Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỤ TIÊM NHẦM VẮC XIN COVID CHO 18 TRẺ TẠI HÀ NỘI: TÌNH HÌNH SỨC KHỎE CÁC CHÁU ĐÃ ỔN ĐỊNH

 Theo thông tin từ các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), tình hình sức khỏe của 18 trẻ nhỏ từ 2 - 6 tháng tuổi ở huyện Quốc Oai, Hà Nội sau sự cố tiêm nhầm vắc xin Covid-19 đã ổn định sức khỏe, ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết.

 

VỤ TIÊM NHẦM VẮC XIN COVID CHO 18 TRẺ TẠI HÀ NỘI: TÌNH HÌNH SỨC KHỎE CÁC CHÁU ĐÃ ỔN ĐỊNH

Trước đó vào ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn tổ chức tiêm chủng cho trẻ em độ tuổi từ 1 đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên trong quá trình tiêm xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Covid-19 Pfizer cho 18 cháu nhỏ từ 2 đến 6 tháng tuổi. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, TP Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của TP để chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời huy động đội ngũ chuyên gia đặc biệt bao gồm lãnh đạo bệnh viện và các y bác sĩ đầu ngành, tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF.

Cùng với việc xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm xảy ra sự cố nghiêm trọng này, Bộ Y tế và chính quyền Tp Hà Nội đã vào cuộc kịp thời, nhanh chóng, quyết liệt, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của các cháu bé bị tiêm nhầm vắc xin covid-19 Pfizer, qua đó kịp thời xử lý những biến chứng có thể xuất hiện do sự cố tiêm nhầm này. Việc theo dõi này được tiến hành bởi các chuyên gia đầu ngành cùng trang thiết bị y tế tốt nhất nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến các cháu bé bị tiêm nhầm.

Sau 2 tuần theo dõi, hiện các cháu ổn định sức khỏe, ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hóa, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm. Các cháu sẽ được theo dõi sát lâm sàng, xét nghiệm cho đến ngày thứ 28, nếu tình trạng sức khỏe ổn định, các cháu sẽ được cho về nhà; cứ 1 tháng kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần đến hết 12 tháng sau tiêm nhầm.

Đây là sự cố về y tế đáng tiếc xuất phát từ trách nhiệm cá nhân của một bộ phận nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, thật may mắn tạm thời tình hình sức khỏe của các cháu bé khá ổn định, chưa có biểu hiện bất thường nghiêm trọng nào. Qua vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển, sử dụng vắc xin nói chung và vắc xin phòng Covid-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát, không để xảy ra các sự cố tương tự.

Công Lý

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Đây là một sự cố y tế hy hữu xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm của dội ngũ y bác sĩ. Đây là một sự cố không bao giờ được lặp lại lần thứ hai và phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm một cách sâu sắc và hơn nữa là phải nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y tế

  Trả lờiXóa
 2. thật may khi không có tình huống xấu nào xảy đến với các cháu. Sai sót trong quá trình tiêm vắc xin cho trẻ không phải là chuyện mới, nhưng với việc tiêm vắc xin chưa được kiểm định ở trẻ thì thực sự nguy hiểm và khiến nhiều người lo lắng. Mong rằng sẽ không còn sai sót như này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là bài học đắt giá cho Bộ y tế, sở y tế Hà Nội trong việc kiểm tra thực hiện tiêm chủng trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố nói riêng. Đặc biệt, lực lượng y tế cơ sở cần nắm rõ các quy định về tiêm chủng, nắm vững chuyên môn để đảm bảo các yêu cầu.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề tiêm chủng trong thời gian tới sẽ còn triển khai diện rộng, đặc biệt đối với trẻ em, hạ dần về độ tuổi theo quy định của Bộ y tế. Vì thế cơ sở y tế ở địa phương cần có sự phân biệt rõ các loại vắc xin cho trẻ để tiêm chủng đúng loại.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tiêm nhầm vacxin cho trẻ em là 1 sự việc đáng lên án đối với đội ngũ y tế tại địa phương đó, khi thiếu trách nhiệm đối với sức khỏe, tính mạng con người. Thật may mắn là em ấy đã không sao, tình trạng sức khỏe được ổn định, ăn uống bình thường. ong rằng những sự việc như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nửa.

  Trả lờiXóa
 7. vụ việc tiêm thuốc nhần cho 18 trẻ nhỏ đã được giải quyết đúng đắn, khắc phục kịp thời. mọi khó khăn thử thách, vì thế mà các bé vẫn bình an. điều này chứng tỏ việc y tế và giáo fuc, dám sai dám nhận quả là đáng ngưỡng mộ''''''''''''''''''''''''''''

  Trả lờiXóa
 8. Đây là một bài học sâu sắc cho đội ngũ y tế trên cả nước trong công tác phòng chống covid như hiện nay. Việc tiêm vacxin là điều mong mỏi của mọi người vì vậy các nhân viên y tế, đội ngũ y bác sĩ khi tiêm vacxin phải hết sức lưu tâm, thận trọng để không phải xảy ra những sai lầm đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 9. Thật đáng buồn khi vãn còn những trường hợp tiêm nhầm vacxin như vậy, gây ảnh hưởng rất lớn tơi sức khỏe người bệnh và kéo theo nhiều hệ lụy khác nửa. tuy nhiên lợi dụng vấn đề này mà nhiều kẻ đã xuyên tạc, làm lớn chuyện gây ảnh hưởng tới dư luận cũng như gây mất uy tiến của Bộ Y tế,,,. Những trường hợp như vậy càn phải xử lý mạnh tay thì mới răng đe được.

  Trả lờiXóa
 10. Việc tiêm nhầm vacxin cho 18 trẻ tại Hà Nội là một bài học kinh nghiệm xương máu cho cán bộ y tế đang làm công tác phòng chống dịch bệnh tại Hà Nội cũng như tại các thành phố khác trên cả nước. Tuy tình hình sức khỏe của các trẻ này đã ổn định nhưng cũng không vì thế mà có thể chủ quan, lơ là được, tuyệt đối đây phải là trường hợp đầu tiên và cũng là duy nhất, thật không hi vọng có trường hợp đáng tiết nào xảy ra nữa

  Trả lờiXóa
 11. Vụ tiêm nhầm vacxin covid 19 cho 18 trẻ em ở Hà Nội là bài học xương máu cho cán bộ y tế thành phố Hà Nội cũng như các cơ sở y tế trên cả nước. CŨng may mà các cháu bé đều không bị làm sao, nhưng cũng không thể vì vậy mà chủ quan xem nhẹ việc thận trọng trong công tác y tế được

  Trả lờiXóa