Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TIẾN HÀNH XÉT XỬ CÁC THÀNH VIÊN CỦA NHÓM “BÁO SẠCH”

Ngày 26/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” đối với Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm, các bị cáo trong vụ án là thành viên của nhóm “báo sạch” một thời hoạt động khá mạnh trên mạng xã hội.

 

TIẾN HÀNH XÉT XỬ CÁC THÀNH VIÊN CỦA NHÓM “BÁO SẠCH”

Các bị cáo bị truy tố gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.HCM, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Hà Nội). Riêng bị cáo Lê Thế Thắng có đơn gửi đến TAND huyện Thới Lai xin xét xử vắng mặt. Trước đó vụ án tạm hoãn lần 1 vào ngày 12/10/2021 do có đơn yêu cầu của luật sư các bị cáo.

Theo thông tin nêu trong cáo trạng của Viện kiểm sát, vào tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo trang “Fanpage Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải 47 bài viết, video các chủ đề nóng được dư luận quan tâm trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, các thành viên đổi tên thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO. Tuy nhiên, các bài viết này gây mâu thuẫn trong nhóm nên ngày 18/9/2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tự rời nhóm “Báo Sạch”.

Tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadiff làm chủ đầu tư và tự xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã viết 32 bài viết và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

Các thành viên của nhóm Báo sạch đã viết, đăng tải nhiều bài viết có nội dung quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Mặc dù vẻ bề ngoài các đối tượng hô hào chống tham nhũng, bóc mẽ các hành vi tiêu cực nhưng thực tế thông tin mà nhóm đối tượng này đăng tải lại không đúng sự thật, lượm nhặt từ các nguồn không chính thống dẫn đến chưa kiểm chứng được tính xác thực. Ngoài ra, ý đồ làm báo của nhóm đối tượng này thể hiện rất rõ qua ngôn từ đả kích, bôi nhọ uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân mà họ hướng đến, hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo là thành viên của nhóm “báo sạch” sẽ diễn ra trong 2 ngày./.

Công Lý

 

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Các đối tượng thuộc nhóm "Báo sạch" chắc chắn sẽ phải hầu tòa và nhận mức án thích đáng cho những hành vi chống đối, phát ngôn xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, chính quyền của chúng. Đây là bài học đắt giá cho những gì chúng đã làm

  Trả lờiXóa
 2. vào tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo trang “Fanpage Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải 47 bài viết, video các chủ đề nóng được dư luận quan tâm trên mạng xã hội Facebook.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

  Trả lờiXóa
 4. Các thành viên của nhóm Báo sạch đã viết, đăng tải nhiều bài viết có nội dung quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

  Trả lờiXóa
 5. Các bị cáo bị truy tố gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.HCM, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Hà Nội). Riêng bị cáo Lê Thế Thắng có đơn gửi đến TAND huyện Thới Lai xin xét xử vắng mặt. Trước đó vụ án tạm hoãn lần 1 vào ngày 12/10/2021 do có đơn yêu cầu của luật sư các bị cáo.

  Trả lờiXóa
 6. Trương Châu Hữu Danh cùng Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo trang “Fanpage Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải 47 bài viết, video các chủ đề nóng được dư luận quan tâm trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, các thành viên đổi tên thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO. Tuy nhiên, các bài viết này gây mâu thuẫn trong nhóm nên ngày 18/9/2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tự rời nhóm “Báo Sạch”

  Trả lờiXóa
 7. Các thành viên của nhóm Báo sạch đã viết, đăng tải nhiều bài viết có nội dung quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

  Trả lờiXóa