Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỘ NGOẠI GIAO CANADA VÀ VƯƠNG QUỐC ANH PHẢI XEM LẠI VIỆC TRAO “GIẢI THƯỞNG TỰ DO BÁO CHÍ CHO PHẠM NHÂN PHẠM THỊ ĐOAN TRANG

Ngày 10.02.2022, Bộ Ngoại giao Canada và Vương quốc Anh đã trao “Giải thưởng Tự do Báo chí Canada - Vương quốc Anh năm 2022” cho Phạm Thị Đoan Trang, lý do mà cơ quan này đưa ra là “để ghi nhận những đóng góp của bà cho việc thúc đẩy tự do báo chí tại Việt Nam”. Trong thông cáo báo chí, nêu: “Giải thưởng Tự do Báo chí của Canada - Vương quốc Anh ghi nhận công việc của những người đã bảo vệ các nhà báo hoặc đi đầu trong tự do báo chí ở cấp địa phương, tôn vinh các tổ chức, chiến dịch và cá nhân ít được biết đến trong cuộc đấu tranh với việc không trừng phạt những hành vi chống lại nhà báo. Ra mắt năm 2020, giải thưởng ghi nhận những người thúc đẩy tự do báo chí, bất kể trực tiếp hay gián tiếp. Bà Trang được biết đến với những cuốn sách về dân chủ và những bài viết về xã hội dân sự và những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Là người thúc đẩy sự tiến bộ về quyền con người và tinh thần thượng tôn pháp luật, bà Trang viết về các vấn đề môi trường quan trọng. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã trao Giải Tự do báo chí cho bà Trang năm 2019 để ghi nhận công lao này…”.

BỘ NGOẠI GIAO CANADA VÀ VƯƠNG QUỐC ANH PHẢI XEM LẠI VIỆC TRAO “GIẢI THƯỞNG TỰ DO BÁO CHÍ CHO PHẠM NHÂN PHẠM THỊ ĐOAN TRANG


Phản ứng trước hành động này của Bộ Ngoại giao Canada và Anh, ngày 18.02 vừa qua Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Phạm Thu Hằng nêu rõPhạm Thị Đoan Trang bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. “Hành vi của Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội. Chúng tôi cho rằng, việc Bộ Ngoại giao Canada và Anh trao giải thưởng cho một cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ song phương với Việt Nam.

Có thể thấy, trước khi Bộ ngoại giao Canada và Anh trao giải cho Phạm Thị Đoan Trang thì đối tượng này còn được nhiều tổ chức xướng tên, trao cho hết giải thưởng nọ đến giải thưởng kia như:Ngày 19/1/2022, tại Genève, Thụy Sĩ, giải thưởng nhân quyền có tên Martin Ennals cũng ra thông cáo “xướng tên nhà báo Phạm Thị Đoan Trang - nhà báo, nhà hoạt động xã hội người Việt Nam, vừa bị kết án 9 năm tù hồi tháng 12/2021” hay như việc các tổ chức như Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW)Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ) đều ra các thông cáo báo chí vu khống Việt Nam vi phạm tự do báo chí, là quốc gia giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới…

Chúng ta thấy dù giải thưởng và thông cáo báo chí được đưa ra với danh nghĩa của cơ quan Nhà nước là Bộ Ngoại giao nhưng nội dung trong nhìn nhận, đánh giá cũng sai lệch, tương tự với sự “tôn vinh giải thưởng” và thông cáo báo chí mà các tổ chức như RSF, CPJ hay HRW đưa ra. Dễ nhận thấy, sự đánh giá về hành vi của Phạm Thị Đoan Trang với danh nghĩa nhà báo với vấn đề nhân quyền, sự chỉ trích phiên toà hay “nền dân chủ” trong các thông cáo này dường như vẫn là các bản copy của nhau.Điều dễ hiểu khi các tổ chức như RSF, CPJ hay HRW đều được biết đến là những tổ chức có động cơ, mục đích thù địch, chống phá Việt Nam. Ấy vậy mà, với cơ quan Nhà nước, ngoại giao hay tổ chức quốc tế chính danh, khi đánh giá về một vấn đề, sự việc ở quốc gia khác mà dựa vào những đánh giá phiến diện, sai lệch, quy chụp của các tổ chức này thì cần phải xem xét lại. Đã với danh nghĩa đại diện cho một Nhà nước đưa ra những nhận định, đánh giá với 1 vấn đề của một quốc gia khác cần phải cẩn trọng,dựa trên những đánh giá khách quan, toàn diện chứ không phải là dựa vào những quy chụp phi thực tế của một cá nhân, tổ chức hay vì bất kì một động cơ không chính đáng nào khác.

