Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BẢN CHẤT CỦA CÁI GỌI LÀ “TÍN NGƯỠNG DƯƠNG VĂN MÌNH”

BẢN CHẤT CỦA CÁI GỌI LÀ “TÍN NGƯỠNG DƯƠNG VĂN MÌNH”
Lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền nhằm tập hợp quần chúng, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông với ý đồ ly khai, tự trị, lập “Nhà nước Mông” là một thủ đoạn mà trong suốt thờis gian vừa qua các đối tượng sử dụng để thực hiện âm mưu, ý đồ chống phá của các đối tượng xấu. Một trong các “tôn giáo” mà các đối tượng thành lập nên đó là “Tín ngưỡng Dương Văn Mình” do đối tượng Dương Văn Mình nguyên quán ở xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng thành lập. Trước khi chết (cuối năm 2021), đối tượng sinh sống ở tại xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.


“Tín ngưỡng Dương Văn Mình” không có giáo lý căn bản của một tôn giáo chính thống nào, chỉ là sự vay mượn nội dung Kinh Thánh của đạo Kitô giáo và pha trộn yếu tố mê tín để lôi kéo mọi người tin theo. Các đối tượng tuyên tuyền Chúa Giesu đã nhập vào người Dương Văn Mình nên sẽ cúng cho luật, kinh sách mọi người khỏi bệnh chỉ bằng điếu thuốc lá, không cần cúng trâu, bò, lợn, gà, ai muốn cũng phải bỏ ma, tín ngưỡng truyền thống.

Là một tín ngưỡng không có giáo lý rõ ràng nhưng tổ chức này được thành lập với khung tổ chức chặt chẽ, đứng đầu là Dương Văn Mình, tuyển chọn các đối tượng cốt cán lập các nhóm chân rết ở các địa phương để sử dụng trong việc truyền đạo và bảo vệ Dương Văn Mình. Các đối tượng thường hoạt động bí mật nhằm tránh sự phát hiện, quản lý của các cơ quan chức năng hoặc hoạt động công khai nhưng dưới nhiều danh nghĩa khác để che giấu bản chất hoạt động tuyên truyền tà đạo, lợi dụng sơ hở của pháp luật và các cơ quan quản lý nhà yếu tố cực nước để tuyên truyền, lợi dụng những địa bàn gặp khó khăn, người có hoàn cảnh đặc biệt, bế tắc trong cuộc sống để lôi kéo, hoạt động có yếu tố cực đoan, chia rẽ đoàn kết dân tộc.

Tổ chức này chỉ đạo dựng “ngôi nhà chung”; củng cố tổ chức, duy trì sinh hoạt các nghi thức, quý và năm” và chuẩn bị tổ chức “Tết chung” và móc nối với các lực lượng bên ngoài, quyên góp tiền để tổ chức các hoạt động. Khi bị chính quyền tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ “nhà đòn” (nhà chứa đồ tang); giải tán việc tổ chức “Tết chung”, sinh nhật Dương Văn Mình, lễ kỷ niệm “Ngày thành lập tổ chức Dương Văn Minh”…, thì số đối tượng cốt cán, quá khích kích động, xúi giục người dân tập trung đông người gây cản trở an ninh trật tự, lấn lướt, chống đối chính quyền cơ sở, ngăn cấm không cho con, em đi học, không nhận hỗ trợ xoá đói, giảm nghèo, lôi kéo khiếu kiện, tái dựng “nhà đòn”…. Không dừng lại ở đó, để gây áp lực, đòi yêu sách với chính quyền, các đối tượng còn thu, truyền tải qua mạng xã hội và cung cấp cho bên ngoài sử dụng vũ cáo chính sách, pháp luật của ta nhằm đòi yêu sách.

Cuối năm 2021, Dương Văn Mình chết do bệnh tật. Tuy nhiên, tính đến nay vẫn còn 8.734 khẩu tin theo “tín ngưỡng Dương Văn Mình” sinh sống tại các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn. Có thể khẳng định “Tín ngưỡng Dương Văn Mình” thực chất là một tà đạo, hoạt động không theo một tôn giáo chính thống nào, thực chất là một thứ hổ lốn. Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của người dân, song cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Vì thế, mỗi người dân cần phải cảnh giác và tỉnh táo để không bị lôi kéo tham gia vào các hoạt đôngj tôn giáo để chống Đảng, Nhà nước và vi phạm pháp luật do các tổ chức lợi dụng tôn giáo dựng nên.

NGẠO

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Có thể khẳng định “Tín ngưỡng Dương Văn Mình” thực chất là một tà đạo, hoạt động không theo một tôn giáo chính thống nào, thực chất là một thứ hổ lốn. Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của người dân, song cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Vì thế, mỗi người dân cần phải cảnh giác và tỉnh táo để không bị lôi kéo tham gia vào các hoạt đôngj tôn giáo để chống Đảng, Nhà nước và vi phạm pháp luật do các tổ chức lợi dụng tôn giáo dựng nên.

  Trả lờiXóa
 2. Dương Văn Minh là một kẻ phản động, điều này là chắc chắn. Vì hắn đã bị liệt vào danh sách các phần tử khủng bố nguy hiểm của ta. Một con người như vậy lại là kẻ cầm đầu cho một tín ngưỡng thì chỉ có thể nói rằng tín ngưỡng Dương Văn Minh chính là tư tưởng phản động, khủng bố, là một tín ngưỡng không được công nhận và chấp nhận ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Dương Văn Minh là kẻ phản động cầm đầu, thì tín ngưỡng Dương Văn Minh cũng là một tín ngưỡng sai trái, không được công nhận và cũng cấm lưu hành, truyền bá. Việc một tôn giáo, tin ngưỡng không được công nhận thì được gọi là tà giáo, vì vậy nên tránh càng xa càng tốt, chứ đi theo hắn thì có ngày bán nước như chơi

  Trả lờiXóa
 4. Tín ngưỡng Dương Văn Minh chỉ là cái vỏ bọc để che đậy cho bản chất phản động của hắn ta mà thôi. Dương Văn Minh, ngay cái người cầm đầu tín ngưỡng này còn là một tên phản động, một tên khủng bố nguy hiểm thì có gì tốt đẹp để truyền dạy cho những người theo hắn hả?

  Trả lờiXóa
 5. Dương Văn Minh bản thân là phản động thì có tư cách đạo đưc,s có cái gì quý giá để truyền thụ mà dám xưng là người cầm đầu một tín ngưỡng, dám lập ra một tà đạo, tín ngưỡng không được công nhận vậy? CHính hắn cũng còn đang trốn chui trốn nhũi như chso chui gầm chạn vì sợ bị bắt, bị xử lí về tội phản quốc của mình mà cứ giễu võ giuowg oai như đúng rồi

  Trả lờiXóa