Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀ NỘI THAY ĐỔI CÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BẰNG CHỈ THỊ 20

 Trước tình hình dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai kịp thời, linh hoạt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 3/9, UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị hỏa tốc số 20/CT-UBND về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố, trong đó thay đổi cách thức giãn cách xã hội phân chia toàn thành phố làm 3 vùng với tính chất giãn cách khác nhau.

 

HÀ NỘI THAY ĐỔI CÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BẰNG CHỈ THỊ 20

Từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại 3 vùng cụ thể như sau:

- Vùng 1: Khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được xác định là vùng đỏ, tập trung nhiều khu vực, nhiều đối tượng nguy cơ rất cao. Phạm vi bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín bao quanh bởi sông Nhuệ, kênh Cầu Ngà, sông Đáy, kênh Khê Tang, sông Tô Lịch, kênh Hồng Vân và sông Hồng về nội đô.

- Vùng 2 (phía Bắc, Đông Sông Hồng) được phân cách bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống với Vùng 1. Phòng chống nguy cơ xâm nhập phía Bắc, Đông Bắc. Trong Tam giác công nghiệp phía Bắc, có tính “độc lập” cao. Phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận, huyện gồm Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

- Vùng 3 (phía Tây, phía Nam Thành phố) là vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp. Phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện, thị xã: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 05 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín chủ yếu được chia bởi Sông Nhuệ, Sông Đáy.

Trên cơ sở phân chia theo từng vùng như này, Hà Nội sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đặc thù cho từng vùng, cụ thể:

- Tại vùng 1 (Vùng nội đô): Tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn, để kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, các đơn vị cần khoanh vùng xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan giữa các khu vực, làm sạch dần tiến đến “xanh hóa” toàn bộ các khu vực; tăng cường giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ các yêu cầu người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, “ai ở đâu, ở đó”, không để “chặt ngoài, lỏng trong”.

- Tại vùng 2: Thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn theo phương án đã được phê duyệt.

- Tại vùng 3: Thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly các khu dân cư khi có dịch.

Như vậy, thay vì giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội thì đợt tiếp theo, UBND quyết định chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ cao, đông dân cư và tình hình dịch bệnh chưa thực sự kiểm soát. Những khu vực “vùng xanh” sẽ được nới lỏng dần tạo điều kiện cho người dân lao động sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, giúp người dân ổn định cuộc sống sau thời gian dài giãn cách xã hội trước đó.

Trong đợt bùng phát dịch covid-19 thứ 4 này, chính quyền Hà Nội luôn tích cực thay đổi linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch gắn liền với tình hình thực tế trên địa bàn thành phố. Một mặt triển khai nhiều biện pháp cứng rắn, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh covid-19, mặt khác vẫn luôn chú trọng đến đời sống của người dân, thành phố đã không bỏ rơi bất cứ người dân nào trong đợt đại dịch lần này. Với chủ trương lần này, Hà Nội sẽ nhận được sự đồng thuận ủng hộ của quần chúng nhân dân, sự đồng lòng nhất trí của tất cả các lực lượng với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh covid, sớm đưa Hà Nội trở về trạng thái bình thường.

Công Lý

Đăng nhận xét

23 Nhận xét

 1. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội, khẳng định chủ trương lấy xã phường làm pháo đài, người dân làm chiến sĩ trong phòng chống dịch là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại, phải kiểm soát được tình hình trong thời gian giãn cách, đạt kết quả chống dịch thành công. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ cùng các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

  Trả lờiXóa
 4. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quán triệt, thấm nhuần, nắm chắc tất cả các biện pháp về phòng chống dịch tại tất cả các văn bản, chỉ đạo của Trung ương, nội dung nào liên quan tới người dân thì phải quán triệt đến từng người dân

  Trả lờiXóa
 5. Những nơi tăng cường giãn cách có sức ép rất lớn về an sinh xã hội, y tế, an ninh trật tự. Từ thực tiễn ta thấy những việc mà cấp xã, phường, thị trấn phải làm thật tốt với sự hỗ trợ của các lực lượng tăng cường: Kêu gọi, vận động, tổ chức người dân thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch...

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đã và đnag nhận thức thống nhất, kiên trì mục tiêu và biện pháp, tăng cường nguồn lực, tổ chức thực hiện thật nghiêm, nhất quán, hiệu quả, vừa làm vừa liên tục rút kinh nghiệm để đạt mục tiêu đã đề ra, phòng dịch một cách hiệu quả nhất

  Trả lờiXóa
 7. Tổ chức hoạt động theo quy chế, quy định, phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, tất cả vì an toàn, hạnh phúc, ấm no của nhân dân. vậy thì chúng ta mỗi người dân còn chần chờ gì nữa mà không chung tay góp sức cùng hệ thống chính trị đẩy lùi covid ra khỏi đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Đảm bảo cung cấp các gói an sinh xã hội cho người dân,bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine ngay tại xã phường; thực hiện kiểm soát việc đi lại để “ai ở đâu ở đó”

  Trả lờiXóa
 9. Với việc thay đổi phương châm bằng chỉ thị số 20 sẽ đảm bảo hơn trong công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất phát triển kinh tế vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà nước đã chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ lợi ích, sức khỏe tính mạng của nhân dân Việt Nam, và luôn đặt nhân dân lên hàng đầu. trong khi đó xem qua Mỹ và các nước châu Âu chúng ta vẫn thấy Chính phủ thay vì bảo vệ nhân dân họ vẫn xem lợi ích kinh tế là hàng đầu. Vì thế mỗi người dân hãy biết ơn vì chúng ta có 1 Chính phủ tuyệt vời như thế này.

  Trả lờiXóa
 11. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, lâu dài vì thế chúng ta phải xác định chung sống với dịch còn dài, chứ không phải ngày một ngày hai là có thể hết dịch. các lực lượng tuyến đầu đã cố gắng hết sức có thể vì thế trong đợt dịch này" mỗi một người dân đều là 1 chiến sĩ trên mặt trận chống dịch " mong rằng nhân dân có thể chung tay với chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 12. việc phân vùng như trên vừa phù hợp với diễn biến của dịch, vừa phù hợp với đặc điểm địa lý, dân cư của Hà Nội. Phân vùng cũng là cơ sở để tập trung nguồn lực chống dịch cho Vùng 1; kiểm soát dịch lây lan ở Vùng 2; phát triển kinh tế và từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường ở Vùng 3.

  Trả lờiXóa
 13. Phân vùng cũng sẽ là cơ sở để các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp chủ động phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với diễn biến dịch của từng vùng. Tuy nhiên, mong rằng người dân sẽ nâng cao ý thức để không có sự việc đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến thành quả chống dịch chung của thủ đô.

  Trả lờiXóa
 14. phân vùng thì phải kiên quyết và tách biệt tương đối rõ rệt giữa các vùng, không để dịch lây lan từ vùng này sang vùng khác. Muốn vậy, phải tổ chức kiểm soát, chốt chặn thật tốt viêc đi lại giữa các vùng và cần sự hợp tác của người dân.

  Trả lờiXóa
 15. Chiến lược chống dịch nếu đã đúng đắn thì cần phải được hiểu và thực hiện thống nhất từ cấp thành phố đến cấp xã, để không xảy ra tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu, mỗi cán bộ hiểu theo một cách khác nhau dẫn tới nảy sinh bất cập, đẻ ra giấy phép con và gây bức xúc trong người dân.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể thấy sự linh hoạt, sáng tạo của chính quyền Hà Nội khi hết chỉ thị 16. Thực hiện chỉ thị 20, Hà Nội vẫn quyết liệt chống dịch, đồng thời dần khôi phục trạng thái hoạt động, sinh hoạt như trước đây ở một số vùng, đưa Hà Nội dần ổn định trở lại. Đây là chính sách tiến bộ và đáng tin tưởng

  Trả lờiXóa
 17. thay vì giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội thì đợt tiếp theo, UBND quyết định chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ cao, đông dân cư và tình hình dịch bệnh chưa thực sự kiểm soát. Những khu vực “vùng xanh” sẽ được nới lỏng dần tạo điều kiện cho người dân lao động sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, giúp người dân ổn định cuộc sống sau thời gian dài giãn cách xã hội trước đó.

  Trả lờiXóa
 18. Trong đợt bùng phát dịch covid-19 thứ 4 này, chính quyền Hà Nội luôn tích cực thay đổi linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch gắn liền với tình hình thực tế trên địa bàn thành phố. Một mặt triển khai nhiều biện pháp cứng rắn, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh covid-19, mặt khác vẫn luôn chú trọng đến đời sống của người dân, thành phố đã không bỏ rơi bất cứ người dân nào trong đợt đại dịch lần này.

  Trả lờiXóa
 19. Với chủ trương lần này, Hà Nội sẽ nhận được sự đồng thuận ủng hộ của quần chúng nhân dân, sự đồng lòng nhất trí của tất cả các lực lượng với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh covid, sớm đưa Hà Nội trở về trạng thái bình thường.

  Trả lờiXóa
 20. Những khu vực “vùng xanh” sẽ được nới lỏng dần tạo điều kiện cho người dân lao động sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, giúp người dân ổn định cuộc sống sau thời gian dài giãn cách xã hội trước đó.

  Trả lờiXóa
 21. Một mặt triển khai nhiều biện pháp cứng rắn, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh covid-19, mặt khác vẫn luôn chú trọng đến đời sống của người dân, thành phố đã không bỏ rơi bất cứ người dân nào trong đợt đại dịch lần này.

  Trả lờiXóa
 22. Trước tình hình dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai kịp thời, linh hoạt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 3/9, UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị hỏa tốc số 20/CT-UBND về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố, trong đó thay đổi cách thức giãn cách xã hội phân chia toàn thành phố làm 3 vùng với tính chất giãn cách khác nhau.

  Trả lờiXóa
 23. Với chủ trương lần này, Hà Nội sẽ nhận được sự đồng thuận ủng hộ của quần chúng nhân dân, sự đồng lòng nhất trí của tất cả các lực lượng với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh covid, sớm đưa Hà Nội trở về trạng thái bình thường.

  Trả lờiXóa