Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHẬN DIỆN RISE VỚI CÁC LỚP TẬP HUẤN TRỰC TUYẾN SẶC MÙI CHỐNG PHÁ

 Sau khi Việt Tân bị Nhà nước Việt Nam xác định là tổ chức khủng bố, xác định những khó khăn sắp tới nếu cử với danh nghĩa của tổ chức này để hoạt động. Do đó, số đối tượng cầm đầu, cốt cán của Việt Tân đã tách ra, điều hành các tổ chức ngoại vi, núp bóng dưới danh nghĩa của các tổ chức phi chính phủ (NGO), độc lập với “Việt Tân”; sử dụng vỏ bọc là các vấn đề “Xã hội dân sự”, “Dân sinh”, “Dân quyền” để lôi kéo, tập hợp người tham gia. Trong đó không thể không kể đến VOICE và RISE. Sau khi VOICE bị lột trần bộ mặt thì ngay lập tức một tổ chức mới ra đời là “RISE”.

       

NHẬN DIỆN RISE VỚI CÁC LỚP TẬP HUẤN TRỰC TUYẾN SẶC MÙI CHỐNG PHÁ

   - Phương thức hoạt động: Để lôi kéo và phát triển lực lượng trong nước, tổ chức này sử dụng hình thức tổ chức các khoá đào tạo, huấn luyện trực tuyến. Thủ đoạn của đối tượng là thông qua ứng dụng zoom để tuyển chọn số đối tượng trong nước tham gia. Những người này được cấp tài khoản gồm tên sử dụng, mật khẩu để truy cập vào lớp học. Thời gian, tài khoản và mật khẩu để đăng nhập được RISE cung cấp cho các học viên trước khi lớp học diễn ra. Đối tượng cũng yêu cầu các thành viên của khoá học chỉ dùng bí danh; phải đăng nhập trước từ 5-7 phút để RISE kiểm tra và nhận diện.

          - Đối tượng hướng tới: Tổ chức này nhắm tới số đối tượng là sinh viên các trường đại học, thanh niên, nhân sĩ, trí thức, chức sắc cực đoan trong các tôn giáo, thành phần cơ hội chính trị, đối tượng chống đối trong nước. Phần lớn số này có tuổi đời dưới 30, biết ngoại ngữ có xu hướng quan tâm đến vấn đề chính trị, xã hội; tự do, dân chủ, nhân quyền.

          - Nội dung giảng dạy: Chương trình huấn luyện được triển khai với 3 chuyên đề các nền tảng để “xây dựng phong trào xã hội dân sự”; “cách thức xây dựng các chiến dịch hiệu quả” và “chiến lược và kỹ năng lãnh đạo phong trào”. Các đối tượng sử dụng các ví dụ từ phong trào “Dù vàng”, “Liên minh trà sữa” biểu tình chống chính quyền tại Hồng Kông, Đài Loan, Myamar để làm nội dung giảng dạy. Không dừng lại ở đó, chúng còn lợi dụng vào các vấn đề nhạy cảm như môi trường; công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam… để lôi kéo người dân tham gia xây dựng các “phong trào xã hội” trong nước với phương châm “Hành động nhỏ của một cộng đồng là chất xúc tác cho thay đổi sâu rộng”.

          - “Giáo viên” giảng dạy: Trong các lớp học này, 3 đối tượng cốt cán của RISE là Trang (tên thật là Huỳnh Phạm Phương Trang), bí danh là Angelia Trang Huỳnh (SN 1973, trú tại Mỹ), thành viên cốt cán tổ chức phản động lưu vong Việt Tân đồng thời là sáng lập, giám đốc điều hành của RISE là người chủ trì, tham gia thuyết trình nội dung; Hùng tên thật là Nguyễn Mạnh Hùng, cựu phó ban Việt Ngô đài BBC, hiện đang là cộng tác viên đài VOA, cố vấn cho RISE; người đồng chủ trì, tham gia thuyết trình nội dung và Vi, là người đồng chủ trì, tổ chức khoá học, thực hiện các thao tác kỹ thuật để phục vụ cho việc giảng dạy.

          Như vậy có thể thấy, các đối tượng sử dụng các phương thức rất tinh vi, lợi dụng mạng internet để thực hiện các hoạt động tuyển lựa, xây dựng lực lượng mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp như phương thức truyền thống; lồng ghép, đưa ra các ví dụ và nội dung giảng dạy về bên ngoài thì người học lầm tưởng là các vấn đề rất bình thường nhưng thực chất lại là âm mưu rất thâm độc của các đối tượng này biểu hiện rõ nhất là khi được cung cấp các thông tin về tổ chức RISE thì những người đã từng tham gia các lớp tập huấn online của tổ chức này đều ngỡ ngàng khi biết bản chất thực sự của RISE. Ấy vậy cần tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân có thể hiểu được về bản chất của tổ chức này để không trở thành các quân cờ trong tay các thế lực thù địch.