NGẠO

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. với cơ quan Nhà nước, ngoại giao hay tổ chức quốc tế chính danh, khi đánh giá về một vấn đề, sự việc ở quốc gia khác mà dựa vào những đánh giá phiến diện, sai lệch, quy chụp của các tổ chức này thì cần phải xem xét lại. Đã với danh nghĩa đại diện cho một Nhà nước đưa ra những nhận định, đánh giá với 1 vấn đề của một quốc gia khác cần phải cẩn trọng,dựa trên những đánh giá khách quan, toàn diện chứ không phải là dựa vào những quy chụp phi thực tế của một cá nhân, tổ chức hay vì bất kì một động cơ không chính đáng nào khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. là phát ngôn của 1 quốc gia thì cần phải xem xét lại tính chính xác của thông tin sử dụng

   Xóa
 2. Bộ trưởng ngoại giao Canada cho rằng " Phạm Đoan trang là chiến sỹ bảo vệ tự do truyền thông và nhân quyền" đồng thời hoan nghênh Phạm Đoan Trang vì lòng dũng cảm và yêu cầu chính phủ trả tự do . Thật trớ trêu khi lại dành lời khen ngợi cho một kẻ đang pahir thụ án cho tội chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Giải thưởng Tự do Báo chí của Canada - Vương quốc Anh ghi nhận công việc của những người đã bảo vệ các nhà báo hoặc đi đầu trong tự do báo chí ở cấp địa phương, tôn vinh các tổ chức, chiến dịch và cá nhân ít được biết đến trong cuộc đấu tranh với việc không trừng phạt những hành vi chống lại nhà báo. Thế nhưng việc các nhà báo ở Canada bị bắt không phải là hiếm, ví dụ 2 nhà báo đưa tin về vụ biểu tình của người dân bản địa trong việc phản đối xây đường ống dẫn khí đốt tự nhiên bị bắt giam. Liệu có mâu thuẫn cho hành vi khen ngợi " nhà báo" Pham Đoan Đoan Trang của bộ trưởng ngoại giao canada.

  Trả lờiXóa
 4. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Phạm Thu Hằng nêu rõ: Phạm Thị Đoan Trang bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. “Hành vi của Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội. Chúng tôi cho rằng, việc Bộ Ngoại giao Canada và Anh trao giải thưởng cho một cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ song phương với Việt Nam”. Thiết nghĩ Bộ trưởng bộ ngoại giao canada nên rút lại lời nói và suy nghĩ lại cho bình luận thiếu khách quan của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Phạm Thị Đoan Trang bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. “Hành vi của Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta thấy dù giải thưởng và thông cáo báo chí được đưa ra với danh nghĩa của cơ quan Nhà nước là Bộ Ngoại giao nhưng nội dung trong nhìn nhận, đánh giá cũng sai lệch, tương tự với sự “tôn vinh giải thưởng” và thông cáo báo chí mà các tổ chức như RSF, CPJ hay HRW đưa ra. Dễ nhận thấy, sự đánh giá về hành vi của Phạm Thị Đoan Trang với danh nghĩa nhà báo với vấn đề nhân quyền, sự chỉ trích phiên toà hay “nền dân chủ” trong các thông cáo này dường như vẫn là các bản copy của nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có khi chả phải là không biết thông tin đúng sai thế nào đâu ,mà là cố tình để có mục đích khác đó

   Xóa
 7. ới cơ quan Nhà nước, ngoại giao hay tổ chức quốc tế chính danh, khi đánh giá về một vấn đề, sự việc ở quốc gia khác mà dựa vào những đánh giá phiến diện, sai lệch, quy chụp của các tổ chức này thì cần phải xem xét lại. Đã với danh nghĩa đại diện cho một Nhà nước đưa ra những nhận định, đánh giá với 1 vấn đề của một quốc gia khác cần phải cẩn trọng,dựa trên những đánh giá khách quan, toàn diện chứ không phải là dựa vào những quy chụp phi thực tế của một cá nhân, tổ chức hay vì bất kì một động cơ không chính đáng nào khác.

  Trả lờiXóa