Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHI "TỪ THIỆN" BỊ BIẾN TƯỚNG

Những cụm từ "từ thiện", "ăn chặn từ thiện", "om tiền từ thiện", "sao kê"… là những từ khoá đã làm chao đảo mạng xã hội trong một thời gian khá dài vừa qua. Bắt nguồn từ những "giấc mơ" của bà Phương Hằng, rất nhiều các thông tin liên quan đến hoạt động từ thiện của 1 số cá nhân, trong đó có các "nghệ sĩ" dẫn lộ diện những mảng tối. Điều này đã khiến không ít người phải đặt câu hỏi Liệu những "giấc mơ" đó có thật không? Có hay không những kẻ tham lam, thất đức đến mức ăn chặn cả tiền từ thiện, không phải triệu mà là hàng tỷ đồng?...

 

KHI "TỪ THIỆN" BỊ BIẾN TƯỚNG

Trước những vụ việc rùm beng liên tục xảy ra trên các trang mạng xã hội, đầu tháng 9 này Bộ Công an cũng đã thông tin nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo từ thiện thì hãy tố giác, gửi cho cơ quan công an. Khi đó các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định. Mới đây nhất, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM vừa có văn bản gửi Văn phòng cơ quan CSĐT (PC01), Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an 21 quận, huyện và Công an TP Thủ Đức về việc phối hợp rà soát, xử lý những cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản. Động thái này xuất phát từ văn bản đề nghị của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xung quanh các hoạt động từ thiện ồn ào trên mạng xã hội gần đây.

Kết quả cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ, nhưng những ồn ào xảy ra thời gian qua liên quan đến hoạt động từ thiện đều nằm ở một điểm chung là MINH BẠCH. Minh bạch về số tiền quyên góp được, minh bạch về thời gian từ thiện, minh bạch về số tiền đã hỗ trợ,… Lẽ ra mọi chuyện đã rất đơn giản nếu những người đứng ra kêu gọi từ thiện, họ thực hiện minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu. Nhưng trái lại, một số người lại cố tình "câu giờ", chọn cách im lặng khiến những nghi vấn của người khác càng được củng cố.

Tại sao chòm "Sao kê" lại chỉ chiếu vào số ít người mà không phải tất cả. Còn rất nhiều người cũng đứng ra kêu gọi từ thiện, nhưng tại sao người ta lại được khen về sự kịp thời, về sự minh bạch, rõ ràng.

Có lừa đảo, có lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không, cơ quan công an sẽ có câu trả lời sớm, nhưng những góc tối trong hoạt động từ thiện đã dần được phơi bày.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Tại sao chòm "Sao kê" lại chỉ chiếu vào số ít người mà không phải tất cả. Còn rất nhiều người cũng đứng ra kêu gọi từ thiện, nhưng tại sao người ta lại được khen về sự kịp thời, về sự minh bạch, rõ ràng.


  Trả lờiXóa
 2. Kết quả cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ, nhưng những ồn ào xảy ra thời gian qua liên quan đến hoạt động từ thiện đều nằm ở một điểm chung là MINH BẠCH. Minh bạch về số tiền quyên góp được, minh bạch về thời gian từ thiện, minh bạch về số tiền đã hỗ trợ,… Lẽ ra mọi chuyện đã rất đơn giản nếu những người đứng ra kêu gọi từ thiện, họ thực hiện minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu. Nhưng trái lại, một số người lại cố tình "câu giờ", chọn cách im lặng khiến những nghi vấn của người khác càng được củng cố.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động từ thiện là bắt nguồn từ tâm cùa mỗi con người. Và việc bà Phương Hằng yêu cầu giới nghệ sĩ phải minh bạch sao kê cho nhân dân thấy thì có người đã sao kê minh bạch tuy nhiên vẫn cso những điểm nghi vấn, có người lại chọn cách im lặng và câu giờ không đáp trả, điều đó giới lên nghi vấn đối với chúng ta. Và công an đã vào cuộc điều tra làm rõ thì kết quả sẽ nhanh chóng có thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Từ thiện xuất phát từ cái tâm, một cái mong muốn giúp người , giúp đời với cái thanh bạch. Việc lợi dụng " cái thiện" để làm " cái ác"- trục lợi tiền từ thiện là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Với truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, hoạt động từ thiện xã hội luôn được mọi người quan tâm. Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tích cực vào việc an sinh xã hội. Tuy nhiên, hiện hoạt động này còn mang tính tự phát, tự vận động, tự tổ chức cấp phát, chưa được quản lý chặt chẽ nên bị không ít cá nhân, tổ chức lợi dụng, làm biến tướng gây ảnh hưởng xấu với dư luận...

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ, nếu như tăng cường quản lý, điều hành của cơ quan chức năng thì tình trạng mạo danh, trá hình... để hoạt động từ thiện xã hội rất khó tồn tại. Đặc biệt là sự vào cuộc của ngành công an để giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những sai phạm trong lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa
 8. Dù đã sao kê, chứng minh số tiền quyên góp được, chưa biết họ có ăn chặn hay không, đúng hay sai thì cũng đã tạo nên sự “khủng hoảng” niềm tin trong công chúng. Uy tín, công việc của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 9. Làm việc thiện nguyện vốn thuộc về cái tâm bởi con người ai cũng có lòng trắc ẩn. Nghệ sĩ là người của công chúng thì ở họ còn có trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng. Công bằng mà nói thì nghệ sĩ làm từ thiện cũng được lợi về mặt hình ảnh. Nhưng dù là mục đích gì thì chỉ cần giúp ích được cho nhiều người thì việc làm đó đáng được ghi nhận, trân trọng nếu làm đúng, làm một cách công tâm, minh bạch

  Trả lờiXóa
 10. Sau cuộc “khủng hoảng” sao kê từ thiện này có lẽ nhiều nghệ sĩ sẽ như “con chim sợ cành cong” nên không đứng ra quyên góp từ thiện nữa. Âu đó cũng là tâm lý lo ngại thường tình nhưng cũng phải nói lại rằng “vàng thật không sợ lửa”.

  Trả lờiXóa
 11. Minh bạch chính là “chìa khóa” mở ra hết những hoài nghi, thắc mắc mà nhiều nghệ sĩ nói riêng, người làm công việc thiện nguyện nói chung phải lấy làm “kim chỉ nam” nếu tiếp tục muốn làm từ thiện. Việc này chắc chắn không hề khó. Và phải minh bạch ngay từ đầu chứ không phải đợi đến lúc có người “réo tên” thì mới cần minh bạch

  Trả lờiXóa
 12. Làm từ thiện cũng phải cần chuyên nghiệp để mọi thu chi có chứng cứ, thông tin rõ ràng và có một bộ phận chuyên trách hỗ trợ, thậm chí là về pháp lý để bảo vệ “người trong cuộc”. Và cũng cần phải có những quy định chặt chẽ dành cho cá nhân, tổ chức làm thiện nguyện

  Trả lờiXóa
 13. Bên cạnh những kẻ hám lợi thì vẫn có nhiều người làm từ thiện với cái tâm. Cái thiếu ở đây là thiếu những quy định chặt chẽ của công tác từ thiện. Vì vậy các cơ quan pháp luật phải mau chóng vào cuộc và có những quy định chặt chẽ này

  Trả lờiXóa
 14. Pháp luật nên có hình phạt xử lý đối với những kẻ lợi dụng từ thiện để vụ lợi cũng như có các biện pháp bảo vệ những người làm từ thiện chân chính để họ có động lực, niềm tin giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

  Trả lờiXóa