LOXEBEN

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. xét về bản chất thì RISE là một dạng phát triển hơn của VOice với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn của các đối tượng chống phá. Ban đầu nhiều người cứ ngỡ RISE là một môi trường tốt để phát triển kĩ năng mềm nhưng thực chất đây là tổ chức trá hình của lực lượng chống đối nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Tổ chức RISE hoạt động dưới vỏ bọc tổ chức phí chính phủ (NGO) theo mô hình tổ chức “xã hội dân sự”, bảo vệ môi trường, nhu cầu dân sinh, là những vấn đề thu hút được sự chú ý của người dân để tập hợp lực lượng, kích động bạo loạn, biểu tình trong nước; huấn luyện đào tạo cho các cá nhân, hội nhóm người Việt trong và ngoài nước nhằm gây dựng các tổ chức chính trị đối lập

  Trả lờiXóa
 3. Dưới vỏ bọc của NGO, tổ chức dân sinh này sẽ hoạt động như một tổ chức độc lập, hoạt động đơn thuần về dân sự, không liên quan đến hoạt động mang tính chính trị của “Việt Tân”... Nhưng mà bản chất chống phá bên trong có lẽ ai cũng rõ rồi

  Trả lờiXóa
 4. Bản chất của Rise sử dụng danh nghĩa của tổ chức NGO hoạt động trong các lĩnh vực “dân sinh”, “dân quyền”, đặt trọng tâm vào Việt Nam nhằm vào các vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân (môi trường, dịch bệnh...) với mục đích là để tập hợp lực lượng, lồng ghép các hoạt động chống phá Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Nhằm chấm chọn, lôi kéo phát triển lực lượng trong nước, RISE – tổ chức ngoại vi của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân tiếp tục tổ chức các khoá đào tạo, huấn luyện trực tuyến. Thủ đoạn của đối tượng là thông qua ứng dụng zoom để tuyển chọn số đối tượng trong nước tham gia.

  Trả lờiXóa
 6. Thời gian qua, nhằm tránh những cáo buộc liên quan đến khủng bố, Việt Tân đã sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi hơn để tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người dân. Nổi lên gần đây nhất chính là việc thành lập tổ chức RISE, hoạt động dưới danh nghĩa là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ (NGO) trong lĩnh vực môi trường.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói, chiêu trò thành lập tổ chức dưới danh nghĩa NGO để hoạt động chống phá Việt Nam thực chất chỉ là “bình cũ rượu mới”, nhưng thủ đoạn, mánh khóe ngày càng tinh vi và nguy hiểm hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận thấy rõ bản chất của rise không có gì tốt đẹp ngoài vở bọc bề ngoài đó, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, tuyệt đối không để bị lừa gạt, che mắt mà vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. có thể khẳng định rằng, với bản chất phản động, VOICE hay RISEđã lợi dụng lòng tin của những thanh niên, học viên có nhu cầu nâng cao kiến thức về xã hội để chúng chấm chọn, tuyển lựa người tham gia các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Tại các buổi học đào tạo, chúng đã công khai các quan điểm chống đối. Các thông tin, tài liệu, diễn giả khoa học đều đi thẳng vào các vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền, chúng còn xuyên tạc viện dẫn sai những sự kiện nhằm hướng lái số học viên có cách nhìn tiêu cực như nhà nước ta đang theo đuổi chế độ độc tài.

  Trả lờiXóa
 11. Các hình thức tuyên truyền được nguỵ trang dưới vỏ bọc tinh vi như chứng minh rằng: Các thông tin đăng tải trên kênh chính thống đều đạt được lựa chọn, người dân không thực sự có quyền tiếp cận thông tin hoặc biết sự thật về một vấn đề nào đó…

  Trả lờiXóa
 12. Tuy “công khai” ra khỏi “Việt Tân” nhưng thực tế đây chỉ là một trò lừa bịp, che đậy kế hoạch của các đối tượng, thực chất RISE là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân, với vỏ bọc là một tổ chức phi chính phủ (NGO), hoạt động nhằm thúc đẩy các vấn đề “xã hội dân sự”, “dân sinh”, “dân quyền” tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Hoạt động của “Việt Tân” nói chung và RISE nói riêng là hết sức nguy hiểm cần phải cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn của tổ chức này. Mỗi chugs ta cần nâng cao cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc cũng như những lời rủ rê dụ dỗ của đám RISE

  Trả lờiXóa
 14. Cũng giống như VOICE và các tổ chức khác, RISE thật chất là một cánh tay nối dài trá hình của tổ chức khủng bố “Việt Tân” với nhiệm vụ thông qua vỏ bọc một tổ chức “xã hội dân sự” để, lôi kéo, móc nối, phát triển lực lượng

  Trả lờiXóa
 15. Việc tổ chức các buổi đào tạo trên danh nghĩa là tổ chức các hoạt động mang tính chất thiện nguyện, tuyên truyền gây ngộ nhận về bản chất khủng bố của “Việt Tân”, tranh thủ sự ủng hộ của người dân thông qua các dự án trên các lĩnh vực dân sinh, lôi kéo, tác động thay đổi tư tưởng, thái độ của quần chúng đối với chính quyền.

  Trả lờiXóa