Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẾN HẸN LẠI LÊN: HÀNG TRĂM TÀU CÁ TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ TRÀN VÀO BIỂN ĐÔNG

Sau khi chính quyền Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông từ ngày 1/5 đến ngày 16/8, hàng trăm tàu cá mang quốc kỳ Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để tràn vào biển Đông để đánh bắt thủy hải sản kèm theo những ý đồ chính trị sâu xa mà chính quyền cài cắm vào đó.

 

ĐẾN HẸN LẠI LÊN: HÀNG TRĂM TÀU CÁ TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ TRÀN VÀO BIỂN ĐÔNG

Theo quy định của chính quyền Trung Quốc thì trong thời gian cấm đánh bắt, các tàu cá Trung Quốc quay trở lại cảng để tập trung bảo dưỡng và tiếp tế, chuẩn bị cho đợt đánh bắt mới. Tất nhiên là khi hết khoảng thời gian này thì đội tàu đông như quân Nguyên này sẽ ồ ạt tràn ra biển Đông để vét sạch thủy hải sản nơi đây bất chấp khu vực đó có thuộc chủ quyền đánh bắt của Trung Quốc hay không. Ấy vậy mà bấy lâu nay cái danh “đánh bắt trộm” luôn gắn với đội tàu cá của Trung Quốc.

Xét về bản chất, tàu đánh bắt cá chủ yếu mang tính dân sự, do người dân làm chủ và thực hiện các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, đội tàu cá của Trung Quốc có nhiều điểm đặc thù khác biệt hoàn toàn với thế giới. Đầu tiên về số lượng tàu cùng đánh bắt tại một khu vực vào cùng một thời điểm, hình ảnh dễ thấy là hàng trăm tàu cá cùng dàn hàng ngang thả lưới nạo vét thủy hải sản đến tận đáy biển. Một điều rất đặc biệt là trên tàu có thể mang theo cả vũ khí nóng nhằm đáp trả lại các lực lượng chấp pháp trên biển của nước ngoài bởi đội tàu cá này có vẻ thích hoạt động trái phép ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Cuối cùng đó là đi kèm với tàu cá luôn có tàu hải cảnh hộ tống, đó là sự bảo kê của chính quyền Trung Quốc với hoạt động khai thác thủy hải sản trái phép của ngư dân nước này.

Xét về yếu tố chính trị, các tàu này có thể sử dụng lợi thế về số lượng và các quyền của tàu cá để “chiếm đóng” một vùng biển và ngăn cản hoặc xua đuổi tàu cá của các nước khác. Số lượng lớn các tàu Trung Quốc có thể gây ra tình trạng đánh bắt cá quá mức cần thiết và phá hủy môi trường biển, cũng như gây ra rủi ro đối với an toàn hàng hải. Đội tàu cá có thể biến hình thành đội dân quân di động của Trung Quốc sẵn sàng gây hấn với bất kỳ tàu cá hay lực lượng chấp pháp của quốc gia khác mỗi khi có cơ hội, đó sẽ là cơ hội tốt để Trung Quốc giở thủ đoạn chính trị trên biển Đông.

Quốc tế cần có cái nhìn và hành động chung để ngăn chặn đội tàu cá có một không hai trên thế giới này. Tồn tại của đội tàu cá khủng này là mối đe dọa đến sự cân bằng môi trường sinh thái biển cũng như thái độ coi thường pháp luật quốc tế của cả chính quyền lẫn ngư dân Trung Quốc.

Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Biển Đông là miếng mồi ngon béo bở mà Trung Quốc không bao giờ chịu bỏ qua, dù tự bản thân chúng cũng biết rõ là chúng đang đi cướp, đi ăn cắp của người khác, của quốc gia khác. Đây là hành vi trái với luật biển 1986 cũng như là hành vi khiêu khích, trắng trợn của Trung Quốc với các nước trên khu vực biển Đông, trong đó có Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Quốc tế cần có cái nhìn và hành động chung để ngăn chặn đội tàu cá có một không hai trên thế giới này. Tồn tại của đội tàu cá khủng này là mối đe dọa đến sự cân bằng môi trường sinh thái biển cũng như thái độ coi thường pháp luật quốc tế của cả chính quyền lẫn ngư dân Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. các tàu này có thể sử dụng lợi thế về số lượng và các quyền của tàu cá để “chiếm đóng” một vùng biển và ngăn cản hoặc xua đuổi tàu cá của các nước khác

  Trả lờiXóa
 4. đội tàu cá của Trung Quốc có nhiều điểm đặc thù khác biệt hoàn toàn với thế giới

  Trả lờiXóa
 5. số lượng tàu cùng đánh bắt tại một khu vực vào cùng một thời điểm, hình ảnh dễ thấy là hàng trăm tàu cá cùng dàn hàng ngang thả lưới nạo vét thủy hải sản đến tận đáy biển.

  Trả lờiXóa
 6. Những động thái này một lần nữa cho thấy Trung Quốc càng ngày càng thể hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông khi đồng loạt triển khai nhiều hành động cả trên thực địa, pháp lý và hành chính.

