiXóa
 5. Việc nhắc lại sự kiện lịch sử để con cháu sau này luôn ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã anh dũng hy sinh tính mạng, sức khỏe, tài sản để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững độc lập chủ quyền của dân tộc. Tuy nhiên, quá khứ đã qua đi rất nhiều năm và đó chỉ là sự kiện đáng tiếc giữa hai quốc gia, chúng ta không thể mãi mãi duy trì tư tưởng hằn thù cũng như tiếp tục căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của chính Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh xâm lược trong thời gian dài bởi nhiều cường quốc trên thế giới. Nếu chúng ta mãi duy trì tư tưởng hằn thù quá khứ, không hướng đến sự phát triển lâu dài trong tương lai thì sẽ bị cô lập trong một thế giới mà quan hệ ngoại giao là đòn bẩy quan trọng trong sự phát triển khiến đất nước mãi tụt hậu so với các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa