Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÓ NÊN GIỮ LẠI GA NGẦM C9 CẠNH HỒ HOÀN KIẾM KHÔNG?

 Ga ngầm C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm là một trong những nhà ga gặp phải sự phản đối khá lớn từ phía dư luận bởi địa điểm đặt nhà ga này có liên quan đến di tích lịch sử cũng như danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nội, nếu tính toán không cẩn thận rất có thể là tiền mất tật mang.

 

CÓ NÊN GIỮ LẠI GA NGẦM C9 CẠNH HỒ HOÀN KIẾM KHÔNG?

Theo quy hoạch đường sắt đô thị Hà Nội, Tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo có chiều dài 11.5 Km, trong đó: đi ngầm 8.5Km, 3.0 Km đi nổi (gồm 10 ga trong đó 7 ga ngầm và 3 ga trên cao và 01 Đề pô). Chủ đầu tư: Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (UBND Thành phố Hà Nội). Hướng tuyến: Nam Thăng Long-Nguyễn Văn Huyên (kéo dài) – Hoàng Quốc Việt – Hoàng Hoa Thám – Thuỵ khê – Phan Đình Phùng – Hàng Giấy – Hàng Đường – Hàng Ngang – Hàng Đào – Đinh Tiên Hoàng – Hàng Bài/Trần Hưng Đạo). Tuyến số 2 có 16 nhà ga gồm: Nam Thăng Long, Ngoại giao Đoàn, Tây Hồ Tây, Bưởi, Quần Ngựa, Bách Thảo, Hồ Tây, Hàng Đậu, Hồ Hoàn Kiếm, Trần Hưng Đạo, Cầu Dền, Bách Khoa, Kim Liên, Chùa Bộc, Ngã Tư Sở, Thượng Đình.

Khi nhà ga C9 được đưa vào quy hoạch, dư luận đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về tính khả thi cũng như nhu cầu của người dân, mức độ ảnh hưởng đến di tích đền Ngọc Sơn cũng như không gian chung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm bởi đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch vô cũng lớn của Hà Nội. Tất nhiên, đầu tư vào vấn đề nào cũng phải có lợi ích và thiệt hại, phải chấp nhận thay đổi cũng như hy sinh cái ban đầu để tạo đà cho sự phát triển sau này. Như trước đây và hiện tại, việc di chuyển ra hồ Hoàn Kiếm và khu vực quanh đó phụ thuộc vào xe bus công cộng và phương tiện cá nhân, tình trạng này đã gây nê sự ùn tắc giao thông rất lớn.

Nếu bỏ không xây dựng ga C9 như quy hoạch ban đầu thì lượng khách sử dụng đường sắt sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Lý do là hành khách chỉ có thể lên xuống tàu tại ga C8 (cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 1,2 km) và ga C10 (cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 500 m), nên phần lớn hành khách không sử dụng đường sắt đô thị, vẫn sử dụng phương tiện giao thông cá nhân truyền thống. Mặt khác, bỏ ga C9 đồng nghĩa với việc bỏ trống hoàn toàn khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận ra khỏi phạm vi phục vụ của đường sắt đô thị. 

Nhà ga C9 là một trong những điểm quan trọng giúp duy trì hoạt động cũng như nâng cao hiệu suất của cả tuyến nên vẫn cần thiết giữ lại theo đúng quy hoạch ban đầu. Tuy nhiên, việc xây dựng cần tính toán hợp lý để hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng của nó đối với di tích lịch ở hồ Hoàn Kiếm, đồng thời cũng phải nghiên cứu phương án điều tiết lưu lượng người tại nhà ga C9 khi đi vào hoạt động để bảo vệ thắng cảnh này tốt hơn.

Công Lý

 

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Việc xây dựng nhà ga này cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng, cân nhắc đến các yếu tố cảnh quan, cấu trúc xây dựng để đảm bảo khả thi, hiệu quả

  Trả lờiXóa
 2. Ga ngầm C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm là một trong những nhà ga gặp phải sự phản đối khá lớn từ phía dư luận bởi địa điểm đặt nhà ga này có liên quan đến di tích lịch sử cũng như danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nội, nếu tính toán không cẩn thận rất có thể là tiền mất tật mang.

  Trả lờiXóa
 3. Khi nhà ga C9 được đưa vào quy hoạch, dư luận đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về tính khả thi cũng như nhu cầu của người dân, mức độ ảnh hưởng đến di tích đền Ngọc Sơn cũng như không gian chung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm bởi đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch vô cũng lớn của Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 4. Ga ngầm C9 cạnh hồ Hoàn Kiếm là một trong những nhà ga gặp phải sự phản đối khá lớn từ phía dư luận bởi địa điểm đặt nhà ga này có liên quan đến di tích lịch sử cũng như danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nội, nếu tính toán không cẩn thận rất có thể là tiền mất tật mang.

  Trả lờiXóa
 5. Khi nhà ga C9 được đưa vào quy hoạch, dư luận đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về tính khả thi cũng như nhu cầu của người dân, mức độ ảnh hưởng đến di tích đền Ngọc Sơn cũng như không gian chung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm bởi đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch vô cũng lớn của Hà Nội. Tất nhiên, đầu tư vào vấn đề nào cũng phải có lợi ích và thiệt hại, phải chấp nhận thay đổi cũng như hy sinh cái ban đầu để tạo đà cho sự phát triển sau này. Như trước đây và hiện tại, việc di chuyển ra hồ Hoàn Kiếm và khu vực quanh đó phụ thuộc vào xe bus công cộng và phương tiện cá nhân, tình trạng này đã gây nê sự ùn tắc giao thông rất lớn.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu bỏ không xây dựng ga C9 như quy hoạch ban đầu thì lượng khách sử dụng đường sắt sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Lý do là hành khách chỉ có thể lên xuống tàu tại ga C8 (cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 1,2 km) và ga C10 (cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 500 m), nên phần lớn hành khách không sử dụng đường sắt đô thị, vẫn sử dụng phương tiện giao thông cá nhân truyền thống

  Trả lờiXóa
 7. Nhà ga C9 là một trong những điểm quan trọng giúp duy trì hoạt động cũng như nâng cao hiệu suất của cả tuyến nên vẫn cần thiết giữ lại theo đúng quy hoạch ban đầu.

  Trả lờiXóa
 8. bỏ ga C9 đồng nghĩa với việc bỏ trống hoàn toàn khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận ra khỏi phạm vi phục vụ của đường sắt đô thị.

  Trả lờiXóa
 9. việc xây dựng cần tính toán hợp lý để hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng của nó đối với di tích lịch ở hồ Hoàn Kiếm, đồng thời cũng phải nghiên cứu phương án điều tiết lưu lượng người tại nhà ga C9 khi đi vào hoạt động để bảo vệ thắng cảnh này tốt hơn

  Trả lờiXóa