  Trả lờiXóa
 7. Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước, đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước, và thật không thể chấp nhận nổi hành vi của TRung Quốc

  Trả lờiXóa
 8. Cacsc cơ quan chức năng nên chủ động, tích cực thông tin tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đi đánh bắt trên biển, hỗ trợ vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy tham vọng của Trung quốc quá lớn,, Trung Quốc đang cố ý sử dụng sai hoặc lạm dụng hệ thống và nguyên tắc pháp lý để đạt được mục đích chính trị, độc chiếm ngư trường ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 10. Đội tàu cá có thể biến hình thành đội dân quân di động của Trung Quốc sẵn sàng gây hấn với bất kỳ tàu cá hay lực lượng chấp pháp của quốc gia khác mỗi khi có cơ hội, đó sẽ là cơ hội tốt để Trung Quốc giở thủ đoạn chính trị trên biển Đông

  Trả lờiXóa
 11. đi kèm với tàu cá luôn có tàu hải cảnh hộ tống, đó là sự bảo kê của chính quyền Trung Quốc với hoạt động khai thác thủy hải sản trái phép của ngư dân nước này.

  Trả lờiXóa
 12. Đội tàu này đang có hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo trên Biển Đông của Việt Nam và nghiêm trọng hơn là có sự hậu thuẫn, hộ tống ngang ngược của lực lượng chính quyền

  Trả lờiXóa
 13. đội tàu đông như quân Nguyên này sẽ ồ ạt tràn ra biển Đông để vét sạch thủy hải sản nơi đây bất chấp khu vực đó có thuộc chủ quyền đánh bắt của Trung Quốc hay không

  Trả lờiXóa
 14. trên tàu có thể mang theo cả vũ khí nóng nhằm đáp trả lại các lực lượng chấp pháp trên biển của nước ngoài bởi đội tàu cá này có vẻ thích hoạt động trái phép ngoài lãnh thổ Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc ngày càng có thái độ thiếu hợp tác, tăng cường các hoạt động trái phép trên biển đông, làm gia tăng nguy cơ mất an ninh khu vực, leo thang căng thẳng ở biển Đông. Việc chính quyền Trung quốc tăng cường giúp đỡ cho các tàu cá Trung Quốc khai thác thủy hải sản ở Biển Đông , tuy nhiên đó không phải là lãnh thổ của Trung Quốc, đây là 1 hành vi mang tính chính trị nhằm âm mưu cướp biển, đảo của các nước trong khu vực này, không chỉ vậy đội ngũ tàu biển này họ còn khai thác 1 cách triệt để, phá hủy hàng loạt rạ san hô, đánh bắt các loài hải sản quý hiếm , trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng,,,. Quốc tế cần có cái nhìn và hành động chung để ngăn chặn đội tàu cá có một không hai trên thế giới này. Tồn tại của đội tàu cá khủng này là mối đe dọa đến sự cân bằng môi trường sinh thái biển cũng như thái độ coi thường pháp luật quốc tế của cả chính quyền lẫn ngư dân Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc đang cố tình lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để triển khai các kế hoạch chiếm đóng một số vùng đảo trên biển Đông, một trong số đó là đẩy mạnh hoạt động của các tàu cá. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu tàu cá Trung Quốc không vào vùng biển Việt Nam đánh bắt trái phép.

  Trả lờiXóa
 17. Xét về bản chất, tàu đánh bắt cá chủ yếu mang tính dân sự, do người dân làm chủ và thực hiện các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, đội tàu cá của Trung Quốc có nhiều điểm đặc thù khác biệt hoàn toàn với thế giới. Đầu tiên về số lượng tàu cùng đánh bắt tại một khu vực vào cùng một thời điểm, hình ảnh dễ thấy là hàng trăm tàu cá cùng dàn hàng ngang thả lưới nạo vét thủy hải sản đến tận đáy biển.

  Trả lờiXóa
 18. tàu đánh bắt cá chủ yếu mang tính dân sự, do người dân làm chủ và thực hiện các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, đội tàu cá của Trung Quốc có nhiều điểm đặc thù khác biệt hoàn toàn với thế giới.

  Trả lờiXóa
 19. Tồn tại của đội tàu cá khủng này là mối đe dọa đến sự cân bằng môi trường sinh thái biển cũng như thái độ coi thường pháp luật quốc tế của cả chính quyền lẫn ngư dân Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 20. Theo quy định của chính quyền Trung Quốc thì trong thời gian cấm đánh bắt, các tàu cá Trung Quốc quay trở lại cảng để tập trung bảo dưỡng và tiếp tế, chuẩn bị cho đợt đánh bắt mới. Tất nhiên là khi hết khoảng thời gian này thì đội tàu đông như quân Nguyên này sẽ ồ ạt tràn ra biển Đông để vét sạch thủy hải sản nơi đây bất chấp khu vực đó có thuộc chủ quyền đánh bắt của Trung Quốc hay không. Ấy vậy mà bấy lâu nay cái danh “đánh bắt trộm” luôn gắn với đội tàu cá của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 21. Xét về bản chất, tàu đánh bắt cá chủ yếu mang tính dân sự, do người dân làm chủ và thực hiện các hoạt động khai thác. Tuy nhiên, đội tàu cá của Trung Quốc có nhiều điểm đặc thù khác biệt hoàn toàn với thế giới. Đầu tiên về số lượng tàu cùng đánh bắt tại một khu vực vào cùng một thời điểm, hình ảnh dễ thấy là hàng trăm tàu cá cùng dàn hàng ngang thả lưới nạo vét thủy hải sản đến tận đáy biển. Một điều rất đặc biệt là trên tàu có thể mang theo cả vũ khí nóng nhằm đáp trả lại các lực lượng chấp pháp trên biển của nước ngoài bởi đội tàu cá này có vẻ thích hoạt động trái phép ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Cuối cùng đó là đi kèm với tàu cá luôn có tàu hải cảnh hộ tống, đó là sự bảo kê của chính quyền Trung Quốc với hoạt động khai thác thủy hải sản trái phép của ngư dân nước này.

  Trả lờiXóa