Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG CHÍNH THỨC VẬN HÀNH

 Sáng ngày 6/11, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành thương mại. Sau 10 năm khởi công, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thủ đô và cả nước đã hoàn thành, bắt đầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mở ra loại hình vận tải công cộng mới.

 

ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG CHÍNH THỨC VẬN HÀNH

Bộ Giao thông vận tải và UBND thành phố Hà Nội đã ký kết bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông để đưa vào vận hành và khai thức thương mại. Tuyến đường sắt này có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn tàu gồm 4 toa, mỗi toa chở được 240 hành khách, mỗi chuyến chở được 960 hành khách. Về tần suất, đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông có biểu đồ hoạt động giờ cao điểm 6 phút/chuyến, bình quân có 10 chuyến/giờ/hướng.

Căn cứ theo tình hình dịch bệnh, để tránh việc quá trình vận hành không có khác, trong giai đoạn đầu vận hành theo phương án từ thấp đến cao để đánh giá khai thác phù hợp với mức độ dịch vụ của người dân. Tuần đầu dự kiến vận hành 15 phút/chuyến, tuần thứ 2 sẽ là 10 phút/chuyến, lượng khách đi đông sẽ điều chỉnh biểu đồ. Giá vé được TP.Hà Nội phê duyệt chính thức, giá mở cửa là 7.000 đ/lượt, theo chặng là 8.000đ-15.000đ/lượt. Giá vé ngày là 30.000đ/ngày. Vé cũng được bán theo tháng (không định danh 200.000đ/người, có định danh là 100.000đ/người). Những đối tượng được miễn phí đi xe buýt sẽ được miễn phí đi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. 

12 nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Ga Cát Linh, Ga La Thành, Ga Thái Hà, Ga Láng, Ga Thượng Đình, Ga vành đai 3, Ga Phùng Khoang, Ga Văn Quán, Ga Hà Đông, Ga La Khê, Ga Văn Khê, Ga Yên Nghĩa) được bố trí nhiều tiện ích như thang máy, thang cuốn, thang bộ, bảng biển thông tin hướng dẫn về giờ tàu; tin tức, thiết bị hỗ trợ người khuyết tật, hệ thống thu soát vé tự động, hệ thống thông gió, thoát hiểm theo tiêu chuẩn quốc tế, camera giám sát an ninh...

Một tin vui đến với người dân Thủ đô, sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao dự án cho Hà Nội, tàu chạy miễn phí từ 9h, những ngày sau từ 5h30 và kết thúc lúc 22h. Để đảm bảo an toàn, trong 15 ngày đầu, Metro Hà Nội sẽ huy động toàn bộ nhân lực để hướng dẫn hành khách. Như vậy, người dân Thủ đô sẽ được thoải mái trải nghiệm các dịch vụ của tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam, check in cùng thăm quan Thủ đô từ trên cao.

Việc đưa vào vận hành và khai thác thương mại tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam là sự nỗ lực rất lớn của Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội. Mặc dù chậm so với tiến độ dự kiến nhưng sự xuất hiện của tuyến đường sắt trên cao đầu tiên sẽ là bước đột phá, là điểm khởi đầu cho quá trình hiện đại hóa mạng lưới giao thông tại Việt Nam, bắt kịp sự phát triển của thế giới.

Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Đây là loại hình vận tải lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam nên rất nhiều người dân ở thủ đô muốn trải nghiệm sớm loại hình này. Mong rằng đường sắt trên không sẽ mang lại nhiều hiệu quả cao đối với đời sống người dân và phục vụ kinh tế - xã hội của thủ đô.

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy, mong mỏi bấy lâu nay của người dân cả nước đã thực hiện được, chuyến tàu vận tải cát linh- hà đông đã mở cửa đón khách. Đây là công trình đã đội vốn lên gấp đôi số tiền mà chúng ta đã thầu . Và đây có lẻ là tuyến đường được xây dựng tốn nhiều thời gian nhất . MOng rằng sau khi đi vào hoạt động, tuyến đường này có thể phục vụ được người dân tốt hơn cũng như đưa lại sự phát triển kinh tế- xã hội cho nhân dân thủ đô.

  Trả lờiXóa
 3. Công trình đường sắt Cát linh- Hà đông đã xây dựng rất lâu, hơn 10 năm trời mới xây dựng xong và đi vào hoạt động. mong mỏi của người dân thủ đô và cả nước bấy lâu nay đã được thực hiện xong. Mong rằng trog thời gian tới tuyến đường này sẽ giúp người dân đi lại được thuận tiện hơn, giúp ích cho phát triển kinh tế- xã hội của TP Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 4. Sau hơn 10 năm chờ đợi cuối cùng đường sắt Cát Linh Hà Đông cũng đã đi vào vận hành, thật hi vọng đây sẽ là một phần đáp án của bài toán tắt đường, kẹt xe ở đoạn đường này. CŨng thật hi vọng tuyến đường này sẽ giúp người dân thủ đô đi lại thuận tiện hơn, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thủ đô hơn nữa

  Trả lờiXóa
 5. Việc đi tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông nhận được nhiều phản ánh tích cực từ người dân. Ngoài tiết kiệm được thời gian thì sức khỏe cũng được đảm bảo, có thêm thời gian đi bộ, kiểm tra lại công việc, ngắm Thành phố từ trên cao cũng khá thú vị.

  Trả lờiXóa
 6. Vậy là sau hơn chục năm mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng người dân Hà Nội cũng đã có được tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên chính thức đi vào hoạt động. Trong giai đoạn đầu khai thác, công suất vận hành của tuyến đường sắt tương đương 12 tuyến xe buýt lớn, nếu tăng vận tốc di chuyển đạt tương đương 24 tuyến buýt. Thật đáng để trải nghiệm loại hình phương tiện giao thông độc đáo này.

  Trả lờiXóa
 7. Thật lạ là trong khi đại đa số người dân rất mong tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đi vào hoạt động để được đi lại nhanh chóng, thuận lợi, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, thì một số phần tử lại ra sức kêu gọi “tẩy chay”, vận động người dân không sử dụng tàu điện này với lý do: Đó là đường sắt “Tàu” (!); đó là công trình điển hình về tham nhũng và chậm tiến độ (!); ai đi tàu điện này là… không yêu nước (!). Thời đại văn minh rồi, đừng thiển cận như thế nữa.

  Trả lờiXóa
 8. thật mong chờ để trải nghiệm đi chuyến tàu trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tôi đã phải chờ đợi rất lâu. Đây là công trình chắc chắn sẽ trở thành một trong những biểu tượng và điểm đến đáng chú ý trong tương lai của thủ đô Hà Nội. Ngắm nhìn thành phố từ trên cao quả thực là một điều thú vị.

  Trả lờiXóa
 9. Mặc dù chậm trễ trong việc nghiệm thu do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nhưng đa số người dân thủ đô đều vui mừng vì tuyến đường sắt trên cao được vận hành thương mại. Mong chính quyền Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì khai thác tốt tuyến đường sắt hiện đại này.

  Trả lờiXóa
 10. Đường sắt Cát Linh- Hà Đông đi vào vận hành, sử dụng là một sự kiện đáng mừng của thủ đô. Sau rất nhiều năm xây dựng, nghiệm thu, sự chờ đợi của người dân đã được đền đáp, giờ đây họ sẽ được hưởng những tiện ích hiện đại như các đô thị lớn trên thế giới

  Trả lờiXóa
 11. việc đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác sẽ thay đổi thói quen giao thông công cộng, giảm ùn tắc, hạn chế phương tiện cá nhân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

  Trả lờiXóa
 12. Việc vận hành tàu trên tuyến bảo đảm an toàn, chính xác, giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; bảo trì phương tiện và hạ tầng kỹ thuật theo quy chuẩn, đáp ứng nhu cầu của người đi tàu.

  Trả lờiXóa
 13. Trong quá trình vận hành khai thác, bảo đảm tuân thủ các quy định của Bộ GTVT để tổ chức quản lý khai thác trên tuyến bảo đảm thích ứng, an toàn linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, tổ chức hệ thống giao thông công cộng kết nối an toàn...

  Trả lờiXóa
 14. Việc dự án đường sắt đô thị trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông nhiều lần lỡ hẹn và đội vốn chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả kinh tế của dự án. Với một dự án là công trình giao thông trọng điểm ở một thành phố lớn bậc nhất của cả nước và có tốc độ đô thị hóa nhanh như Hà Nội thì ảnh hưởng không chỉ về kinh tế mà còn những tác động khác mà khó có thể cân đo đong đếm được.

  Trả lờiXóa
 15. Sau nhiều năm chờ đợi, tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông đã chính thức đi vào hoạt động. Mong rằng hệ thống đường sắt này sẽ giúp cho Hà Nội thêm văn minh, bớt ùn tắc, xây dựng một thủ đô hiện đại, văn minh

  Trả lờiXóa
 16. Khi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động sẽ góp phần giúp môi trường Thủ đô bớt ô nhiễm, người dân đi lại thuận tiện hơn. Một trong những điểm mới và nổi bật nhất của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là phương thức thanh toán được sử dụng linh hoạt hơn, giá vé cũng được điều chỉnh để phù hợp với lợi ích của đại đa số người dân.

  Trả lờiXóa
 17. Tất cả các nhà ga được bố trí nhiều tiện ích hiện đại như thang máy, thang cuốn, thang bộ, bảng biển thông tin hướng dẫn về giờ tàu, thiết bị hỗ trợ người khuyết tật, hệ thống thu soát vé tự động, hệ thống thông gió, thoát hiểm theo tiêu chuẩn quốc tế, camera giám sát an ninh... Đồng thời, xung quanh các nhà ga được bố trí điểm đỗ xe cho hành khách gửi xe cá nhân, điểm đỗ xe buýt, hành khách lưu thông bằng cầu đi bộ hoặc cầu thang lên nhà ga trên cao.

  Trả lờiXóa
 18. Như vậy, niềm hi vọng của người dân thủ đô nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã được đáp ứng phần nào. Tuyến đường sắt vận hành hiệu quả trong tương lai sẽ trở thành biểu tượng đáng chú ý đối với thực khách du lịch khi muốn ngắm thủ đô từ trên cao.

  Trả lờiXóa
 19. Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được kỳ vọng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân khi đi vào hoạt động. Không chỉ giúp cho môi trường trở nên trong sạch hơn, hạn chế khói bụi và giảm thiểu ô nhiễm do xe cộ gây ra mà còn giúp người dân thuận tiện hơn trong việc di chuyển, đặc biệt là rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí đi lại.

  Trả lờiXóa
 20. việc đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác sẽ thay đổi thói quen giao thông công cộng, giảm ùn tắc, hạn chế phương tiện cá nhân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhiều người dân cũng tỏ ra khá ưng ý khi trải nghiệm loại phương tiện này. Mong thủ đô sẽ khai thác có hiệu quả tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

  Trả lờiXóa
 21. Sau nhiều năm chờ đợi thì đến nay đường sắt cát Linh Hà Đông đã được đưa vào vận hành, hi vọng tuyến đường này sẽ giải quyết được những bất cập của tình trạng ùn tắt giao thông của tuyến đường này. Tuyến đường này đi vào hoạt động đã mở ra một niềm hi vọng mới cho người dân nơi đây

  Trả lờiXóa