Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ: NGÀY ĐOÀN HÙNG BINH KHẢI HOÀN

 Sáng 10/10 vào 67 năm trước, hàng vạn người dân Thủ đô tràn ra đường trong không khí nhộn nhịp, ngập trong rừng cờ, hoa, cổng chào, băng rôn và biểu ngữ để chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay trong đêm 19/12/1946, quân và dân Hà Nội đồng loạt nổ súng vào các vị trí đóng quân của thực dân Pháp trong Thành phố, chính thức mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ độc lập, tự do của quân và dân ta trên phạm vi cả nước.

KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ: NGÀY ĐOÀN HÙNG BINH KHẢI HOÀN

 

Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, sau 60 ngày đêm chiến đấu ngoan cường trong lòng Thủ đô Hà Nội, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Chỉ huy Chiến khu XI và được sự chi viện, tiếp tế của quân và dân ngoại thành, lực lượng vũ trang Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chặn đứng ý định của thực dân Pháp đánh chiếm và làm chủ Thành phố trong vòng 24 giờ, bước đầu đánh bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của chúng. Đêm 17/12/1947, Trung đoàn Thủ đô đã tổ chức cuộc rút lui an toàn qua sông Hồng, sông Đuống trước sự bao vây gắt gao của địch, bảo toàn lực lượng để tiếp tục chiến đấu lâu dài. Tính từ thời điểm này, Thủ đô bị thực dân Pháp chiếm đóng, song quân và dân Hà Nội đã kiên cường bám trụ, tiến hành chiến tranh nhân dân trên toàn địa bàn Thành phố.

 Trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, quân và dân Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh kết hợp đấu tranh chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự,… nhằm đánh địch ở ngay hậu cứ - nơi được xem là an toàn nhất của chúng. Các phong trào bãi khóa, bãi công, bãi thị, nhất là việc chống bắt lính đã diễn ra sôi nổi ở nhiều nơi và trong mọi tầng lớp nhân dân Hà Nội. Cuối tháng 04/1954, giữa lúc Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp đang bị vây hãm nguy ngập, lực lượng trông, giữ kho quân nhu của địch được giác ngộ cách mạng ở trong Thành phố đã bí mật phá kho dù - một phương tiện duy nhất để tiếp tế bằng máy bay cho quân địch ở Điện Biên Phủ...

 Ngày 20/7/1954, Hội nghị Giơ-ne-vơ kết thúc, đồng nghĩa với việc thực dân Pháp phải rút hết quân khỏi Đông Dương. Mặc dù vậy, Hà Nội vẫn còn nằm trong khu vực tập kết của quân đội Pháp trong 80 ngày. Lợi dụng thời gian này, quân Pháp ráo riết tổ chức các hoạt động phá hoại Thủ đô về mọi mặt. Trước sức mạnh đấu tranh của quân và dân Hà Nội, cuối tháng 9/1954, Bộ Chỉ huy quân chiếm đóng Pháp chấp nhận rút khỏi Thành phố đúng thời hạn. Đến 16 giờ ngày 09/10/1954, tốp lính Pháp cuối cùng rút khỏi cầu Long Biên sang Gia Lâm.

Sáng ngày 10/10/1954, Đại đoàn 308, dẫn đầu là Trung đoàn Thủ đô tiến vào nội thành Hà Nội. Từ sáng sớm nhân dân Thủ đô đã tưng bừng mang theo cờ, hoa, ảnh Bác Hồ ra khắp các ngả đường chào đón bộ đội hành quân vào tiếp quản Thủ đô mở ra một trang lịch sử mới cho nước nhà.

Sau 67 năm giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, chính quyền thành phố Hà Nội, Thủ đô Hà Nội tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý có được trên những chặng đường đã qua, không ngừng phát triển trở thành đầu tàu chính trị – xã hội của cả nước, luôn giữ vững vai trò tiên phong trong nhiều vấn đề lớn của xã hội.

Công Lý

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. hàng vạn người dân Thủ đô tràn ra đường trong không khí nhộn nhịp, ngập trong rừng cờ, hoa, cổng chào, băng rôn và biểu ngữ để chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp

  Trả lờiXóa
 2. Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, sau 60 ngày đêm chiến đấu ngoan cường trong lòng Thủ đô Hà Nội, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Chỉ huy Chiến khu XI và được sự chi viện, tiếp tế của quân và dân ngoại thành, lực lượng vũ trang Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chặn đứng ý định của thực dân Pháp đánh chiếm và làm chủ Thành phố trong vòng 24 giờ, bước đầu đánh bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của chúng. Đêm 17/12/1947, Trung đoàn Thủ đô đã tổ chức cuộc rút lui an toàn qua sông Hồng, sông Đuống trước sự bao vây gắt gao của địch, bảo toàn lực lượng để tiếp tục chiến đấu lâu dài. Tính từ thời điểm này, Thủ đô bị thực dân Pháp chiếm đóng, song quân và dân Hà Nội đã kiên cường bám trụ, tiến hành chiến tranh nhân dân trên toàn địa bàn Thành phố.

