Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CĂNG THẲNG TẠI UCRAINE: BÀI HỌC KHI ĐI THEO CON ĐƯỜNG “PHE PHÁI”

Tình hình tại Ukraine ngày một nóng lên khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass, đồng thời cảnh báo NATO không can thiệp hành động của Nga. Đòn đánh này khiến chính quyền Ukraine ngỡ ngàng vì không tin rằng mình đang có mối liên hệ mật thiết với các ông lớn tư bản là Mỹ và Nato nhưng vẫn bị Nga “đập” cho tơi tả như hiện nay.

 

CĂNG THẲNG TẠI UCRAINE: BÀI HỌC KHI ĐI THEO CON ĐƯỜNG “PHE PHÁI”

Ukraine bị coi như con tốt thí mạng cho Mỹ và Nato khi sử dụng để khiêu khích Nga gây chiến, chính quyền Kiev liên tục bị mời gọi tham gia vào hội nhóm Nato, điều đáng tiếc nhất cho người dân Ukraine là đã bầu một anh hề lên làm Tổng thống để rồi bị Mỹ và Nato gài bẫy chính trị khiến bạn bè ở xã như Mỹ hau Nato thì không than thiết, còn láng giềng sát sườn là Nga thì gây gổ với nhau như chó với mèo.

Ucraine ở vào một vị thế địa lý có tính chính trị rất nhạy cảm, sát vách với Nga, liền kề với một số nước phương Tây. Việc Ucraine theo hay ở về phía quốc gia nào là bài toán chính trị rất khó xử lý bởi ngả về bên nào cũng đều bị bên còn lại đập cho hỏng người. Do đó, trong nhiều năm thì Ukraine vẫn trở thành tâm điểm dụ dỗ, lôi kéo giữa các nước lớn.

Tình hình tại Ucraina vẫn rất căng thẳng, nhất là tại khu vực miền Đông kể từ khi các quốc gia tư bản đã gây dựng thành công một anh hề không biết gì về chính trị lên làm tổng thống đương nhiệm của Ukraine. Đặc biệt, tình hình lại càng càng thẳng hơn sau khi tổng thống Nga Putin lý sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai miền Đông và bản chất của chiến dịch quân sự đặc biệt này chính là bảo vệ hai vùng ly khai đó. Chính quyền Ukraine tỏ ra có dấu hiệu bất lực trong giải quyết bài toán ở miền Đông nói riêng và trong quan hệ với Nga nói chung.

Đặt vào tình thế và địa vị của Ukraine thì nên chọn tư thế trung lập, từ chối “bè phái” chính trị sẽ là con đường chân-thiện-mỹ nhất dành cho Chính phủ và người dân nước này. Một mặt thân thiện hết sức có thể với Nga bởi đây là láng giềng, các cụ đã có câu triết lý rất rõ ràng là “bán anh em xa mua láng giềng gần” nên chẳng ai dại gì đi bán láng giềng như anh hề Ukraine bây giờ cả. Mặt khác thì vẫn tích cực liên hệ với Mỹ và Nato để thiết lập quan hệ đối tác giữa các quốc gia với nhau, chẳng ai cấm một quốc gia độc lập đi quan hệ ngoại giao bình thường với quốc gia khác cả. Nếu làm được điều này thì đất nước Ukraine sẽ trở nên bình yên.

Công Lý

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Nói thẳng ra là chính quyền mới của UKraina quá yếu kém trong vấn đề chính trị nhạy bén của mình. một đất nước đã khá bất ổn rồi nền chính trị càng tỏ ra bất lực hơn khi một diễn viên hài lên làm Tổng thống. Và khi Ukraina có nguyện vọng muộn gia nhập Nato làm chho nền an ninh của Nga bị đe dọa nghiêm trọng và khi không giải quyết được vấn đề đối ngoại thì Tổng thống Putin đã tiến hành chiến tranh với Ukraina để họ biết rằng đừng bao giờ xâm phạm tới lợi ích cũng như an ninh quốc gia của Nga, những gì mà đang diễn ra tại Ukraina la do chính quyền yếu kém của họ tự nhận lấy.

