Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀ NỘI TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM COVID DIỆN RỘNG: TẠI SAO KHÔNG NHÌN NHẬN LỢI ÍCH ĐEM LẠI?

 Ngày 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

HÀ NỘI TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM COVID DIỆN RỘNG: TẠI SAO KHÔNG NHÌN NHẬN LỢI ÍCH ĐEM LẠI?

 

Yêu cầu của kế hoạch là đến ngày 15.9.2021 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ngay khi xuất hiện thông tin này, có nhiều cá nhân đã phản ứng khá gay gắt vì cho rằng không hợp lý với tình hình thực tiễn, chẳng hạn như tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, người dân khó chịu khi phải đi xét nghiệm... Hay một vị Đại biểu Quốc hội nào đó lại cho rằng hành động này lãng phí, tốn kém ngân sách nhà nước. Tốn kém thì đương nhiên rồi nhưng chẳng ai nghĩ đến chi phí khổng lồ để chữa trị, cách ly nếu tiếp tục có những ca F0 trong cộng đồng.

Chính quyền thành phố có cả một ê kíp làm việc chuyên nghiệp thì đương nhiên nắm bắt hoàn toàn nguy cơ tiềm ẩn từ việc xét nghiệm diện rộng này cũng như hy sinh một khoản ngân sách không nhỏ để thực hiện gấp rút chủ trương này. Tuy nhiên, tại sao có nhiều người chỉ biết nhìn vào nhược điểm đó mà phớt lờ đi rất nhiều lợi ích của việc xét nghiệm diện rộng lần này. Sau đây là một số lợi ích có thể thấy ngay được khi tiến hành xét nghiệm diện rộng:

- Thứ nhất, kịp thời phát hiện ra các ca F0 trong cộng đồng một cách toàn diện nhất để sớm bóc tách, đưa đi chữa trị cũng như cách ly các trường hợp có liên quan. Hoạt động này sẽ giúp chính quyền và các lực lượng chức năng chủ động trong công tác phòng, chống dịch, tránh để tình trạng F0 đi lại trong cộng đồng một thời gian rồi mới phát hiện ra, như vậy thì dịch bệnh rất khó kiểm soát.

- Thứ hai, có được kết quả xét nghiệm diện rộng sẽ giúp chính quyền thành phố Hà Nội sớm có quyết sách nới lỏng giãn cách rồi tiến tới bình thường hóa các hoạt động đời sống xã hội như trước khi có dịch bệnh. Cùng một lúc phát hiện ra tất cả các ca bệnh để đồng loạt đưa đi chữa trị, gia tăng các “vùng xanh” trong cộng đồng.

- Thứ ba, thà một lần đau còn hơn đau dai dẳng, mất nguyên một khoản ngân sách để mạnh tay dập dịch còn hơn dải tiền chống dịch thời gian dài vừa mất tiền xét nghiệm như diện rộng lại khá tốn kém trong việc chữa trị cho F0, cách ly cho các trường hợp liên quan đến F0.

Để thực hiện thành công việc xét nghiệm covid diện rộng lần này, các lực lượng chức năng của Hà Nội cần đề cao tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bởi xét nghiệm diện rộng đồng nghĩa với việc gia tăng tiếp xúc giữa người với người. Chính quyền Hà Nội không ngừng cố gắng sử dụng mọi biện pháp có thể với mục đích đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất có thể, người dân cần tin tưởng cũng như thực hiện tốt theo các quyết định của UBND thành phố, cùng chung sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Công Lý

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Yêu cầu của kế hoạch là đến ngày 15.9.2021 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền thành phố có cả một ê kíp làm việc chuyên nghiệp thì đương nhiên nắm bắt hoàn toàn nguy cơ tiềm ẩn từ việc xét nghiệm diện rộng này cũng như hy sinh một khoản ngân sách không nhỏ để thực hiện gấp rút chủ trương này.

  Trả lờiXóa
 3. thằng nào không chịu xét nghiệm thì nhân cơn bão sắp tới đưa tụi nó ra biển luôn lòi xỉ, cán xẻng, dân bỉu gì cũng cho tụi nó trôi luôn không nói nhiều.

