Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VẮC XIN TRONG NƯỚC - CẦN NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC LÀM TẮT!

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và để lại những hậu quả vô cùng lớn với hầu hết các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài tác động của đại dịch này. Để chống lại Covid-19, vắc xin được xác định là giải pháp lâu dài và quan trọng nhất. Cũng từ đây, điều chế vắc xin được xem như là cuộc chạy đua của nhiều quốc gia, nhiều hãng dược phẩm trên thế giới. Việt Nam cũng đã rất nhanh chóng có những bước đi và đã đạt được thành công bước đầu trong việc điều chế vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Nano covax.

VẮC XIN TRONG NƯỚC - CẦN NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC LÀM TẮT!


Vắc xin phòng Nano Covax do các nhà khoa học của Công ty Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu, phát triển được khởi động phát triển từ tháng 6/2020. Theo đúng quy chuẩn, vắcxin nào cũng phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng để khẳng định chắc chắn nhất về hiệu quả bảo vệ và tính sinh miễn dịch. Vắc xin Nano covax đến nay đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021, hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3 với con số 13.000 mũi tiêm thử nghiệm.

Ngày 22/6, Công ty Nanogen đã trình Thủ tướng xin cấp phép khẩn cấp vắxin Covid-19 Nano Covax. Phía nghiên cứu cho rằng vắc xin đã chứng minh được những thành công bước đầu, các báo cáo giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã được Hội đồng đạo đức Bộ Y tế đánh giá tốt. Chi tiết hơn, Nanogen cho biết dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin Nanocovax đạt 99,4%. Nếu so sánh với các loại vắc xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến hiện thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã trả lời rằng việc xin cấp phép khẩn cấp vắc-xin Nano Covax hiện tại là nóng vội và chưa đủ cơ sở khoa học.Việc xin cấp phép là một bước đi mới, đáng mừng. Tuy nhiên, bất cứ chính sách nào được thực thi ở tầm toàn dân, đặc biệt chính sách liên quan tới sức khỏe con người thì các nhà quản lý, nhà khoa học phải thận trọng. Để được cấp phép, vắc xin phải hoàn thành thử nghiệm trên quy mô 13.000 người. Tất cả các mẫu lấy được phải chuyển cho một phòng thí nghiệm độc lập không có xung đột về lợi ích (ngoài Học viện Quân Y, Viện Pasteur) thực hiện. Sau khi có kết quả (an toàn, sinh miễn dịch, hiệu lực bảo vệ) mới thông qua hội đồng đạo đức của Bộ Y tế xem xét, nếu đủ điều kiện hội đồng sẽ tư vấn cấp phép. 

Đến nay Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho 4 loại vắc xin ngừa Covid 19 của 4 hãng gồm Pfizer (Mỹ), AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga), Sinopharm (Trung Quốc). Ngoài ra, vắc xin Moderna (Mỹ) cũng đang trong quá trình xem xét phê duyệt. Tất cả các loại vắc xin nói trên đều phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. 

Yêu cầu sản xuất vắc xin nội là cần thiết, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêm phòng cho người dân mà còn là yếu tố góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid. Tuy nhiên, đây là vấn đề không thể nóng vội, chủ quanbởi liên quan đến tính mạng, sức khỏe người dân. Do vậy, cần phải thực hiện đúng quy trình để có thể bảo đảm an toàn tối đa.Chúng ta cần vắc xin nội, nhưng không có nghĩa đạt được bằng mọi giá.

LION

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Việc nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động nguồn vaccine cho nước ta. Nhưng tuyệt đối chúng ta không thể vội vàng, đi tắt mà phải hết sức cẩn trọng để bảo đảm tuyệt đối độ an toàn của vaccine

  Trả lờiXóa
 2. liên quan đến mạng người, làm sao vội vàng được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng rồi. có quy trình rõ rang rồi. Vội vàng sao được

   Xóa
 3. cứ phải vội vàng làm gì. Còn 1 bước nữa là ngon r

  Trả lờiXóa
 4. Yêu cầu sản xuất vắc xin nội là cần thiết, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêm phòng cho người dân mà còn là yếu tố góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid. Tuy nhiên, đây là vấn đề không thể nóng vội, chủ quanbởi liên quan đến tính mạng, sức khỏe người dân. Do vậy, cần phải thực hiện đúng quy trình để có thể bảo đảm an toàn tối đa.Chúng ta cần vắc xin nội, nhưng không có nghĩa đạt được bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 5. Việc sản xuất vacxin ngừa Covid là một biện pháp hay, nó đánh giá được mức độ, trình độ, cũng như là khoa học công nghệ của nước ta hiện nay. Tuy nhiên nhiều vấn đề rủi ro có thể đặt ra, như là an toàn, tính hiệu quả, có thể là làm tắt đẫn đến kết quả không tốt. Chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không vội vàng, đúng đủ và hiệu quả, vì sức khỏe của cộng đồng và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Về lâu dài chúng ta đều mong muốn Việt nam có một loại vắc xin made in Việt Nam. Thế nhưng cái gì cũng cần phải có thử nhiệm trên một quy mô lớn người chứ không thể là đẩy nhanh hay xin nhà nước khẩn trương rút ngắn quá trình để cấp phép được ạ. Một loại vắc xin thực sự cần phải trải qua một quá trình lâu dài để điều chế thành công

  Trả lờiXóa
 7. Dĩ nhiên có thêm một loại văc xin made in Việt nam thì đấy là điều ai ai cũng mong muốn nhưng vẫn mong là hãy đảm bảo quy trình , thử nhiệm ở quy mô nâng dần lên thay vì là đẩy nhanh tiến độ rồi nhỡ để xảy ra hậu quả gì không hay thì lại gây ra nhiều vấn đề tranh luận lắm

  Trả lờiXóa
 8. Việc Việt Nam sản xuất được một loại vắc xin không chỉ là đóng góp cho chặng đường chống dịch mà còn là nâng cao vị thế của Việt Nam trong công cuộc chống dịch chung của thế giới. tuy nhiên chúng ta vẫn ưu tiên chất lượng hơn vậy nên cứ bình tĩnh và từ từ để sản xuất chứ không phải vội vàng rút ngắn tiến độ

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta cần chất lượng nên cứ bình tĩnh điều chế và thử nghiệm thôi ạ. Việc đẩy nhanh mà nhỡ có không cẩn thận ở bước nào rồi để xảy ra hậu quả không hay thì rất có thể làm cái cớ để cho các đối tượng phản động vịn vào chửi bởi nhà nước và chính phủ ta nên cứ bình tĩnh thôi ạ

  Trả lờiXóa
 10. Dẫu bản thân có đang mong chờ một vắc xin made in Việt Nam nhưng vẫn mong rằng các ban ngành có liên quan hãy từ từ mà thực hiện sao cho đúng quy trình, trình tự. thử nghiệm thật kĩ càng trước khi áp dụng tiêm công khai cho tất cả mọi người ạ !

  Trả lờiXóa
 11. Mong rằng quy trình được đảm bảo sao cho không xuất hiện bất cứ một lợi ích nhóm nào ở đây. tất cả phải cùng cố gắng vì mục tiêu chung đấy là có một loại vắc xin có thể phòng được dịch made in Việt nam và điều này vừa óc ý nghĩa đối với công tác chống dịch và nâng cao vị thế Việt nam trên thế giới

  Trả lờiXóa