Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẰNG SAU CÚ “QUAY XE” CỦA TÂN HOÀNG MINH: CẦN CÓ CHẾ TÀI XỬ LÝ MẠNH HƠN

Bỏ giá 2,4 tỉ đồng cho một m2 đất Thủ Thiêm, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tân Hoàng Minh - từng khẳng định, “mua đúng giá chứ không hề phá giá” để “tất cả tư bản nước ngoài vào đây phải mua đất của Việt Nam với giá như Tokyo hoặc New York”. Và rồi, hôm qua (11.1), ông Dũng với một bức tâm thư đã “quay xe”, “bẻ lái”.

ĐẰNG SAU CÚ “QUAY XE” CỦA TÂN HOÀNG MINH: CẦN CÓ CHẾ TÀI XỬ LÝ MẠNH HƠN

Trong bức “tâm thư” như diễn hài, Tân Hoàng Minh giải thích việc “bẻ lái” là nhằm "bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên...". Tâm thư nói sau khi đấu giá trúng, ông Dũng và tập đoàn lắng nghe dư luận xã hội và thấy rằng, kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt...

Việc “quay xe” của Tân Hoàng Minh thật ra chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Bởi cái giá 2,4 tỉ đồng/m2 chẳng những đắt đỏ nhất thế giới, mà còn đắt đỏ đến phi thực tế. 2,4 tỉ đồng/m2, không chỉ “gấp 2- 3 lần” giá đất ở đường Nguyễn Huệ (khoảng 1 tỉ đồng/m2, được coi là đắt nhất TPHCM) mà gấp đến hàng chục lần so với những mảnh đất đẹp tương tự tại Thủ Thiêm - chỉ 100-200 triệu đồng/m2.

Cái giá “giả” chưa từng có, một trường hợp “chưa từng xảy ra”, không những không khiến “thị trường bất động sản ổn định” mà còn là một điển hình về nhiễu loạn thị trường.

Đằng sau cuộc “phá giá” ấy có hay không tình trạng lợi dụng việc trúng đấu giá cao để định giá lại tài sản, có hay không việc làm sạch cân đối tài chính hay rút ruột ngân hàng. Và cần có chế tài mạnh hơn để xử lý các trường hợp như của Tân Hoàng Minh.

Luật Đấu giá 2016 quy định “phải nộp tiền đặt trước” với mức tối đa là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá nhưng lại không quy định nhà đầu tư phải nộp thêm “tiền đặt trước”, hoặc phải có văn bản cam kết nộp bổ sung “tiền đặt trước”, hoặc phải có văn bản bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng trong trường hợp nhà đầu tư “trả giá” tài sản đấu giá cao hơn rất nhiều lần so với “giá khởi điểm của tài sản đấu giá”.

Do thiếu các quy định pháp luật nên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành “Quy chế cuộc đấu giá tài sản” yêu cầu nhà đầu tư “phải thực hiện cam kết bằng văn bản”, trong đó có “cam kết không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất để thực hiện dự án đầu tư khác” và các cam kết để chứng minh năng lực tài chính.

Tuy nhiên, văn bản cam kết để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản nói trên vẫn chỉ có tính hình thức và rất lỏng lẻo. Vì vậy, cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản 2016 để quy định chặt chẽ điều kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có năng lực tài chính và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, không để xảy ra tình trạng bất hợp lý đối với nhà đầu tư chỉ nộp “tiền đặt trước” với giá trị thấp, nhưng trả giá trúng đấu giá với giá trị cao hơn rất nhiều lần.

NGẠO

Đăng nhận xét

3 Nhận xét

 1. cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản 2016 để quy định chặt chẽ điều kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có năng lực tài chính và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, không để xảy ra tình trạng bất hợp lý đối với nhà đầu tư chỉ nộp “tiền đặt trước” với giá trị thấp, nhưng trả giá trúng đấu giá với giá trị cao hơn rất nhiều lần.

  Trả lờiXóa
 2. 1xbet korean sportsbook review - The best betting offers
  1xbet korean sportsbook review - The 1xbet 먹튀 best betting offers

  Trả lờiXóa
 3. ​Tuy nhiên, văn bản cam kết để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản nói trên vẫn chỉ có tính hình thức và rất lỏng lẻo. Vì vậy, cần thiết xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản 2016 để quy định chặt chẽ điều kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có năng lực tài chính và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, không để xảy ra tình trạng bất hợp lý đối với nhà đầu tư chỉ nộp “tiền đặt trước” với giá trị thấp, nhưng trả giá trúng đấu giá với giá trị cao hơn rất nhiều lần.


  Trả lờiXóa