Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN TRÁNH TIỀN LỆ XẤU NHƯ BỘ PHIM “QUÂN ĐỘI VƯƠNG BÀI” CỦA TRUNG QUỐC

 Mới đây, bộ phim truyền hình mang tên “Quân đội Vương bài” của Trung Quốc đã ra mắt trailler trên mạng Baidu. Người dùng mạng Facebook và Twitter ở Việt Nam chỉ ra nhiều chi tiết như trang phục, vũ khí và bối cảnh cũng như thời gian cho thấy bộ phim ngụ ý về cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 giữa hai nước. Tuy nhiên, bộ phim này xuất hiện nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam những năm thập niên 1980.

 

CẦN TRÁNH TIỀN LỆ XẤU NHƯ BỘ PHIM “QUÂN ĐỘI VƯƠNG BÀI” CỦA TRUNG QUỐC

Theo thông tin giới thiệu từ Baidu, bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam. Binh lính Trung Quốc trong bộ phim được mặc trang phục khá tương đồng với những bộ quân phục mà quân đội nước này đã sử dụng tại thời điểm xảy ra cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 với nước ta. Bộ phim lấy bối cảnh tại những khu vực mà năm 1979 Trung Quốc đưa quân đội tràn vào xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.

Một số chi tiết của bộ phim “Quân đội vương bài” lộ rõ sự xuyên tạc lịch sử đổi trắng thay đen về cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979. Chẳng hạn như có một số phân đoạn đã miêu tả quân đội Việt Nam nhiều lần có ý đồ xâm lược biên giới Trung Quốc, trong khi sự thật lại chính là bản thân Trung Quốc đem quân đội xâm chiếm sâu vào lãnh thổ của Việt Nam thể hiện thông qua việc Trung Quốc chiếm một số huyện và thị xã của Việt Nam gần biên giới trước khi rút quân, chưa dừng lại ở đó thì đội quân mất nhân tính này của Trung Quốc còn tàn sát người dân vô tội tại những khu vực mà bọn chúng đi qua.

Trong thời gian qua, một số bộ phim của Trung Quốc đã lồng ghép vào nội dung những yếu tố phi lịch sử, tiếp tay tuyên truyền những thông tin sai sự thật như chiến tranh biên giới hay lồng ghép hình ảnh “đường lưỡi bò” trái với pháp luật quốc tế…Hành động này gián tiếp đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế. Trái ngược hoàn toàn với Trung Quốc, Việt Nam luôn nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan, có các việc làm thiết thực để tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới.

Những sự kiện lịch sử đã xảy ra thì không thể đổi trắng thay đen được, dù Trung Quốc có sản xuất ra hàng loạt bộ phim sai sự thật như “Quân đội vương bài” cũng không thể xóa bỏ được những hành động sai trái trong quá khứ. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần có những động thái cứng rắn để phản bác lại bộ phim kiểu như này, phối hợp qua các kênh ngoại giao để kịp thời ngăn chặn không để bộ phim phát tán rộng rãi cũng như không để xảy ra tiền lệ xấu như này, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức lịch sử để người dân Việt Nam luôn khắc ghi sự thật về các cuộc chiến đẫm máu mà ông cha ta hy sinh để bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc.

Công Lý

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. TÀU XÌ là cái tên mà người VN dùng để chỉ người TQ một cách mỉa mai. Nhưng điều này thật đúng vì cái cách hay dùng hắc xì dầu là thứ nước được làm bằng đậu tương trong ăn uống của họ... Và vì vậy bôi đen ,xuyên tạc kể cả việc phủ đen sự thật hoặc là nhồi đen nhận thức xã hội và sự thật lịch sử... là bản chất chiến lược của chính quyền TQ.

  Trả lờiXóa
 2. Phim ảnh luôn là một kênh mà TQ truyền tải các thông điệp sai sự thật về chủ quyền của Việt Nam, thông qua lồng ghép các hình ảnh về đường lưỡi bò. Nhưng bộ phim này là một sự xuyên tạc lịch sử trắng trợn, cần lên án mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay Trung Quốc rất đầu tư về vấn đề phim truyền hình, trong đó có cài cắm vào vấn đề Biển Đảo, tuyên truyền về vấn đề đường lưỡi bò công nhận đường lưỡi bò , đặc biệt trong bộ phim “Quân đội Vương bài” Chính quyền TRung Quốc đang xuyen tạc lịch sử biến cuỗ xâm lược Việt NAm thành tiêu đề bảo vệ Tổ Quốc của chính quyền Bắc Kinh nhằm che mắt nhân dân và làm Quốc tế hiều sai về cuộc chiến tranh với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. tuy nhiên điều đáng nói nửa là giới trẻ Việt NAm đã bị idol ơqr Trung Quốc che mất con mắt của mình và ủng hộ 1 cách nhiệt tình khi các idol của họ đang share , viết các bài viết công nhận đường lưỡi bò của Trung QUốc, xuyên tạc lịch sử chiến tranh xâm lược Việt Nam. không chỉ vậy còn lập 1 nhóm fan cuồng các idol và nói xấu chính quyền Việt Nam và ủng hộ Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông. Chúng ta thật Buồn về những đối tượng bán nước như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam. Binh lính Trung Quốc trong bộ phim được mặc trang phục khá tương đồng với những bộ quân phục mà quân đội nước này đã sử dụng tại thời điểm xảy ra cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 với nước ta. Bộ phim lấy bối cảnh tại những khu vực mà năm 1979 Trung Quốc đưa quân đội tràn vào xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Một số chi tiết của bộ phim “Quân đội vương bài” lộ rõ sự xuyên tạc lịch sử đổi trắng thay đen về cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979. Chẳng hạn như có một số phân đoạn đã miêu tả quân đội Việt Nam nhiều lần có ý đồ xâm lược biên giới Trung Quốc, trong khi sự thật lại chính là bản thân Trung Quốc đem quân đội xâm chiếm sâu vào lãnh thổ của Việt Nam thể hiện thông qua việc Trung Quốc chiếm một số huyện và thị xã của Việt Nam gần biên giới trước khi rút quân, chưa dừng lại ở đó thì đội quân mất nhân tính này của Trung Quốc còn tàn sát người dân vô tội tại những khu vực mà bọn chúng đi qua.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ phim này có nội dung xuyên tạc lịch sử nghiêm trọng, cần lên án, tẩy chay mạnh mẽ. Sự việc lần này cho thấy âm mưu của Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ khi liên tục lồng ghép các nội dung vi phạm chủ quyền của Việt Nam vào các sản phẩm thương mại

