Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHI DANH XƯNG NGHỆ SĨ TRỞ NÊN QUÁ DỄ DÃI

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 ở nước ta cũng đồng thời là quãng thời gian dân tình được ở nhà và "hít hà drama" của các "nghệ sĩ". Những thông tin "bóc phốt" một số "nghệ sĩ" liên tục được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Từ việc phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội, quảng cáo bừa bãi rồi cho đến nghi vấn ăn chặn tiền quyên góp từ thiện.

 

KHI DANH XƯNG NGHỆ SĨ TRỞ NÊN QUÁ DỄ DÃI

Thậm chí vấn đề này gây ra những hiệu ứng nghiêm trọng đến mức được kênh truyền hình quốc gia VTV1 đề cập trực tiếp đến bằng một chương trình riêng. "Nghệ sĩ" phát ngôn dung tục bị xử lý kỷ luật, "nghệ sĩ" chia sẻ thông tin gây chia rẽ bị xử phạt, "nghệ sĩ" quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật, "nghệ sĩ" xuyên tạc, chia sẻ thông tin sai sự thật và đỉnh điểm là "nghệ sĩ" với nghi án ăn chặn tiền quyên góp từ thiện đến mức làm xuất hiện chòm sao mới là SAO KÊ.

Đáng lên án hơn nữa là phản ứng của chính những "nghệ sĩ" và fan hâm mộ của họ khi bị đưa vào tầm ngắm. Người thì nói dỗi "không có nghệ sĩ làm từ thiện thì ai giúp dân"?!?!?, thằng có "râu" thì nói giọng thách thức khi bị nhắc tên,… đến cả fan hâm mộ khi thấy idol của mình bị chỉ mặt đặt tên thì lồng lộn lên, bất chấp tất cả, giữ một lòng tôn thờ người "nghệ sĩ" của mình và cho rằng tất cả những gì không hay về họ thì đều là thông tin không chính xác. Họ rủ nhau tỏ thái độ bài trừ VTV, rồi còn tìm đến cả trang cá nhân của người dẫn chương trình để buông những lời lẽ không hay.

Nói tóm lại, dân tình đã "hít hà drama" của giới "nghệ sĩ" đủ nở phổi trong suốt thời gian giãn cách. Đành rằng nghệ sĩ thì cũng có nghệ sĩ this nghệ sĩ that, thế nhưng khi mà chỉ trong 1 thời gian ngắn làn sóng drama đã phủ khắp từ những "nghệ sĩ" rất rất nổi tiếng có lượng người hâm mộ lớn cho đến cả những "nghệ sĩ" mà khiến nhiều người còn không biết vì sao được gọi là nghệ sĩ, thì đó thực sự là một tín hiệu đáng báo động. Danh xưng Nghệ sĩ đã trở nên quá dễ dãi.

Rất mong rằng, thời gian tới Nhà nước sẽ có những chính sách, biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa để trả lại đúng nghĩa cho hai từ Nghệ sĩ. Bộ quy tắc ứng xử đang được soạn thảo mới chỉ là bước đầu để làm trong sạch vấn đề này, nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa những chế tài cũng như các tiêu chí để phân định đâu mới là NGHỆ SĨ đúng nghĩa. Đừng như kiểu cứ "on the mic" thì tôi trở thành ca sĩ.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Người nghệ sĩ chân chính bên cạnh là người có tài năng nổi bật về nghệ thuật còn phải là người có đạo đức, ít nhất là đạo đức ứng xử hằng ngày giữa con người với con người. Thời gian vừa qua, hàng loạt những vụ bê bối đều hướng về tâm điểm là những người mang danh "nghệ sĩ". Điều đó là hồi chuông cảnh tỉnh khiến chúng ta phải nhìn nhận lại cho đúng xem ai xứng đáng với danh nghĩa nghệ sĩ đúng nghĩa. Nếu nền nghệ thuật của nước nhà mà không thanh lọc được những phần tử mang danh "nghệ sĩ" nhưng ngay cả đạo đức đời thường còn không có thì thực sự quá đỗi bất công và thiệt thòi cho những người nghệ sĩ chân chính.

  Trả lờiXóa
 2. Nghệ sĩ hiện nay là cụm từ để chỉ chung cho ca sĩ, diễn viên, ..., là những người có sức ảnh hưởng nhất định đối với người hâm mộ. Vì thế đạo đức, nhân cách, lời lẽ, thái độ cũng phải làm sao để xứng với cái danh xưng ấy. Gần đây nhan nhản tin tức về nghệ sỹ có những phát ngôn, cách ứng xử " không đẹp", hay có những thành phần từng là những cái tên tuổi lớn, từng có sự tín nhiệm của mọi người nhưng có những hành vi trục lợi cho bản thân.

  Trả lờiXóa
 3. Nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng tới một cộng đồng người, trong đó có nhiều người trẻ. Vì thế chỉ cần nghệ sĩ lệch chuẩn thì sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn. Đáng lên án hơn nữa là phản ứng của chính những "nghệ sĩ" và fan hâm mộ của họ khi bị đưa vào tầm ngắm.

  Trả lờiXóa
 4. Gần đây, giới nghệ sĩ lại được điểm mặt đặt tên rất nhiều trên nhiều trang thông tin nhưng lại toàn thông tin tiêu cực khiến cho niềm tin của người dân vào giới nghệ sĩ. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm đưa ra bộ quy tắc ứng xử để hạn chế những điều tiêu cực liên quan môn nghệ thuật số 7.

  Trả lờiXóa
 5. Nghệ sĩ vẫn là những người hết sức tài năng trên lĩnh vực của họ. Tuy nhiên họ cũng phải cẩn thận trong từng lời ăn tiếng nói để không bị mất hình ảnh trước mặt công chúng. Và mọi người cũng cần là những người hâm mộ văn minh, không chủ quan, thiển cận.

  Trả lờiXóa
 6. Rất mong rằng, thời gian tới Nhà nước sẽ có những chính sách, biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa để trả lại đúng nghĩa cho hai từ Nghệ sĩ. Bộ quy tắc ứng xử đang được soạn thảo mới chỉ là bước đầu để làm trong sạch vấn đề này, nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa những chế tài cũng như các tiêu chí để phân định đâu mới là NGHỆ SĨ đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa