Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở BIỂN ĐÔNG LÀ ÂM MƯU KHÔNG HỀ MỚI

 Vào ngày 19/10, kênh CGTN của Trung Quốc đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các máy bay tiêm kích bom JH-7 của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ Trung Quốc thực hiện diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông trong thời gian vừa qua. Cuộc diễn tập của Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ Trung Quốc được tiến hành trong thời gian 60 giây để kiểm tra khả năng thực hiện nhiệm vụ của phi công trong điều kiện thời tiết phức tạp. Tuy nhiên, đoạn video không cho biết rõ cuộc tập trận này diễn ra vào thời điểm nào.

 

TRUNG QUỐC TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở BIỂN ĐÔNG LÀ ÂM MƯU KHÔNG HỀ MỚI

Cũng theo kênh CGTN của Trung Quốc cho biết trong cuộc diễn tập này, một số máy bay ném bom mang nhiều loại vũ khí đã cất cánh với tốc độ nhanh. Để tránh radar mặt đất và các hệ thống phòng không, đội hình máy bay chiến đấu đã sử dụng độ cao cực thấp để che giấu sự xâm nhập trên biển. Ngay sau đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng đã ra thông cáo trên web chính thức bằng tiếng Anh của họ nói rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện tập trận bắn thật trên vùng biển Biển Đông vào ngày 20/10, và trên vùng biển Hoàng Hải từ ngày 20-25/10 theo giờ Bắc Kinh.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường xuyên tổ chức tập trận quân sự có quy mô lớn vào mùa hè,  trong thời gian này thì chính quyền Trung Quốc đã tự cho mình quyền bá chú biển Đông khi ra lệnh cấm đánh bắt cá trong thời gian tập trận đối với tất cả các tàu, thuyền đi lại trong khu vực tập trận, cùng với đó là một số cuộc tập trận đã sử dụng đạn thật. Hành động này của Trung Quốc đi ngược với quy định pháp luật quốc tế, phớt lờ các quy tắc ứng xử chung mà cộng đồng quốc tế công nhận để bảo vệ an ninh và an toàn hàng hải.

Hành động tập trận quy mô lớn cùng với việc có sử dụng đạn thật của Trung Quốc luôn luôn đẩy khu vực Biển Đông lên bờ vực chiến tranh, bắt đầu từ khi Trung Quốc thành lập cái gọi là Tam Sa vào năm 2007 cho đến nay. Đây là một trong những âm mưu kích hoạt quả bom chiến tranh giữa các quốc gia có chủ quyền ở biển Đông. Bắn đạn thật chẳng qua chỉ là trò khiêu khích sự chịu đựng của các quốc gia khác trên biển Đông, bất kỳ quốc gia nào manh động đáp trả lại bằng vũ lực thì đó là cái cớ không thể tốt hơn giúp Trung Quốc điều động quân sự tranh cướp chủ quyền từ các quốc gia khác. Chẳng hạn như vụ bãi cạn scarborough mà Philippine đã dâng tận tay cho Trung Quốc.

Tham vọng về chủ quyền biển đảo của Trung Quốc đối với Biển Đông là vô tận khi muốn độc chiếm gần như toàn bộ vùng biển này bằng cái gọi là “đường lưỡi bò”, chính quyền Trung Quốc còn tự nhận rằng họ đã có chủ quyền từ hàng ngàn năm, như vậy là trái lại tất cả chủ quyền lịch sử trong khu vực cũng như trái với Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hành động tiến hành tập trận quân sự bằng đạn thật của Trung Quốc trên biển Đông là âm mưu không hề mới được quốc gia này tiến hành lặp lại trong nhiều năm trở lại đây. Các quốc gia cùng có chủ quyền tại biển Đông cần bình tĩnh xử lý linh hoạt bằng công cụ ngoại giao kết hợp với sức ép từ dư luận quốc tế, tránh rơi vào cái bẫy mà Trung Quốc bày sẵn ra để cướp biển đảo từ tay quốc gia khác.

Công Lý

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Trong những năm gần đây, âm mưu, hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông không còn là điều mới lạ. Với các hoạt động vũ trang như vạy, các nước có chủ quyền trên Biển Đông cần hết sức bình tĩnh để có phương án xử lí phù hợp

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc vẫn luôn ngông cuồng như thế hòng độc chiếm Biển Đông. Hành động trên của Trung Quốc đi ngược với quy định pháp luật quốc tế, phớt lờ các quy tắc ứng xử chung mà cộng đồng quốc tế công nhận để bảo vệ an ninh và an toàn hàng hải.

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước đến nay, việc Trung Quốc tập trận vẫn luôn nhận được sự phản đối quyết liệt từ phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Vì đây là hành động trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quy định về quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhưng nước này vẫn ngông cuồng, ngang nhiên hoạt động.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đã có những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia của nhiều nước trên Biển Đông, vì thế sự ngông cuồng cho tập trận là không hề mới mẻ. Tham vọng về chủ quyền biển đảo của Trung Quốc đối với Biển Đông là vô tận khi muốn độc chiếm gần như toàn bộ vùng biển này bằng cái gọi là “đường lưỡi bò”. Việt Nam quyết liệt phản đối những hành động như thế này.

  Trả lờiXóa
 5. Mưu đồ làm bá chủ của TQ là không thể xem nhẹ. Hoạt động tập trận bắn đạn thật của TQ ở biển Đông càng là hành vi xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của VN và các nước trong khu vực, đi ngược lại với quy định của luật pháp quốc tế mà chính TQ cũng tham gia và kí kết. Là người VN, chúng ta cần nhận diện rõ ràng tính chất hoạt động của TQ trong việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của đất nước để tránh bị dắt mũi dư luận bởi những thông tin xấu độc

  Trả lờiXóa
 6. Cũng theo kênh CGTN của Trung Quốc cho biết trong cuộc diễn tập này, một số máy bay ném bom mang nhiều loại vũ khí đã cất cánh với tốc độ nhanh. Để tránh radar mặt đất và các hệ thống phòng không, đội hình máy bay chiến đấu đã sử dụng độ cao cực thấp để che giấu sự xâm nhập trên biển. Ngay sau đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng đã ra thông cáo trên web chính thức bằng tiếng Anh của họ nói rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện tập trận bắn thật trên vùng biển Biển Đông vào ngày 20/10, và trên vùng biển Hoàng Hải từ ngày 20-25/10 theo giờ Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 7. Hành động tập trận quy mô lớn cùng với việc có sử dụng đạn thật của Trung Quốc luôn luôn đẩy khu vực Biển Đông lên bờ vực chiến tranh, bắt đầu từ khi Trung Quốc thành lập cái gọi là Tam Sa vào năm 2007 cho đến nay. Đây là một trong những âm mưu kích hoạt quả bom chiến tranh giữa các quốc gia có chủ quyền ở biển Đông. Bắn đạn thật chẳng qua chỉ là trò khiêu khích sự chịu đựng của các quốc gia khác trên biển Đông, bất kỳ quốc gia nào manh động đáp trả lại bằng vũ lực thì đó là cái cớ không thể tốt hơn giúp Trung Quốc điều động quân sự tranh cướp chủ quyền từ các quốc gia khác. Chẳng hạn như vụ bãi cạn scarborough mà Philippine đã dâng tận tay cho Trung Quốc.

  Trả lờiXóa