  Trả lờiXóa
 8. mặc dù chỉ mới tung ra trailer nhưng bộ phim "Quân đội vương bài" đã cho thấy sự xuyên tạc, bịa đặt lịch sử. Ở vụ việc này chúng ta không thể vì thần tượng của mình mà bỏ qua lợi ích của dân tộc được. Phải bài trừ triệt để.

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự không thể chấp nhận việc một số người vì yêu mến thần tượng mà bỏ qua tinh thần dân tộc. Họ xuyên tạc rành rành như thế, kêu dân tộc ta là "giặc" mà cũng bênh được. Rõ ràng ở đây không thể bàn xem hay không xem, mà lên án và bài trừ để phim không được chiếu ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đang cố tình mượn nghệ thuật để xuyên tạc lịch sử. Một bộ phim không phản ánh đúng lịch sử như này mà một số người Việt vẫn đưa ra các lí lẽ bênh vực thì cần xem lại nhận thức của họ về tinh thần dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. Bất kỳ hành vi chia sẻ nào về tác phẩm này của Trung Quốc đều là sự xúc phạm to lớn đến lịch sử nước nhà, với sự hy sinh của cha ông. Tôi không hy vọng được thấy trailer hay việc phát hành dự án này trên bất kỳ nền tảng nào tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 12. Tôi không thể chấp nhận được việc lịch sử dân tộc bị bẻ cong trên màn ảnh Trung Quốc", " tôi yêu dân tộc tôi hơn cả. Kiên quyết tẩy chay Quân đội vương bài vì xúc phạm lịch sử dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Tôi kêu gọi tẩy chay phim vì lòng tự tôn dân tộc. Không ai xem phim và công nhận những điều dối trá, sự thật mãi là sự thật, lịch sự phải được tôn trọng

  Trả lờiXóa
 14. Đây không phải là lần đầu tiên nhà làm phim Trung Quốc có những hành vi xuyên tạc, cài cắm nội dung đề cao tư tưởng bành trướng lãnh thổ trong các tác phẩm họ sản xuất. Trước đó, dư luận phẫn nộ khi tình tiết về đường lưỡi bò, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 15. Việc để hình ảnh sai trái về lịch sử, chính trị vào những tác phẩm nghệ thuật là một tính toán có chủ đích của họ. Khi khái niệm “đường lưỡi bò” không được quốc tế công nhận, họ lựa chọn nhiều kênh, nhiều cách khác để truyền bá mà phim ảnh là con đường ngắn và dễ xâm nhập nhất

  Trả lờiXóa
 16. Nếu không cảnh giác, khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng độc hại này, vậy nên cần tránh các trường hợp này xảy ra thêm lần nữa

  Trả lờiXóa
 17. âm mưu cài cắm yếu tố sai sự thật qua các sản phẩm giải trí là rất đáng lo ngại. Trong bối cảnh phát triển của nền tảng phim chiếu mạng, hiện tượng này phổ biến và sẽ càng lan rộng nếu không có sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt từ cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 18. Trung Quốc trong những năm qua luôn sử dụng “quyền lực mềm” ngoại giao, trong đó lĩnh vực văn hóa, giải trí được họ đẩy mạnh. Lãnh đạo các ban ngành cần tính toán giải pháp để bài trừ triệt để những tác phẩm có nội dung sai lệch, đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền đến dư luận

  Trả lờiXóa
 19. Chiến tranh Việt - Trung năm 1979 dù đã qua lâu rồi nhưng sự thật vẫn ở đó, có nhiều minh chứng rõ ràng, Bộ phim này đã bóp méo lịch sử, xuyên tạc sự thật lịch sử, lồng ghép nhiều phân đoạn sai sự thật, bôi nhọ văn hóa, lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa