Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGOẠI GIAO VẮC XIN

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid, ngay từ đầu, giải pháp lâu bền và quan trọng nhất được xác định là giải pháp vắc xin. Chính vì vậy khi mà chúng ta chưa thể tự chủ động trong việc sản xuất và cung ứng vắc xin thì việc tìm kiếm nguồn vắc xin đáp ứng đủ số lượng và nhu cầu của người dân là yêu cầu cấp bách. Vì vậy, chiến lược vắc xin và “ngoại giao vắc xin” đã được nước ta chủ động triển khai rất quyết liệt, bài bản ở các cấp, từ cấp cao nhất. 

NGOẠI GIAO VẮC XIN


Ngày 13/8/2021 để đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa hiệu quả "ngoại giao vắc xin" Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành quyết định về việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, giao cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Công thương, Khoa học và công nghệ, Văn phòng Chính phủ. Tổ công tác sẽ có nhiệm vụ xúc tiến, vận động và tìm kiếm, hỗ trợ thúc đẩy và triển khai viện trợ vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc từ các đối tác song phương và đa phương. 

Ba nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác được xác định gồm:

Một là, đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác và tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 càng sớm càng tốt.

Hai là, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế. Đẩy mạnh vận động các đối tác giao vắc xin cho Việt Nam đúng hạn hoặc sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận, hợp đồng đã ký.

Ba là, chủ động, tích cực thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế mà Việt Nam có thể tranh thủ, nhập khẩu hoặc hợp tác sản xuất.

Đến nay, với sự nỗ lực trong ngoại giao vắc xin của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã có hàng chục triệu liều vắc xin viện trợ được Việt Nam nhận về, góp phần thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Tính riêng từ sau khi thành lập Tổ công tác của Chính phủ đã nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Ba Lan khi quyết định tặng Việt Nam hơn 500 nghìn liều vắc xin AstraZeneca, nhượng lại 3 triệu liều khác và viện trợ nhiều trang thiết bị y tế chống dịch. Số trang thiết bị này dự kiến sẽ chuyển về TPHCM vào ngày 25/8 tới.

Ngoại giao vắc xin được xác định như một “mặt trận” quan trọng để triển khai thắng lợi chiến lược vắc xin mà Chính phủ đã đề ra, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là một chủ trương rất đúng đắn và kịp thời của Việt Nam trong bối cảnh cung không đủ cầu về vắc xin trên khắp thế giới. Đặc biệt, khi mà cuộc chiến chống Covid-19 ở nước ta bước sang giai đoạn mới với sự xuất hiện các biến chủng mới từ đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và lây lan nhanh trên thế giới và ở trong nước.

Hy vọng rằng với phương châm "5K + vắc-xin + công nghệ" hoạt động Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, hoạt động này sẽ được đẩy mạnh, nhanh và hiệu quả hơn nữa để người dân trên cả nước sớm có cơ hội tiếp cận và được tiêm chủng đầy đủ.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Ngoại giao vắc xin được xác định như một “mặt trận” quan trọng để triển khai thắng lợi chiến lược vắc xin mà Chính phủ đã đề ra, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là một chủ trương rất đúng đắn và kịp thời của Việt Nam trong bối cảnh cung không đủ cầu về vắc xin trên khắp thế giới. Đặc biệt, khi mà cuộc chiến chống Covid-19 ở nước ta bước sang giai đoạn mới với sự xuất hiện các biến chủng mới từ đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và lây lan nhanh trên thế giới và ở trong nước.

  Trả lờiXóa
 2. Hy vọng rằng với phương châm "5K + vắc-xin + công nghệ" hoạt động Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, hoạt động này sẽ được đẩy mạnh, nhanh và hiệu quả hơn nữa để người dân trên cả nước sớm có cơ hội tiếp cận và được tiêm chủng đầy đủ.

  Trả lờiXóa
 3. Ngoại giao vacxin là một mặt trận chống dịch quan trọng không kém chỉ thị 16 hay quy định 5k của Bộ y tế. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu có tính bền vững lâu dài trước tình hình phức tạp, khó lường, số ca nhiễm tăng nhanh của dịch bệnh như hiện nay

  Trả lờiXóa
 4. không ngoại giao thì lấy đâu ra mấy chục triệu liều vắc xin mà tiêm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chuẩn luôn. Đừng tưởng đây là việc đơn giản

   Xóa
 5. Ngoại giao vaccine được xem là một sáng kiến, hoạt động có tính chủ động nhằm cung cấp đủ vaccine cho người dân trong thời gian sớm nhất trong bối cảnh chúng ta chưa tự chủ được nguồn vaccine

  Trả lờiXóa
 6. "Ngoại giao vaccine " đã thể hiện được sự chủ động, linh hoạt của Đảng, Nhà nước và chính phủ, dùng "mặt trận" này để đẩy lùi "mặt trận Covid".

  Trả lờiXóa
 7. Hoan hô đường lối ngoại giao vacxin đúng đắn của chính phủ ta, với sự nỗ lực trong ngoại giao vắc xin của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đã có hàng chục triệu liều vắc xin viện trợ được Việt Nam nhận về, góp phần thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Không chỉ nổ lực trong việc ngoại giao nhằm được hỗ trợ vacxin , chuyển giao công nghệ mà chính phủ ta đã đẩy mạnh tự sản xuất vacxin của Việt Nam , hiện nay đã giai đoạn 3 và sắp thành công, mong sao Việt Nam ta sớm đưa ra văcxin để có thể tiêm chủng diện rộng trên cả nước để tạo ra miễn dịch cộng đồng giúp vượt qua đại dịch covid 19 này.

  Trả lờiXóa
 8. mong rằng chính phủ có thể đẩy mạnh hơn nữa "ngoại giao vaccine" để Việt Nam có đủ liều cung cấp cho người dân. Có thể nói ngoại giao vaccine vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn và là “mặt trận” quyết định thành công đối với chiến lược vaccine của Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 9. mong rằng Chính phủ và các lực lượng chức năng phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp vận động nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vaccine; nghiên cứu, kịp thời kiến nghị các biện pháp để phát huy vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong cơ chế COVAX

  Trả lờiXóa
 10. Trong bối cảnh nguồn vaccine trên thế giới tiếp tục khan hiếm nghiêm trọng, Việt Nam đã triển khai chiến dịch ngoại giao vaccine hết sức khẩn trương, toàn diện, quyết liệt và các nỗ lực này đã đem lại kết quả bước đầu, hướng tới mục tiêu có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất để tiêm chủng cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. công tác ngoại giao vaccine thời gian qua đã đạt được nhiều hiệu quả, góp phần thiết thực vào nỗ lực phòng chống dịch trong nước, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung vaccine và nhu cầu cấp bách trong nước hiện nay, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, chúc cho cán bộ, lực lượng chuyên trách tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, liên tục rà soát, đeo bám, triển khai các biện pháp, hướng đi mới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vaccine.

  Trả lờiXóa
 13. Hoan hô những thành quả đạt được của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nguồn vaccine hiệu quả nữa nhập khẩu vào Việt Nam để nhân dân được tiêm chủng, phòng ngừa dịch bệnh.

  Trả lờiXóa