Header Ads Widget

Responsive Advertisement

"BÁO CÁO SỐ 150 VỀ CÁC RANH GIỚI BIỂN" CỦA BỘ NGOẠI GIAO MỸ - ĐÒN PHÁP LÝ VÀO NHỮNG ĐÒI HỎI PHI LÝ CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Ngày 12.01 vừa qua, Cục Đại dương, Môi trường Quốc tế và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tài liệu nghiên cứu cho biết Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền phi pháp hoặc một số hình thức "thẩm quyền riêng" đối với hầu hết Biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc "ngừng các hoạt động trái pháp luật và cưỡng chế trên Biển Đông". "Báo cáo số 150 về các ranh giới biển" là tài liệu 47 trang, đóng vai trò như bản cập nhật của một nghiên cứu tiến hành năm 2014, trong đó bác bỏ cái gọi là "đường 9 đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

"BÁO CÁO SỐ 150 VỀ CÁC RANH GIỚI BIỂN" CỦA BỘ NGOẠI GIAO MỸ - ĐÒN PHÁP LÝ VÀO NHỮNG ĐÒI HỎI PHI LÝ CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG


Dựa phần lớn vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nghiên cứu này phản bác 4 phương diện trong các "tuyên bố hàng hải" của Trung Quốc trên vùng biển gồm: Tuyên bố chủ quyền trên thực thể biển, đường cơ sở, các vùng biển (nội thủy, lãnh hải, vùng cận lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa), cùng khái niệm "quyền lịch sử".

Đây là báo cáo đầu tiên của Mỹ cung cấp các bằng chứng rõ ràng về địa lý lẫn địa chất học đối với những thực thể trên Biển Đông. Trong báo cáo, Mỹ đã đưa ra các bản đồ minh họa và số liệu chi tiết, khoa học về tỷ lệ biển và đất của những khu vực trong bốn nhóm đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Giới chức Trung Quốc nhiều lần biện hộ rằng một số hành động của nước này ở Biển Đông nằm ngoài khuôn khổ UNCLOS, nhưng thuộc phạm vi điều chỉnh của những "luật lệ khác" trong hệ thống luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, tài liệu nghiên cứu của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định cách lập luận của Trung Quốc vô giá trị, bởi trên thực tế không có bất cứ điều khoản luật quốc tế nào khác ủng hộ quan điểm và cách hành xử của Trung Quốc.

Năm 2016, Toà Trọng tài Thường trực đã bác bỏ cơ sở pháp lý trong tuyên bố của Trung Quốc về "quyền lịch sử" ở Biển Đông. Nghiên cứu mới của Mỹ cho rằng Trung Quốc không công bố thêm cách giải thích mới nào về "quyền lịch sử", và do đó Mỹ giữ nguyên lập trường rằng tuyên bố về quyền lịch sử là trái với UNCLOS.

Nghiên cứu được Mỹ công bố vào thời điểm một số người ở Washington cũng như trong giới nghiên cứu quốc tế gần đây lo lắng rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể tìm một chính sách ngoại giao thỏa hiệp hơn với Trung Quốc. Điều đó đòi hỏi Mỹ phải có một động thái chính sách ngay trước kỳ họp sắp tới của ngoại trưởng các nước ASEAN. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ giúp cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN, tự tin hơn khi lên tiếng đối với các hoạt động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nghiên cứu bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" được Mỹ công bố không chỉ nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia Việt Nam mà cả cộng đồng học giả quốc tế. Báo cáo là động thái mới nhất cho thấy Mỹ đã dịch chuyển dần từ cách tiếp cận chủ yếu bằng góc độ quân sự dưới thời chính quyền Donald Trump sang chủ trương sử dụng vũ khí "chính trị và pháp lý" nhằm đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông dưới thời Biden./.

NGẠO


Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. ​Nghiên cứu bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" được Mỹ công bố không chỉ nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia Việt Nam mà cả cộng đồng học giả quốc tế. Báo cáo là động thái mới nhất cho thấy Mỹ đã dịch chuyển dần từ cách tiếp cận chủ yếu bằng góc độ quân sự dưới thời chính quyền Donald Trump sang chủ trương sử dụng vũ khí "chính trị và pháp lý" nhằm đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông dưới thời Biden.

    Trả lờiXóa