Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BIỂN ĐÔNG MỘT NĂM VỚI NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI ĐAN XEN

 Trong những ngày cuối của năm 2021 – một năm với nhiều biến động đặc biệt là những ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình dịch bệnh. Tình hình Biển Đông cũng là một bức tranh với những gam màu sáng tối đan xen. Chúng ta cùng nhìn lại tình hình Biển Đông một năm qua:

          Trên thực địa, tình hình tiếp tục căng thẳng: Hành động đơn phương, sử dụng lực lượng chấp pháp vượt quá thẩm quyền, hay sự hiện diện với mật độ cao, quy mô lớn của các lực lượng hải quân và sự gia tăng đột biến các hoạt động tập trận trên biển và trên không của các nước lớn đang làm lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang và quân sự hoá khu vực được coi là điểm nóng xung đột của thế giới.

        

BIỂN ĐÔNG MỘT NĂM VỚI NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI ĐAN XEN

  Bên cạnh những diễn biến căng thẳng, xu hướng hợp tác đã có dấu hiệu khởi sắc. Xu hướng hợp tác giữa các trong và ngoài khu vực được nối lại, các diễn đàn, hội nghị được tổ chức bàn thảo về biển và các tác động của biển với sự phát triển của cả thế giới và khu vực.

          Trên mặt trận chính trị, ngoại giao, mặc dù còn những tuyên bố đơn phương làm phức tạp hóa tranh chấp, năm 2021 chứng kiến những chuyển động tích cực cả trong và ngoài khu vực. Các quốc gia, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các tổ chức có lợi ích liên quan như EU, Anh, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ... đồng loạt công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh lợi ích và cam kết đóng góp cho hợp tác duy trì ổn định trên không gian biển, kể cả sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực Biển Đông nhằm củng cố và bảo vệ trật tự trên biển dựa trên luật pháp quốc tế.

          Trên lĩnh vực pháp lý, mặc dù nhiều văn bản nội luật được ban hành với phạm vi điều chỉnh và phạm vi áp dụng mập mờ, trao thẩm quyền vượt quá phạm vi chức năng của các lực lượng chấp pháp, đặc biệt là việc cho phép sử dụng vũ lực để trấn áp các hoạt động trên biển gây quan ngại về việc sử dụng vũ lực để hậu thuẫn, năm 2021 chứng kiến xu hướng tiếp diễn từ năm 2020 với việc vấn đề Biển Đông tiếp tục được nêu tại Liên hợp quốc.

          Trên lĩnh vực truyền thông, ngày càng có các diễn đàn mở, diễn đàn học thuật, công bố những thông tin, nghiên cứu khách quan, từ đó tạo ra hệ thống thông tin đa chiều, có thể kiểm chứng, làm tăng tính minh bạch và giảm thiểu sự kiểm soát, bóp méo thông tin về vấn đề Biển Đông. Sự tham gia của các kênh thông tin phi truyền thống góp phần làm cho thông tin trao đổi nhanh và thông suốt, từ đó, góp phần gia tăng nhận thức của giới học thuật và cộng đồng quốc tế quan tâm về vấn đề Biển Đông.

          Những gam màu sáng tối đan xen trong bức tranh Biển Đông cho thấy, mặc dù năm 2021 không có xung đột lớn xảy ra, Biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều lớp sóng ngầm, bất cứ lúc nào cũng có thể bùng lên thành sự cố lớn.

LOXEBEN

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Những gam màu sáng tối đan xen trong bức tranh Biển Đông cho thấy, mặc dù năm 2021 không có xung đột lớn xảy ra, Biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều lớp sóng ngầm, bất cứ lúc nào cũng có thể bùng lên thành sự cố lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Tình hình Biển Đông chưa bao giờ hết nóng. Điều này là minh chứng cho tham vọng lấn chiếm của Trung Quốc là chưa bao giờ từ bỏ và chưa biết được trong năm tới sẽ còn xảy ra những chuyện gì. Dù gì đi nữa thì Việt Nam vẫn kiên cường bảo vệ chủ quyền biển đảo

  Trả lờiXóa
 3. Trên lĩnh vực truyền thông, ngày càng có các diễn đàn mở, diễn đàn học thuật, công bố những thông tin, nghiên cứu khách quan, từ đó tạo ra hệ thống thông tin đa chiều, có thể kiểm chứng, làm tăng tính minh bạch và giảm thiểu sự kiểm soát, bóp méo thông tin về vấn đề Biển Đông. Sự tham gia của các kênh thông tin phi truyền thống góp phần làm cho thông tin trao đổi nhanh và thông suốt, từ đó, góp phần gia tăng nhận thức của giới học thuật và cộng đồng quốc tế quan tâm về vấn đề Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Trên lĩnh vực pháp lý, mặc dù nhiều văn bản nội luật được ban hành với phạm vi điều chỉnh và phạm vi áp dụng mập mờ, trao thẩm quyền vượt quá phạm vi chức năng của các lực lượng chấp pháp, đặc biệt là việc cho phép sử dụng vũ lực để trấn áp các hoạt động trên biển gây quan ngại về việc sử dụng vũ lực để hậu thuẫn, năm 2021 chứng kiến xu hướng tiếp diễn từ năm 2020 với việc vấn đề Biển Đông tiếp tục được nêu tại Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 5. rên lĩnh vực pháp lý, mặc dù nhiều văn bản nội luật được ban hành với phạm vi điều chỉnh và phạm vi áp dụng mập mờ, trao thẩm quyền vượt quá phạm vi chức năng của các lực lượng chấp pháp, đặc biệt là việc cho phép sử dụng vũ lực để trấn áp các hoạt động trên biển gây quan ngại về việc sử dụng vũ lực để hậu thuẫn, năm 2021 chứng kiến xu hướng tiếp diễn từ năm 2020 với việc vấn đề Biển Đông tiếp tục được nêu tại Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Sự tham gia của các kênh thông tin phi truyền thống góp phần làm cho thông tin trao đổi nhanh và thông suốt, từ đó, góp phần gia tăng nhận thức của giới học thuật và cộng đồng quốc tế quan tâm về vấn đề Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Tình hình Biển Đông chưa bao giờ hết nóng. Điều này là minh chứng cho tham vọng lấn chiếm của Trung Quốc là chưa bao giờ từ bỏ và chưa biết được trong năm tới sẽ còn xảy ra những chuyện gì. Dù gì đi nữa thì Việt Nam vẫn kiên cường bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 8. Trên lĩnh vực truyền thông, ngày càng có các diễn đàn mở, diễn đàn học thuật, công bố những thông tin, nghiên cứu khách quan, từ đó tạo ra hệ thống thông tin đa chiều, có thể kiểm chứng, làm tăng tính minh bạch và giảm thiểu sự kiểm soát, bóp méo thông tin về vấn đề Biển Đông. Sự tham gia của các kênh thông tin phi truyền thống góp phần làm cho thông tin trao đổi nhanh và thông suốt, từ đó, góp phần gia tăng nhận thức của giới học thuật và cộng đồng quốc tế quan tâm về vấn đề Biển Đông. Những gam màu sáng tối đan xen trong bức tranh Biển Đông cho thấy, mặc dù năm 2021 không có xung đột lớn xảy ra, Biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều lớp sóng ngầm, bất cứ lúc nào cũng có thể bùng lên thành sự cố lớn.

  Trả lờiXóa