  Trả lờiXóa
 4. Khi nhìn phiếm diên thì sẽ cho rằng việc xét nghiệm toàn dân sẽ gây lãng phí hay gia tăng nguy cơ nguồn bệnh. Tuy nhiên khi đã ra chủ trương này thì hẳn chính quyền đã có những giải pháp để khắc phục vấn đề đó.

  Trả lờiXóa
 5. chủ trương nào cũng sẽ có lợi ích và rủi ro, tuy nhiên so với những cái rủi ro khá nhỏ nhưng lại có những lợi ích to lớn hơn thì việc thực hiện chủ trương đó sẽ đem đến một hiệu quả nhất định, người dân cần tin tưởng cũng như thực hiện tốt theo các quyết định của UBND thành phố, cùng chung sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tiến hành xét nghiệm covid trên diện rộng là một chủ trương hết sức đúng đắn, tích cực, đem lại nhiều phấn khởi và lợi ích cho mọi người. Xét nghiệm trên diện rộng giúp cho cơ quan chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh một cách tốt hơn, người dân cũng an tâm hơn, thêm phần vững tâm hơn trong cuộc chiến chống đại dịch này

  Trả lờiXóa
 7. thà một lần đau còn hơn đau dai dẳng, mất nguyên một khoản ngân sách để mạnh tay dập dịch còn hơn dải tiền chống dịch thời gian dài vừa mất tiền xét nghiệm như diện rộng lại khá tốn kém trong việc chữa trị cho F0, cách ly cho các trường hợp liên quan đến F0.

  Trả lờiXóa
 8. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, khi mà số F0 trong cộng đồng còn tiềm ẩn, tốc độ lây lan nhanh và người bệnh có ít triệu chứng hơn thì việc xét nghiệm diện rộng là điều hoàn toàn nên làm để nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng ca bệnh

  Trả lờiXóa
 9. Ngay khi xuất hiện thông tin này, có nhiều cá nhân đã phản ứng khá gay gắt vì cho rằng không hợp lý với tình hình thực tiễn, chẳng hạn như tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, người dân khó chịu khi phải đi xét nghiệm... Hay một vị Đại biểu Quốc hội nào đó lại cho rằng hành động này lãng phí, tốn kém ngân sách nhà nước. Tốn kém thì đương nhiên rồi nhưng chẳng ai nghĩ đến chi phí khổng lồ để chữa trị, cách ly nếu tiếp tục có những ca F0 trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 10. đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

  Trả lờiXóa
 11. Chính quyền Hà Nội không ngừng cố gắng sử dụng mọi biện pháp có thể với mục đích đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất có thể, người dân cần tin tưởng cũng như thực hiện tốt theo các quyết định của UBND thành phố, cùng chung sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.

  Trả lờiXóa
 12. Việc tiến hành xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn hiện nay là rất hợp lý vì nó có thể tìm ra được các F0 trong cộng đồng mà chúng ta không biết, từ đó giảm tải người bị mắc bệnh. Chính quyền Hà Nội không ngừng cố gắng sử dụng mọi biện pháp có thể với mục đích đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất có thể, người dân cần tin tưởng cũng như thực hiện tốt theo các quyết định của UBND thành phố, cùng chung sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.

  Trả lờiXóa
 13. Yêu cầu của kế hoạch là đến ngày 15.9.2021 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

  Trả lờiXóa
 14. Để thực hiện thành công việc xét nghiệm covid diện rộng lần này, các lực lượng chức năng của Hà Nội cần đề cao tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bởi xét nghiệm diện rộng đồng nghĩa với việc gia tăng tiếp xúc giữa người với người. Chính quyền Hà Nội không ngừng cố gắng sử dụng mọi biện pháp có thể với mục đích đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất có thể, người dân cần tin tưởng cũng như thực hiện tốt theo các quyết định của UBND thành phố, cùng chung sức trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.

  Trả lờiXóa