Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIẾN THUẬT “NGOẠI GIAO SÂN VẬN ĐỘNG” CỦA TRUNG QUỐC – KHÔNG CÓ GÌ LÀ MIỄN PHÍ

 Trong tháng 9 vừa qua các vấn đề liên quan đến sân vận động Mỹ Đình được báo chí và dư luận quan tâm. Thì cũng trong tháng 9 vừa qua, quốc gia láng giềng với Việt Nam là Campuchia vừa được Trung Quốc bàn giao một sân vận động hoàn toàn mới, trị giá 150 triệu USD, trở thành quốc gia mới nhất được Bắc Kinh trao tặng dự án quy mô như thế này. Sự hiện diện của Trung Quốc ở quốc gia Đông Nam Á này đã làm thay đổi rất nhiều những vấn đề liên quan đến chính sách, ngoại giao của một nước trong khối 3 nước Đông Dương (Việt Nam – Lào – Campuchi).

 

CHIẾN THUẬT “NGOẠI GIAO SÂN VẬN ĐỘNG” CỦA TRUNG QUỐC – KHÔNG CÓ GÌ LÀ MIỄN PHÍ

Trên thực tế, đây không phải lần đầu Trung Quốc trao những “món quà” là dự án cơ sở hạ tầng cho các nước đang phát triển, một hoạt động nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường để gia tăng ảnh hưởng với các quốc gia khác. Trung Quốc đã xây dựng gần 1.400 công trình ở các quốc gia đang phát triển trong 60 năm qua, bao gồm cả các sân vận động. Theo số liệu được công bố trên tạp chí Habitat International năm 2019, Trung Quốc đã xây dựng, thiết kế và tài trợ hơn 100 sân vận động ở các quốc gia châu Á, Mỹ Latinh và châu Phi, một số nhà nghiên cứu đặt tên cho chiến thuật này là "ngoại giao sân vận động".

Tuy nhiên: Không có gì miễn phí!!!!!

“Ngoại giao sân vận động” thoạt nghe có vẻ nhỏ bé hơn so với các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược như đường bộ, đường sắt, đập và cảng biển. Tuy nhiên, đây là những công trình “đôi bên cùng có lợi” mang tính chiến lược. Trung Quốc sử dụng các dự án này để ngày càng khẳng định vị thế và chiếm cảm tình của các quốc gia khác. Từ đó đổi lấy các điều khoản thương mại, ưu đãi hoặc thậm chí là chính trị mà họ mong muốn.

Ngoại giao sân vận động thực tế không phải là điều gì mới mẻ, mà đã bắt đầu ngay từ năm 1958, khi Chính phủ Trung Quốc đóng vai trò trong dự án xây dựng sân vận động thể thao quốc gia ở Mông Cổ. Những nỗ lực này của Trung Quốc cũng dần lan từ khối các quốc gia xã hội chủ nghĩa sang các quốc gia dân tộc chủ nghĩa, như Indonesia và Campuchia, thậm chí vươn xa hơn tới Fiji, Sri Lanka và vùng Caribe.

Nhược điểm lớn nhất trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc là việc lựa chọn vật liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sử dụng nhân công đưa từ Trung Quốc sang để thi công … điều này không đem lại nhiều lợi ích thực tế về việc làm cho địa phương.

Bên cạnh đó, mối quan tâm mà Trung Quốc dành cho các nguồn nguyên liệu thô là điều khó phủ nhận. Như việc, Trung Quốc đã tích cực đầu tư xây dựng các sân vận động quy mô tại Angola, Gabon và Guinea Xích đạo - những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ quan trọng ngoài khơi. Theo truyền thông, Trung Quốc đã xây dựng một sân bóng đá ở quốc gia châu Phi nghèo khó Guinea Bissau để đổi lấy quyền thăm dò vùng biển và rừng của quốc gia này.

Như vậy có thể thấy, không có gì là miễn phí trong chính sách của Trung Quốc. “Thả con săn sắt bắt con cá rô” là điều có thể nhận thấy từ chính sách đầu tư của Trung Quốc, bỏ ra một phải lấy lại được mười là bài toán mà Trung Quốc luôn hướng tới. Qua đây cũng là những bài cảnh tỉnh cho các quốc gia đang phát triển khi hợp tác với một con “cáo già” như Trung Quốc.

NGẠO

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Không có bữa ăn nào là miễn phí, nhất là với Trung Quốc, một cường quốc vốn luôn dùng những thủ đoạn không mấy văn minh để thực hiện mưu đồ vươn bàn tay ra khắp thế giới. Các quốc gia nên cảnh giác và có những chủ trương ngoại giao thích hợp hơn với những món quà khủng như này đến từ người bạn trung quốc thân yêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính xác, tất cả chỉ là miếng phô mai trong cái bẫy chuột của Trung Quốc mà thôi

   Xóa
 2. Như vậy có thể thấy, không có gì là miễn phí trong chính sách của Trung Quốc. “Thả con săn sắt bắt con cá rô” là điều có thể nhận thấy từ chính sách đầu tư của Trung Quốc, bỏ ra một phải lấy lại được mười là bài toán mà Trung Quốc luôn hướng tới. Qua đây cũng là những bài cảnh tỉnh cho các quốc gia đang phát triển khi hợp tác với một con “cáo già” như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cũng biét rằng sân vận động quôcd gia chính là bộ mặt của cả nền bóng đá của quốc gia đó, tuy nhiên sau trân đá với đội tuyển úc chúng ta mới phát hiện ra những yếu kém trong công tác quản lý sân vận động cũng như các hạng mục của sân vận động Mỹ Đình đã xuóng trầm trọng, và hàng loạt các vi phạm đã được đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng nhìn nhận sang Đất nước Camphuchia nhiều người đã phê phán, xuyên tạc rằng sân vận động của chúng ta chẳng khác gì là đồ bỏ đi. tuy nhiên sân vận động của CPC đã được Trung Quốc đầu tư toàn bộ kinh phí chứ không phải lấy từ ngân sách của CPC. Và đương nhiên khong phải tự nhiên mà trung quốc đầu tư với số tiền lớn như vậy, dằng sau đó là cả 1 âm mưu lớn của chính quyền trung Hoa. qua việc đầu tư của Trung QUốc đã lấy được lòng của Chính phủ các nước trên. Từ đó đổi lấy các điều khoản thương mại, ưu đãi hoặc thậm chí là chính trị mà họ mong muốn. Vì thế đó cũng chính là những bài cảnh tỉnh cho các quốc gia đang phát triển khi hợp tác với một con “cáo già” như Trung Quốc.

   Xóa
 4. Trung Quốc tài trợ xây dựng các công trình xây dựng cho các quốc gia chưa bao giờ là không gắn liền với âm mưu chính trị. Từ việc nhận hỗ trợ về kinh tế, chúng sẽ làm cho các nước này phải lệ thuộc về nhiều mặt, từ đó không còn tự chủ hoàn toàn

  Trả lờiXóa