Header Ads Widget

Responsive Advertisement

“QUAN NHẤT THỜI, DÂN VẠN ĐẠI” VÀ NHỮNG LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA CÁC CỰU QUAN CHỨC

Để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, là thời gian để bị cáo có điều kiện để thể hiện sự hối lỗi của bản thân, pháp luật quy định bị cáo có quyền nói lời sau cùng tại phiên tòa sau khi kết thúc tranh luận. Những lời sau cùng để lại cho người đời nhiều suy ngẫm, nhất là những bị cáo bị tước bỏ hết danh vọng, quyền lực, phải trả giá cho hành vi phạm tội thì lời sau cùng để lại là sự trăn trở, nỗi niềm hướng về gia đình, tổ ấm. Trong đó có thể kể đến một vài nhân vật sau:

“QUAN NHẤT THỜI, DÂN VẠN ĐẠI” VÀ NHỮNG LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA CÁC CỰU QUAN CHỨC

- Bị cáo Nguyễn Đức Chung: Trong phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đồng phạm trong vụ án can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa dữ liệuKhi được nói lời sau cùng bị cáo đã gửi lời cảm ơn đến HĐXX đã cho mình được nói những điều muốn nói. Ông cũng cảm ơn các cơ sở giam giữ đã tạo điều kiện cho mình trong quá trình ăn ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và cho biết đã rút ra được nhiều bài học sâu sắc từ khi bị khởi tố, bắt giamRồi ông kể về bệnh tình của mình, cho biết đã 2 lần đi mổ ung thư vào năm 2015 và năm 2016. Suốt những năm qua và hiện nay, ông vẫn đang duy trì việc chữa bệnh. Cùng với tình trạng bệnh tật, ông cũng bày tỏ “cho tôi có thêm cơ hội được trở về chăm sóc bố mẹ già đã trên 90 tuổi” …

- Hay bị cáo Đinh La Thăng: Nói lời sau cùng bị cáo Đinh La Thăng kể về cuộc đời từ thời trai trẻ cách đây 35 năm“Bị cáo không bao giờ nghĩ mình đứng trước phiên tòa để nói lời cuối cùng hôm nay. Đây thực sự là điều đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình”, ông nghẹn ngào và kể rằng, mỗi khi Tết đến, vợ con khi nào cũng hỏi “Anh đi công trường nào?” mà không bao giờ hỏi “Tết này, anh có ở nhà không?”. “Bị cáo còn nợ nhân dân quá nhiều với những ước mơ và khát vọng chưa thực hiện kịp. Những ước mơ, công việc mà bị cáo muốn làm đã khép lại. Sau khi vào tù, bị cáo mới cảm nhận được rõ hơn sự lớn lao của tự do”.

Khác với sự sôi nổi trong phần tranh tụng trước đó, thì ở lời nói sau cùng dường như là một khoảng lặng mà ở đó sự chân thực đã thể hiện rõ và có cả những giọt nước mắt muộn màng. Khi phải nói đến bệnh tật, nói đến gia đình là lúc con người ta đã trở về với bản ngã của mình. Lúc trên đỉnh cao danh vọng, hẳn cái bóng của quyền lực và bổng lộc khiến nhiều quan chức đánh mất mình, dễ dẫn tới sự lạm dụng, khẳng định quyền uy mà coi nhẹ những điều tưởng như thân thiết, giản dị nhất. Giờ đây, đứng trước bục khai báo, tất cả danh vọng, quyền lực, tất cả ánh hào quang từng có đã là quá khứ, thậm chí là quá khứ rất sâu.

Nhắc lại những lời sau cùng của những con người đó, vốn từng nổi danh và quyền uy không phải để chế giễu hay trách móc gì về những con người nay. Không thể phủ nhận những công lao, đóng góp của các cá nhân này cho xã hội nhưng công – tội rõ ràng, phân minh. Họ đã mắc những sai lầm và phải trả giá cho những sai lầm của bản thân, những lời nói sau cùng của họ trước khi nhận bản án thích đáng cho bản thân mình là những lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người trong đó có những cán bộ đang đảm nhiệm những chức vụ nhất định phải biết trân trọngsự tín nhiệm của nhân dân và thực thi cho đúng chức trách, nhiệm vụ mà nhân dân giao phó. Đừng để hào quang che mất tầm nhìn rồi trượt vào cá nhân, tha hóa, làm điều lợi cho mình, hại cho xã hội, đến lúcphải đứng trước bục khai báo nói những lời sau cùng trong sự hối hận đã muộn màng.

LOXEBEN

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Đừng để hào quang che mất tầm nhìn rồi trượt vào cá nhân, tha hóa, làm điều lợi cho mình, hại cho xã hội, đến lúcphải đứng trước bục khai báo nói những lời sau cùng trong sự hối hận đã muộn màng.

  Trả lờiXóa
 2. các vị công nhiều nhưng tội cũng chẳng ít. Trong quá trình giữ chức vụ đã bị mờ mắt trước lợi ích vật chất, xa rời tôn chỉ, mục đích của Đảng, quy định của ngành. Những lời thú tội muộn màng cũng chỉ là một dấu chấm hết đối với cuộc đời quan cách mệnh của các vị mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đức Chung, Đinh La Thăng là những kẻ có tội với đất nước, có tội với nhân dân. Họ đã mắc những sai lầm và phải trả giá cho những sai lầm của bản thân. Đây là bài học cho những kẻ cố tình trục lợi trên tài sản của Nhà nước, của Nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Những lời nói cuối cùng của các bị cáo trước vành móng ngựa cũng là những lời tự đáy lòng. Dù có hối hận thì mọi chuyện cũng đã muộn màng, họ phải chịu tội trước pháp luật và chịu tội trước dư luận xã hội những năm về sau. Thế mới thấy người cán bộ cách mạng không giữ được phẩm hạnh sẽ đi vào con đường sai trái.

  Trả lờiXóa