Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRỐN THUẾ VÀ VẠCH ĐÍCH TẠI TRẠI GIAM CHO MAI PHAN LỢI

 Sáng ngày 11/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trốn thuế, trong đó có bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC, nguyên nhà báo) và bị cáo Bạch Hùng Dương (SN 1975, nguyên giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) về hành vi Trốn thuế.

 

TRỐN THUẾ VÀ VẠCH ĐÍCH TẠI TRẠI GIAM CHO MAI PHAN LỢI

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận. Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Kết thúc phiên xét xử, Hội đồng nhận định bị cáo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi trốn thuế nhiều lần với nhiều hợp đồng khác nhau, tổng số tiền trốn thuế là gần 2 tỉ đồng. Toà sơ thẩm cũng nhận định cả hai được xác định tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải. Riêng Mai Phan Lợi được xác định đã tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả; quá trình công tác nhận nhiều giấy khen, gia đình có công với cách mạng…Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Mai Phan Lợi 4 năm tù và Bạch Hùng Dương 2 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế.

Điểm đặc biệt đối với bị cáo Mai Phạn Lợi trước đây từng là phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện một báo ở TP HCM có văn phòng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình hành nghề đã không tuân thủ nguyên tắc nghề nghiệp cũng như các quy định pháp luật về báo chí, có biểu hiện lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Mai Phan Lợi từng là quản trị viên của nhiều fanpage hay hội nhóm trên facebook như trang 'Góc nhìn Báo chí - Công dân' với hơn 120 ngàn thành viên trên Facebook, và nhóm 'Diễn đàn Nhà báo trẻ', gần 33 ngàn thành viên…từ đó đăng tải thông tin sai lệch, dẫn dắt dư luận xấu, tạo nhiều cuộc thăm dò dư luận với luông thông tin trái chiều, kích động tư tưởng chống đối chính quyền.

Chẳng hạn năm 2012, Mai Phan Lợi từng tạo một thăm dò trên trang Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ về việc máy bay Casa 212 rơi khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã thu hồi thẻ nhà báo của đối tượng này.

Quá trình phạm phải nhiều hành vi vi phạm pháp luật như vậy thì vạch đích cuối cùng dành cho Mai Phan Lợi đương nhiên sẽ là trại giam. Với mức án 4 năm tù giam cũng là khoảng thời gian vừa đủ để cho Mai Phan Lợi giáo dục cải tạo mặc dù trong quá trình điều tra thì đối tượng này đã ăn năn hối cải trước pháp luật.

Công Lý

 

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận. Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

  Trả lờiXóa
 2. Quá trình phạm phải nhiều hành vi vi phạm pháp luật như vậy thì vạch đích cuối cùng dành cho Mai Phan Lợi đương nhiên sẽ là trại giam. Với mức án 4 năm tù giam cũng là khoảng thời gian vừa đủ để cho Mai Phan Lợi giáo dục cải tạo mặc dù trong quá trình điều tra thì đối tượng này đã ăn năn hối cải trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Hội đồng nhận định bị cáo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi trốn thuế nhiều lần với nhiều hợp đồng khác nhau, tổng số tiền trốn thuế là gần 2 tỉ đồng. Toà sơ thẩm cũng nhận định cả hai được xác định tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải. Riêng Mai Phan Lợi được xác định đã tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả; quá trình công tác nhận nhiều giấy khen, gia đình có công với cách mạng…Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Mai Phan Lợi 4 năm tù và Bạch Hùng Dương 2 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế.

  Trả lờiXóa
 4. Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận. Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

  Trả lờiXóa