  Trả lờiXóa
 3. Trong không khí hân hoan của ngày hội lớn, mỗi người dân thủ đô đều cảm nhận rất rõ tinh thần dân tộc khi cả nước bên nhau sẻ chia gian khó, kết nối yêu thương để vượt qua hoạn nạn và cùng vững tin hướng tới ngày mai, nỗ lực kiến thiết đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. 67 năm sau ngày giải phóng, vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là Thủ đô - trái tim của cả nước; Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người; là bộ mặt của quốc gia; là “Thành phố Vì hòa bình” và có mối quan hệ quốc tế sâu rộng.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến chuyển, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 khiến cho nhân loại đắm mình trong cuộc chiến đầy căng thẳng, khôn lường, Hà Nội càng phát huy được vị trí, vai trò, truyền thống của mảnh đất địa linh, nhân kiệt.

  Trả lờiXóa
 6. 67 năm trước, sáng ngày 10/10/1954, Cờ hoa tung bay giữa lòng thành phố, tiếng vỗ tay chào mừng vang lên cả niềm tin và hi vọng của nhân dân cả nước về một tương lai tươi sáng hơn. Giờ đây nhìn lại khoảnh khắc hào hùng, thiêng liêng đó, lòng chúng ta lại càng thấy tự hào hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 10/10/1954, cả Hà Nội nhộn nhịp, ngập trong rừng cờ, hoa, cổng chào, băng rôn và biểu ngữ. Hàng vạn người dân tràn ra đường, rạo rực trong ngày hội lớn, chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày giải phóng Thủ đô là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, sau 60 ngày đêm chiến đấu ngoan cường trong lòng Thủ đô Hà Nội, chúng ta đã đánh cho bọn pháp phải khiếp sợ, và với những chiến tích mà quân dân Hà Nội đã giành được trong quá trình chống thực dân pháp đã góp phần tô điểm them nhưungx trang sử hào hùng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Và thời kì độc lập Hòa bình đến , nhân dân HÀ Nội lại khí thế hào hùng của dân tộc đã tăng gia sản xuất đạt được những kết quả cao. Và cũng chính lý do đó mà thời điểm như bây giờ Thành Phố Hà Nội đã trở thành Thủ đô của nước ta có nền kinh tế đứng thứ 2 của cả nước chỉ sau TP Hồ Chí Minh, đời sống của nhân dân được cải thiện rất nhiều, tình hình an ninh chíh trị được giữu vững, trở thành 1 thủ đô đáng sống của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Những hoạt động trong lễ chào mừng 67 năm ngày giải phóng thủ đô đã góp phần giáo dục truyền thống, tạo không khí phấn khởi trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tiếp nguồn động lực để mỗi người thêm tự hào, sống và làm việc có trách nhiệm hơn với Thủ đô yêu dấu.

  Trả lờiXóa
 11. Sáng 10/10/1954, cả Hà Nội nhộn nhịp, ngập trong rừng cờ, hoa, cổng chào, băng rôn và biểu ngữ. Hàng vạn người dân tràn ra đường, rạo rực trong ngày hội lớn, chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Để đến bây giờ là một thủ đô Hà Nội phát triển

  Trả lờiXóa
 12. Cùng với năm tháng lịch sử, Thủ đô được hoàn toàn giải phóng, Hà Nội sạch bóng quân thù. Lịch sử mảnh đất ngàn năm văn hiến bước sang một trang mới.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày 10/10/1954 - ngày giải phóng Thủ đô là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước. 67 năm sau ngày giải phóng, vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là Thủ đô - trái tim của cả nước.

  Trả lờiXóa
 14. Trên chặng đường hành quân lịch sử từ ngày Toàn quốc kháng chiến đến Ngày trở về giải phóng Thủ đô, vượt qua biết bao gian khổ, hy sinh, quân và dân Hà Nội đã lập nên mốc son chói lọi làm nức lòng quân và dân cả nước, để lại những bài học quý cho những chặng hành quân tiếp theo trên con đường độc lập, dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tiến tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 15. Như vậy, sau khi hòa bình lập lại, cũng như trong cả nước, HN gặp nhiều khó khăn, phức tạp về mọi mặt đời sống xã hội. Trước tình hình đó, thủ đô Hà Nội căn cứ vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Tỉnh ủy, đã vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể để khôi phục kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, tạo tiền đề cho công cuộc xây dựng chế độ mới, đời sống mới trên quê hương.

  Trả lờiXóa
 16. Kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô, quân và dânHN, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý có được trên những chặng đường đã qua, quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

  Trả lờiXóa
 17. Trong bối cảnh lịch sử mới, thủ đô Hà Nội bước vào thời kỳ ổn định khôi phục kinh tế, hàn gắn những vết thương chiến tranh, hoàn thành cải cách ruộng đất, một nhiệm vụ cơ bản còn lại của cách mạng dân tộc, dân chủ làm tiền đề cải tạo và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bây giòe thì HÀ Nội ngày càng văn minh hiện đại

  Trả lờiXóa
 18. Cùng với sự phát triển của đất nước, Hà Nội ngày nay chính là thủ đô, trung tâm chính trị kinh tế văn hóa của cả nước, từng bước văn minh hiện đại, đẩy nhanh tiến độ công nghiệp hóa hiện đại hóa, ổn định đời sống nhân dân

  Trả lờiXóa