Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI CÓ TƯ CÁCH GÌ ĐÒI XEN VÀO BẢN ÁN DÀNH CHO NHÓM “BÁO SẠCH”

 Sáng 26/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Sau 2 ngày xét xử, chiều 28-10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên án đối với các thành viên trong nhóm "Báo Sạch". Theo đó tòa tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An) 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) 2 năm tù, cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội danh này, tòa tuyên phạt Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP Hà Nội) 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi) 2 năm và Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) 3 năm tù.

 

PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI CÓ TƯ CÁCH GÌ ĐÒI XEN VÀO BẢN ÁN DÀNH CHO NHÓM “BÁO SẠCH”

Ngay sau khi Tòa tuyên bản án, các hội nhóm dân chủ đã nổi hứng “khóc thuê” cho thành viên của nhóm “báo sạch” với luận điệu cũ rích “phản đối bản án” hay là “lên án chính quyền Việt Nam về việc gia tăng đàn áp truyền thông độc lập”…Chẳng hạn như tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đưa ra tuyên bố “Việc tuyên án tù dài như vậy đối với năm nhà báo của nhóm Báo Sách cho thấy chính quyền Việt Nam đã đưa ra bằng chứng mới về quyết tâm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào trong việc làm báo và đưa tin một cách tự do”, tuyên bố này được trưởng bộ phận Châu Á - Thái Bình Dương của RSF đưa ra sau khi bán án được công bố.

Các tổ chức như RSF có lẽ không hề quan tâm đến hành vi phạm tội của các thành viên trong nhóm “báo sạch” đã thực hiện kể từ khi thành lập nhóm, thay vào đó sử dụng luận điệu công kích, đưa ra những nhận định sai lệch dựa trên nguồn thông tin sai sự thật, một mực cho rằng Trương Châu Hữu Danh cùng đồng bọn không phạm tội cũng như không phải chịu mức án phạt nặng như Tòa án đã tuyên. Hơn thế nữa, bọn chúng lợi dụng vụ án này để vu cáo Việt Nam đàn áp báo chí hay không có tự do ngôn luận và kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động can thiệp vào vụ án này cũng như các chủ trương, chính sách khác của Việt Nam.

Nói đến nhóm “báo sạch” từng hoạt động trên mạng xã hội, mọi người sẽ chú ý đến những đoạn tin tức được thành viên của nhóm này phát tán lên. Mặc dù hô hào tinh thần phòng chống tham nhũng hay những hoạt động tiêu cực trong xã hội nhưng có rất nhiều thông tin mà nhóm người này đưa ra là sai sự thật, bịa đặt với mục đích hạ thấp uy tín của chính quyền, bôi nhọ danh dự của nhiều đồng chí lãnh đạo. Hành động này thể hiện rõ ràng hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hành vi phạm tội rõ ràng thì việc nhận án phạt tù như trong bản án là hậu quả tất yếu của những tay bồi bút “báo bẩn”. Tổ chức phóng viên không biên giới là nhóm người ngoại lai, không có tư cách gì để phản đối một bản án minh bạch, công bằng, đúng pháp luật đã được Tòa án ở Việt Nam tuyên bố. Cũng giống như nhiều lần trước, dù RSF có tuyên bố hùng hồn thế nào đi chăng nữa thì bản án vẫn được thi hành theo đúng bản kết tội của Tòa án.

Công Lý

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Ngay sau khi Tòa tuyên bản án, các hội nhóm dân chủ đã nổi hứng “khóc thuê” cho thành viên của nhóm “báo sạch” với luận điệu cũ rích “phản đối bản án” hay là “lên án chính quyền Việt Nam về việc gia tăng đàn áp truyền thông độc lập”…Chẳng hạn như tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đưa ra tuyên bố “Việc tuyên án tù dài như vậy đối với năm nhà báo của nhóm Báo Sách cho thấy chính quyền Việt Nam đã đưa ra bằng chứng mới về quyết tâm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào trong việc làm báo và đưa tin một cách tự do”, tuyên bố này được trưởng bộ phận Châu Á - Thái Bình Dương của RSF đưa ra sau khi bán án được công bố.

  Trả lờiXóa
 2. Nói đến nhóm “báo sạch” từng hoạt động trên mạng xã hội, mọi người sẽ chú ý đến những đoạn tin tức được thành viên của nhóm này phát tán lên. Mặc dù hô hào tinh thần phòng chống tham nhũng hay những hoạt động tiêu cực trong xã hội nhưng có rất nhiều thông tin mà nhóm người này đưa ra là sai sự thật, bịa đặt với mục đích hạ thấp uy tín của chính quyền, bôi nhọ danh dự của nhiều đồng chí lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 3. Nói đến nhóm “báo sạch” từng hoạt động trên mạng xã hội, mọi người sẽ chú ý đến những đoạn tin tức được thành viên của nhóm này phát tán lên. Mặc dù hô hào tinh thần phòng chống tham nhũng hay những hoạt động tiêu cực trong xã hội nhưng có rất nhiều thông tin mà nhóm người này đưa ra là sai sự thật, bịa đặt với mục đích hạ thấp uy tín của chính quyền, bôi nhọ danh dự của nhiều đồng chí lãnh đạo. Hành động này thể hiện rõ ràng hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

  Trả lờiXóa
 4. Ngay sau khi Tòa tuyên bản án, các hội nhóm dân chủ đã nổi hứng “khóc thuê” cho thành viên của nhóm “báo sạch” với luận điệu cũ rích “phản đối bản án” hay là “lên án chính quyền Việt Nam về việc gia tăng đàn áp truyền thông độc lập”…

  Trả lờiXóa
 5. Hành vi phạm tội rõ ràng thì việc nhận án phạt tù như trong bản án là hậu quả tất yếu của những tay bồi bút “báo bẩn”.

  Trả lờiXóa