Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỸ LẠI RA TAY GIÁNG ĐÒN MẠNH VÀO CÁC HÃNG CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC

Sau khi cấm các ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc như Tiktok, ngày 17.06 vừa qua, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ và dừng việc cấp phép thiết bị từ các hãng này.

MỸ LẠI RA TAY GIÁNG ĐÒN MẠNH VÀO CÁC HÃNG CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC


Với 4 phiếu thuận và 0 phiếu chống, FCC đã thông qua kế hoạch nói trên. FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các hãng công nghệ điện tử Huawei và ZTE. Theo các quy định đề ra, FCC cũng có thể thu hồi những giấy phép lắp đặt thiết bị trước đây đã cấp cho các công ty Trung Quốc (khoảng 3.000 đơn xin cấp phép của Huawei từ năm 2018). Trong khi đó, hãng Huawei đã yêu cầu FCC xem xét lại “biện pháp trừng phạt không cần thiết và sai lầm này”.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, Thụy Điển thông báo cấm tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G của nước này, theo đó, các công ty quản lý điều hành mạng không dây của Thụy Điển không được sử dụng thiết bị của Huawei.Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) giải thích rằng, cơ sở để đưa ra quyết định này là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ngay sau khi kế hoạch của FCC được thông qua, ngày 18.06, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh phản đối việc Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bỏ phiếu thúc đẩy kế hoạch cấm lắp đặt các thiết bị của các công ty Trung Quốc bao gồm Huawei và ZTE trong mạng viễn thông của Mỹ.

Như vậy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung tuy đã có những bước tiến giảm căng thẳng tuy nhiên nó chưa hoàn toàn chấm dứt. Bên cạnh các yếu tố liên quan đến chính trị thì cũng phải nhận thấy rằng “không có lửa là sao có khói” việc các thiết bị của hãng công nghệ điện tử của Trung Quốc như Huawei và ZTE bị một số nước cấm không cho lắp đặt, sử dụng trên nền tảng viễn thông của họ cũng đặt ra câu hỏi “tại sao”. Trung Quốc thì chắc không cần phải nói nhiều về độ “chơi xấu” của nước này, “gậy ông đập lưng ông” thôi, chơi xấu bằng mất bạn là một điều hiển nhiên./.

NGẠO

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. ên cạnh các yếu tố liên quan đến chính trị thì cũng phải nhận thấy rằng “không có lửa là sao có khói” việc các thiết bị của hãng công nghệ điện tử của Trung Quốc như Huawei và ZTE bị một số nước cấm không cho lắp đặt, sử dụng trên nền tảng viễn thông của họ cũng đặt ra câu hỏi “tại sao”. Trung Quốc thì chắc không cần phải nói nhiều về độ “chơi xấu” của nước này, “gậy ông đập lưng ông” thôi, chơi xấu bằng mất bạn là một điều hiển nhiên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông bạn hàng xóm này thì quá ư là xấu tính rồi. các cụ có câu "thâm như Tàu" mà

   Xóa
 2. Thụy Điển thông báo cấm tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G của nước này, theo đó, các công ty quản lý điều hành mạng không dây của Thụy Điển không được sử dụng thiết bị của Huawei.Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) giải thích rằng, cơ sở để đưa ra quyết định này là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 3. với Trung Quốc thì dường như nước này luôn lồng ghép các yếu tố chính trị nhất định vào trong kinh tế, đặc biệt dường như các tập đoàn kinh tế của nước này hoạt động ở nước ngoài thường có sự đứng sau của nhà nước để hướng lái các mục đích kinh tế sang các mục đích chính trị khác. chiêu trò này thì chỉ áp dụng được với các nước nhỏ, lệ thuocj về kinh tế với TQ chứ các nước lớn sao chơi đc trò này với họ

  Trả lờiXóa
 4. vid dụ điển hình là việc các nước như Mỹ, Ấn Độ... đã dừng cấp phép cho hai công ty thiết bị viễn thông lớn của TQ hoạt động trên lãnh thổ của họ cũng như cấm công dân sử dụng một số ứng dụng có nguồn gốc từ TQ

  Trả lờiXóa
 5. Sự cạnh tranh, kèn cựa lẫn nhau của 2 siêu cường này có vẻ vẫn chưa có hồi kết thúc và dường như ngày một căng thẳng hơn. Nhất là về lĩnh vực công nghệ khi mà cả 2 quốc gia đều xem đây là một mũi nhọn về phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa