Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM ỨNG CỬ THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC

 Ngày 22/2, Phó Thủ tưởng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thông báo Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 trong bài phát biểu tại khoá họp thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Việc ứng cử này nhận được sử ủng hộ đông đảo của các thành viên, đặc biệt là cộng đồng Asean đã để cử Việt Nam là ứng cử viên của khối Asean.

 

VIỆT NAM ỨNG CỬ THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC

Phiên họp có sự tham dự của hơn 115 đoàn cấp cao, trong đó có 7 tổng thống, 2 phó tổng thống, 4 thủ tướng, 9 phó thủ tướng, 1 quốc vụ khanh và 91 bộ trưởng. Vấn đề nhân quyền luôn được Liên hợp quốc đặc biệt quan tâm bảo đảm thực thi một cách tuyệt đối. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh quyền con người là cơ sở kết nối nhân loại, giải quyết các xung đột và xây dựng hòa bình bền vững trong đó Hội đồng Nhân quyền là cơ quan toàn cầu chính để giải quyết các thách thức về quyền con người.

Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025 với "mong muốn đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người". Mọi chủ trương, chính sách và hành động thực tiễn của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn hướng tới thực thi tốt nhất quyền con người, trong đó đặt người dân vào trung tâm của mọi sự nỗ lực bảo đảm nhân quyền. Tại cuộc họp thứ 46 này, Việt Nam vinh dự được các nước ASEAN đồng thuận đề cử là ứng cử viên của ASEAN và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc.

Trong lịch sử, Việt Nam đã từng là thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016. Việc Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng. Trong 3 năm tham gia vào Hội đồng nhân quyền, Việt Nam đã có đóng góp thiết thực vào thúc đẩy đối thoại và hợp tác; tăng cường tính hiêu quả, minh bạch và cân bằng trong công việc của Hội đồng nhân quyền; đóng góp xây dựng giá trị chung của nhân loại.

Với những thành tựu về nhân quyền đã đạt được ở trong nước và trên thế giới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tham gia vào Hội đồng nhân quyền cùng chung sức đóng góp xây dựng một tương lại tốt đẹp hơp cho toàn thế giới, bảo đảm tốt hơn quyền con người trong tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia.

Công Lý

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Mọi chủ trương, chính sách và hành động thực tiễn của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn hướng tới thực thi tốt nhất quyền con người, trong đó đặt người dân vào trung tâm của mọi sự nỗ lực bảo đảm nhân quyền

    Trả lờiXóa
  2. Với những thành tựu về nhân quyền đã đạt được ở trong nước và trên thế giới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tham gia vào Hội đồng nhân quyền cùng chung sức đóng góp xây dựng một tương lại tốt đẹp hơp cho toàn thế giới, bảo đảm tốt hơn quyền con người trong tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia.

    Trả lờiXóa