Header Ads Widget

Responsive Advertisement

25.02 BẮT ĐẦU CẤP TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ CHO CÔNG DÂN

Ngày 22.02, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết bắt đầu từ 25.02, đơn vị sẽ bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc.

25.02 BẮT ĐẦU CẤP TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ CHO CÔNG DÂN

Việc làm trên nhằm triển khai quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu năm 2022 là thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử; thay thế các loại giấy tờ cá nhân bằng thẻ căn cước công dân, giảm tối đa việc đi lại của công dân trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp hiện nay.

Theo C06, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển.

Với tài khoản định danh điện tử, công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.Công dân cũng có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Ngoài ra, công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế,... Công dân cũng có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

Về quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, C06 cho hay khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip theo đúng quy trình cấp căn cước công dân.

Như vậy, với mã định danh người dân sẽ giảm bớt được việc phải mang theo các giấy tờ tùy thân mỗi khi ra đường cũng như khi đi làm các thủ tục hành chính. ĐỒng thời việc cấp mã định danh cũng giúp các cơ quan chức năng áp dụng được khoa học công nghệ hiện đại vào việc quản lý xã hội…

NGẠO

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Như vậy, với mã định danh người dân sẽ giảm bớt được việc phải mang theo các giấy tờ tùy thân mỗi khi ra đường cũng như khi đi làm các thủ tục hành chính. ĐỒng thời việc cấp mã định danh cũng giúp các cơ quan chức năng áp dụng được khoa học công nghệ hiện đại vào việc quản lý xã hội…


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thuận cả đôi đường, người dân giảm tải nhà nước dễ quản lý

   Xóa
 2. Với tài khoản định danh điện tử, công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.Công dân cũng có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo kịp thời đại rồi, tân tiến rồi, người dân hưởng lợi thôi

   Xóa
 3. công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế,... Công dân cũng có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

  Trả lờiXóa
 4. ​Ngày 22.02, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết bắt đầu từ 25.02, đơn vị sẽ bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ngon rồi, giảm tải các loại giấy tờ phải mang theo

   Xóa
 5. ài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển.

  Trả lờiXóa
 6. Slot Machines - DrmCD
  Find the best and 김제 출장마사지 newest casino slot machines 통영 출장마사지 and games 구리 출장샵 online for 2021! · Megaways™; Mega Moolah; Super Spin Megaways™; 속초 출장샵 Sweet 강원도 출장마사지 Bonanza™; Buffalo Strike;

  Trả lờiXóa