  Trả lờiXóa
 2. Ucraine ở vào một vị thế địa lý có tính chính trị rất nhạy cảm, sát vách với Nga, liền kề với một số nước phương Tây. Việc Ucraine theo hay ở về phía quốc gia nào là bài toán chính trị rất khó xử lý bởi ngả về bên nào cũng đều bị bên còn lại đập cho hỏng người. Do đó, trong nhiều năm thì Ukraine vẫn trở thành tâm điểm dụ dỗ, lôi kéo giữa các nước lớn.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình tại Ucraina vẫn rất căng thẳng, nhất là tại khu vực miền Đông kể từ khi các quốc gia tư bản đã gây dựng thành công một anh hề không biết gì về chính trị lên làm tổng thống đương nhiệm của Ukraine. Đặc biệt, tình hình lại càng càng thẳng hơn sau khi tổng thống Nga Putin lý sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai miền Đông và bản chất của chiến dịch quân sự đặc biệt này chính là bảo vệ hai vùng ly khai đó. Chính quyền Ukraine tỏ ra có dấu hiệu bất lực trong giải quyết bài toán ở miền Đông nói riêng và trong quan hệ với Nga nói chung.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung ăn nhau ở cái tầm của lãnh đạo đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Tình hình tại Ukraine ngày một nóng lên khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass, đồng thời cảnh báo NATO không can thiệp hành động của Nga. Đòn đánh này khiến chính quyền Ukraine ngỡ ngàng vì không tin rằng mình đang có mối liên hệ mật thiết với các ông lớn tư bản là Mỹ và Nato nhưng vẫn bị Nga “đập” cho tơi tả như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Ukraine bị coi như con tốt thí mạng cho Mỹ và Nato khi sử dụng để khiêu khích Nga gây chiến, chính quyền Kiev liên tục bị mời gọi tham gia vào hội nhóm Nato, điều đáng tiếc nhất cho người dân Ukraine là đã bầu một anh hề lên làm Tổng thống để rồi bị Mỹ và Nato gài bẫy chính trị khiến bạn bè ở xã như Mỹ hau Nato thì không than thiết, còn láng giềng sát sườn là Nga thì gây gổ với nhau như chó với mèo.

  Trả lờiXóa
 7. Đặt vào tình thế và địa vị của Ukraine thì nên chọn tư thế trung lập, từ chối “bè phái” chính trị sẽ là con đường chân-thiện-mỹ nhất dành cho Chính phủ và người dân nước này. Một mặt thân thiện hết sức có thể với Nga bởi đây là láng giềng, các cụ đã có câu triết lý rất rõ ràng là “bán anh em xa mua láng giềng gần” nên chẳng ai dại gì đi bán láng giềng như anh hề Ukraine bây giờ cả. Mặt khác thì vẫn tích cực liên hệ với Mỹ và Nato để thiết lập quan hệ đối tác giữa các quốc gia với nhau, chẳng ai cấm một quốc gia độc lập đi quan hệ ngoại giao bình thường với quốc gia khác cả. Nếu làm được điều này thì đất nước Ukraine sẽ trở nên bình yên.

  Trả lờiXóa
 8. Chiến tranh Nga-Ukraine là bài học lớn cho không chỉ hai nước này mà cho cả các nước trên thế giới về việc chia phe kết phái. Là những con người yêu hòa bình, chúng ta nên hợp tác hòa bình hữu nghị cùng phát triển chứ không phải phân chia theo chế độ, theo tôn giáo, tranh giành ủ mưu hèn kế bẩn với nhau. Hi vọng chiến tranh mau qua đi, hòa bình thế giới sẽ được ổn định trở lại

  Trả lờiXóa
 9. Chiến sự Nga -Ukraine là bài học lớn cho toàn thể nhân loại trong thời gian hòa bình này về việc phân chia phe phái. Tình hình tại Ukraine ngày một nóng lên khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine và bảo vệ người dân ở Donbass, đồng thời cảnh báo NATO không can thiệp hành động của Nga. Dù cho kết quả sau cùng Nga có thắng hay thua thì hậu quả để lại là vô cùng đau thương. Hi vọng các thế lực liên quan có thể lấy đây làm bài học xương máu cho mình

  Trả lờiXóa
 10. Cứ sống mà hơn thua, phân chia phe phái thì trước sau gì cũng chỉ đôi bên cùng thiệt mà thôi. Nga và Ukraine cũng như thế, bây giờ chiến tranh nổ ra, người chịu nhiều hậu quả nhất chính là người dân hai nước, chưa kể còn ảnh hưởng đến cả những người dân vô tội không liên quan nữa

  Trả lờiXóa
 11. Đặt vào tình thế và địa vị của Ukraine thì nên chọn tư thế trung lập, từ chối “bè phái” chính trị sẽ là con đường chân-thiện-mỹ nhất dành cho Chính phủ và người dân nước này. Một mặt thân thiện hết sức có thể với Nga bởi đây là láng giềng, các cụ đã có câu triết lý rất rõ ràng là “bán anh em xa mua láng giềng gần” nên chẳng ai dại gì đi bán láng giềng như anh hề Ukraine bây giờ cả. Mặt khác thì vẫn tích cực liên hệ với Mỹ và Nato để thiết lập quan hệ đối tác giữa các quốc gia với nhau, chẳng ai cấm một quốc gia độc lập đi quan hệ ngoại giao bình thường với quốc gia khác cả. Nếu làm được điều này thì đất nước Ukraine sẽ trở nên bình yên

  Trả lờiXóa