Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHÍNH SÁCH XOAY TRỤC HƯỚNG ĐÔNG CỦA CÁC NƯỚC LỚN VÀ CƠ HỘI, THÁCH THỨC ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Nga lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước (năm 2019 khi giữ cương vị Thủ tướng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chuyến thăm Nga và đạt được nhiều kết quả tích cực). Ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trên báo Độc lập – một chuyên trang phân tích chính trị và thời sự quốc tế của Nga - mới đây đã đăng tải bài viết của nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin bình luận về quan hệ Nga-Việt Nam cũng như những ý nghĩa trong chuyến thăm này.

CHÍNH SÁCH XOAY TRỤC HƯỚNG ĐÔNG CỦA CÁC NƯỚC LỚN VÀ CƠ HỘI, THÁCH THỨC ĐỐI VỚI VIỆT NAM


Một điểm quan trọng trong bài viết phải kể đến nhận địnhhợp tác với Việt Nam từ lâu đã là định hướng quan trọng trong kế hoạch “xoay trục hướng Đông” của Nga và ngày càng trở nên phù hợp trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay. Định hướng này không nhằm thay thế đối tác chính của Nga ở châu Á mà là để đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế-thương mại của Nga ở phía Đông.

Có thể thấy, quan hệ Nga-Việt Nam là một mối quan hệ được xây dựng từ những ngày cả hai đất nước còn khó khăn, mối quan hệ được xây dựng dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, tin cậy lẫn nhau về chính trị và quân sự. Đây là mối quan hệ “chiến lược” vì được xây dựng cho tương lai lâu dài.

Mối quan hệ đó không chỉ được xác định dựa trên sự hiểu biết và những kỷ niệm tốt đẹp trong quá khứ mà còn phù hợp với các lợi ích chung. Trong những năm qua, hai nước đã thiết lập cơ chế tiếp xúc và đối thoại chính trị tích cực ở tất cả các cấp, tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hợp tác chính trị song phương.

Có thể thấy việc không chỉ Nga mà cả các nước lớn khác trên thế giới trong những năm qua đang hướng đến khu vực Châu Á Thái Bình Dương như một trọng tâm trong việc chuyển hướng cả kinh tế lẫn chính trị cho thấy tầm quan trọng trong vị trí địa chiến lược cũng như kinh tế của khu vực này đối với thế giới. Trong đó, Việt Nam nằm ngay tại cửa ngõ của khu vực, có vị trí địa chính trị vô cùng quan trọng, trọng yếu (Biển Đông) luôn là vị trí trọng tâm trong các chính sách cả về chính trị, kinh tế và quân sự mà các nước lớn nhắm tới.

Có thể thấy đây là một cơ hội vô cùng lớn cho Việt Nam để phát triển kinh tế, nâng cao vị thế cũng như tiếng nói của mình trên trường quốc tế (thực tế những năm qua đã chứng minh). Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ trong việc bảo đảm độc lập, tự chủ của Việt Nam trước những tác động không hề nhỏ của chính sách này của các nước. Đồng thời, trước những cơ hội và thách thức lớn như vậy chính sách đối ngoại của Việt Nam cần phải thực sự khéo léo, linh hoạt và tinh tế để một mặt tranh thủ được những cơ hội để phát triển kinh tế, nâng tầm đất nướcmặt khác vẫn giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ mà vẫn giữ được tinh thần hòa hảo, làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Đây là một thách thức không hề nhỏ của Đảng và Nhà nước trong thời gian tiếp theo.

NGẠO

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. đây là một cơ hội vô cùng lớn cho Việt Nam để phát triển kinh tế, nâng cao vị thế cũng như tiếng nói của mình trên trường quốc tế (thực tế những năm qua đã chứng minh). Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ trong việc bảo đảm độc lập, tự chủ của Việt Nam trước những tác động không hề nhỏ của chính sách này của các nước.

    Trả lờiXóa
  2. trước những cơ hội và thách thức lớn như vậy chính sách đối ngoại của Việt Nam cần phải thực sự khéo léo, linh hoạt và tinh tế để một mặt tranh thủ được những cơ hội để phát triển kinh tế, nâng tầm đất nướcmặt khác vẫn giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ mà vẫn giữ được tinh thần hòa hảo, làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Đây là một thách thức không hề nhỏ của Đảng và Nhà nước trong thời gian tiếp theo.

    Trả lờiXóa