Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NỰC CƯỜI CHUYỆN PHẢN ĐỐI VIỆC BẮT CÁ NHÂN TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỆU QUỐC HỘI

 Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 sắp cận kề là lúc mà những đối tượng cơ hội chính trị, lợi dụng vấn đề dân chủ nhao nhao đi tự ứng cứ Đại biểu Quốc hội. Khi vừa mới tuyên bố tự ứng cử được vài ngày, hai đối tượng đã bị bắt ngay là Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng về cùng tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

 


Sau khi hai đối tượng trên bị bắt, đồng bọn bên ngoài vẫn không quên việc lợi dụng chuyện này nhằm tuyên truyền thông tin sai lệch hạ thấp uy tín của cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời cố tạo thêm chút ít hy vọng để có thể cứu thoát hai đối tượng vừa bị bắt. Tuy nhiên, cái lý do mà đám dân chủ đưa ra thì hết sức phi lý, thiếu tính thuyết phục và quan trọng hơn nữa là chẳng có cơ sở pháp lý nào cả.

Việc bắt tạm giam cũng như xử lý một kẻ đang tự ứng cử đại biểu Quốc hội là chuyện hết sức bình thường, có công được thưởng, có tội thì phải chịu, không phải cứ có tội rồi lại tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là có thể trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật được. Kể cả khi một công dân đã trở thành Đại biểu Quốc hội rồi mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự vẫn bị bắt tam giam và xử lý như bình thường, đó là nguyên tắc bình đẳng của pháp luật.

Hơn nữa, theo Hiến pháp năm 2013 thì người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội không có bất cứ quyền miễn trừ nào cả, họ vẫn chỉ là công dân bình thường tham gia vào các quan hệ xã hội, vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi của bản thân mình. Ngoài ra, khi đăng ký tự ứng cử Đại biểu Quốc hội thì công dân đó còn bị kiểm tra xác minh lý lịch rất chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề nhân thân của cá nhân người tự ứng cử. Chính vì vậy, những kẻ đã thực hiện hành vi trái pháp luật thì hành động tự ứng cử không khác nào vạch áo cho người xem lưng.

Đối với hai trường hợp vừa bị bắt sau khi tự tuyên bố ứng cử Đại biểu Quốc hội, Cơ quan điều tra đã có chứng cứ ban đầu thể hiện rõ hành vi vi phạm pháp luật hình sự của họ. Việc xử lý như nào còn chờ quá trình điều tra, truy tố và xét xử nữa. Do đó, việc bắt tam giam họ là điều cần thiết và cũng là để sàng lọc những thành phần sâu mọt muốn tranh thủ thời cơ trà trộn vào Quốc hội nước ta để phá hoại.

Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Khi vừa mới tuyên bố tự ứng cử được vài ngày, hai đối tượng đã bị bắt ngay là Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng về cùng tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

  Trả lờiXóa
 2. Việc bắt tạm giam cũng như xử lý một kẻ đang tự ứng cử đại biểu Quốc hội là chuyện hết sức bình thường, có công được thưởng, có tội thì phải chịu, không phải cứ có tội rồi lại tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là có thể trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật được. Kể cả khi một công dân đã trở thành Đại biểu Quốc hội rồi mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự vẫn bị bắt tam giam và xử lý như bình thường, đó là nguyên tắc bình đẳng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi hai đối tượng trên bị bắt, đồng bọn bên ngoài vẫn không quên việc lợi dụng chuyện này nhằm tuyên truyền thông tin sai lệch hạ thấp uy tín của cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời cố tạo thêm chút ít hy vọng để có thể cứu thoát hai đối tượng vừa bị bắt. Tuy nhiên, cái lý do mà đám dân chủ đưa ra thì hết sức phi lý, thiếu tính thuyết phục và quan trọng hơn nữa là chẳng có cơ sở pháp lý nào cả.

  Trả lờiXóa
 4. theo Hiến pháp năm 2013 thì người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội không có bất cứ quyền miễn trừ nào cả, họ vẫn chỉ là công dân bình thường tham gia vào các quan hệ xã hội, vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi của bản thân mình. Ngoài ra, khi đăng ký tự ứng cử Đại biểu Quốc hội thì công dân đó còn bị kiểm tra xác minh lý lịch rất chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề nhân thân của cá nhân người tự ứng cử. Chính vì vậy, những kẻ đã thực hiện hành vi trái pháp luật thì hành động tự ứng cử không khác nào vạch áo cho người xem lưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với hai trường hợp vừa bị bắt sau khi tự tuyên bố ứng cử Đại biểu Quốc hội, Cơ quan điều tra đã có chứng cứ ban đầu thể hiện rõ hành vi vi phạm pháp luật hình sự của họ

   Xóa
 5. Việc bắt tạm giam cũng như xử lý một kẻ đang tự ứng cử đại biểu Quốc hội là chuyện hết sức bình thường, có công được thưởng, có tội thì phải chịu, không phải cứ có tội rồi lại tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là có thể trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật được

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi hai đối tượng trên bị bắt, đồng bọn bên ngoài vẫn không quên việc lợi dụng chuyện này nhằm tuyên truyền thông tin sai lệch hạ thấp uy tín của cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời cố tạo thêm chút ít hy vọng để có thể cứu thoát hai đối tượng vừa bị bắt. Tuy nhiên, cái lý do mà đám dân chủ đưa ra thì hết sức phi lý, thiếu tính thuyết phục và quan trọng hơn nữa là chẳng có cơ sở pháp lý nào cả.

  Trả lờiXóa
 7. Đối với hai trường hợp vừa bị bắt sau khi tự tuyên bố ứng cử Đại biểu Quốc hội, Cơ quan điều tra đã có chứng cứ ban đầu thể hiện rõ hành vi vi phạm pháp luật hình sự của họ. Việc xử lý như nào còn chờ quá trình điều tra, truy tố và xét xử nữa. Do đó, việc bắt tam giam họ là điều cần thiết và cũng là để sàng lọc những thành phần sâu mọt muốn tranh thủ thời cơ trà trộn vào Quốc hội nước ta để phá hoại.

  Trả lờiXóa