Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN XỬ LÝ NGHIÊM MINH CÁC HÀNH VI TRỤC LỢI TỪ ĐẠI DỊCH

Trục lợi từ đại dịch Covid 19 chắc hẳn là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong những ngày qua khi vụ việc Việt Á thổi giá kít test và một loạt các sai phạm của các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương bị phanh phui. Vụ việc của Công ty Việt Á chưa lắng xuống thì 4 quan chức cao cấp Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị bắt giữ về hành vi “Nhận hối lộ” trong việc duyệt cấp phép cho các công ty tổ chức các chuyến bay “giải cứu” đưa công dân về nước. Điều làm dư luận “nóng mắt” là giá cho một chuyến bay về trong thời điểm đó là 150 triệu đồng, thậm chí... 240 triệu.

CẦN XỬ LÝ NGHIÊM MINH CÁC HÀNH VI TRỤC LỢI TỪ ĐẠI DỊCH


Chi phí các chuyến bay giải cứu từ Mỹ và từ Canada về Việt Nam tháng 3 và 4.2020 chỉ là 1.600 USD (tức là chưa đến 40 triệu đồng). Từ 40 triệu đồng tới “ít nhất” 80 triệu để được “giải cứu” là gấp đôi. So với 150 triệu gấp gần 4 lần. Và nếu so với chi phí 240 triệu để được về quê hương thì nó gấp đến 6 lần. Gấp đến 6 lần. Và không hiểu vì sao lại đắt đỏ đến phi lý, đến mức “chặt chém”, bóp hầu bóp họng dân đến thế. Và trong hoàn cảnh dịch bệnh khiến vô số công dân Việt Nam bị kẹt tại nước ngoài trong hoàn cảnh không bảo hiểm y tế, không việc làm, không thu nhập.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao ngày 20.1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: ...Với phương châm lấy người dân làm trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau... đã có 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân về nước.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định: “Tất các hành vi trục lợi, tiêu cực, làm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay đưa công dân về nước phải bị lên án, trừng trị nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật”. Bộ Ngoại giao sáng nay cho biết từ ngày 27.1 đã đình chỉ công tác của 4 quan chức Cục Lãnh sự để phục vụ công tác điều tra. Bộ cũng khẳng định tinh thần là “vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bao che, dung túng, bất kể người đó là ai”.

Không có ngoại lệ, không có vùng cấm là điều cần thiết, phải có hình thức xử lí nghiêm minh với các hành vi trục lợi trong tình hình dịch bệnh như vậy. Trong lúc cả nước căng mình chống dịch, Nhà nước có các chính sách thiết thực với khẩu hiệu “Không ai bị bỏ lại phía sau” thì một nhóm người lại lợi dụng để “kiếm chác”, trục lợi cá nhân. Người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn khó khăn, ấy vậy mà vẫn có những cá nhân vì lòng tham, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của tập thể do đó cần có hình thức xử lý thích đáng với những cá nhân này, không để “con sâu làm rầu nồi canh” được.

NGẠO

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. ​Không có ngoại lệ, không có vùng cấm là điều cần thiết, phải có hình thức xử lí nghiêm minh với các hành vi trục lợi trong tình hình dịch bệnh như vậy. Trong lúc cả nước căng mình chống dịch, Nhà nước có các chính sách thiết thực với khẩu hiệu “Không ai bị bỏ lại phía sau” thì một nhóm người lại lợi dụng để “kiếm chác”, trục lợi cá nhân. Người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn khó khăn, ấy vậy mà vẫn có những cá nhân vì lòng tham, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của tập thể do đó cần có hình thức xử lý thích đáng với những cá nhân này, không để “con sâu làm rầu nồi canh” được.

    Trả lờiXóa