Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐƯA VÀO DANH SÁCH “TÀI TRỢ KHỦNG BỐ” - MỸ TIẾP TỤC SỬ DỤNG VŨ LỰC ĐỐI VỚI CUBA?

 Trong thông cáo phát sáng 12-1 (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra những cáo buộc Cuba và đưa Cuba vào danh sách các nước “tài trợ khủng bố”. Ngoại trưởng Mỹ cho biết đây là hậu quả của việc Cuba chứa chấp "những kẻ đào tẩu khỏi Mỹ và các thủ lĩnh phiến quân Colombia", đồng thời cũng đưa ra cáo buộc La Habana hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela, vốn vẫn được nhiều nước công nhận.

 

ĐƯA VÀO DANH SÁCH “TÀI TRỢ KHỦNG BỐ” - MỸ TIẾP TỤC SỬ DỤNG VŨ LỰC ĐỐI VỚI CUBA?

Đây là một trong những hành động cuối cùng của chính quyền Trump khi còn trên cương vị Tổng thống Mỹ. Hành động đưa Cuba trở lại danh sách tài trợ khủng bố là một bước đi nhằm ngăn chặn các nỗ lực hòa giải của chính quyền Joe Biden bởi  năm 2015, khi ông Biden đang còn là phó tổng thống cho chính quyền Barack Obama, Cuba được đưa ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. 

 Có thể nói, cáo buộc trên của chính quyền Mỹ đối với Cuba là một hành động hết sức ngang ngược, ngay bản thân lệnh cấm vận Cuba từ năm 1958 của Mỹ đã bị cộng đồng quốc tế lên án kịch liệt vì tính vô lý và bất chấp đạo lý, chà đạp lên luật pháp quốc tế, vi phạm đến nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

 Ngày 28 tháng 10 năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lại biểu quyết với hầu hết các nước thành viên thúc giục Hoa Kỳ hãy bãi bỏ việc phong tỏa kinh tế chống lại Cuba từ gần nửa thế kỷ nay. Lần lượt, các đại biểu trên thế giới lên tiếng chống đối vụ phong tỏa, gọi đó là một sai lầm tàn nhẫn đi ngược với luật quốc tế và chỉ thành công trong việc làm hại cho người dân thường Cuba, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đặc biệt, trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, đặt gánh nặng lên vai hệ thống y tế của toàn cầu và bất cứ quốc gia nào. Trong thời gian này, Cuba đã thực sự là một điểm sáng của thế giới, vừa chống dịch trong nước, vừa cử y bác sỹ hỗ trợ các quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Sự giúp đỡ của Cuba với các quốc gia trên thế giới là không thể chối cãi được, các quốc gia khác khẳng định sẽ “lưu giữ trong trái tim” nhiệm vụ cứu sống và điều trị cho nhiều người dân của các chuyên gia y tế Cuba như một “thí dụ to lớn về tình người và sự đoàn kết”.

Do đó hành động đưa Cuba Cuba quay trở lại “danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố” của Mỹ là hành động bất chấp đạo lý, bất chấp những kêu gọi của cộng đồng quốc tế và không tôn trọng luật pháp quốc tế. Ỷ lại mình là một nước lớn, hành động này nhằm mở đường cho hàng loạt biện pháp cấm vận khác của Mỹ nhắm vào đảo quốc này.

Ngay khi bị đưa vào danh sách đen, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh việc Mỹ liệt Cuba vào danh sách "liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế" là một động thái "giả nhân giả nghĩa" và "bất chấp đạo lý". Trong thông cáo của mình, Cuba cũng nhấn mạnh "Cuba mới là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, với người dân của chúng tôi là những người hứng chịu trực tiếp. 3.478 người chết và 2.099 người tàn tật vì các hành vi của Chính phủ Mỹ hoặc những tổ chức được Mỹ bảo trợ".

AN THIÊN

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Nhìn những gì Mỹ đã trừng phạt lên Cuba thì thử xem Cuba có khả năng tài trợ khủng bố hay không. Hành động này của phía Mỹ là hết sức vô lý và gây ảnh hưởng rất lớn đến Cuba

  Trả lờiXóa
 2. Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh việc Mỹ liệt Cuba vào danh sách "liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế" là một động thái "giả nhân giả nghĩa" và "bất chấp đạo lý". Trong thông cáo của mình, Cuba cũng nhấn mạnh "Cuba mới là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, với người dân của chúng tôi là những người hứng chịu trực tiếp. 3.478 người chết và 2.099 người tàn tật vì các hành vi của Chính phủ Mỹ hoặc những tổ chức được Mỹ bảo trợ".

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn những gì Mỹ đã trừng phạt lên Cuba thì thử xem Cuba có khả năng tài trợ khủng bố hay không. Hành động này của phía Mỹ là hết sức vô lý và gây ảnh hưởng rất lớn đến Cuba

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ vẫn luôn bày trò cá lớn nuốt cá bé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. từ xưa đến nay nó là bản chất của Mỹ nói riêng và các nước tư bản nói chung

   Xóa
 5. Nhìn những gì Mỹ đã trừng phạt lên Cuba thì thử xem Cuba có khả năng tài trợ khủng bố hay không. Hành động này của phía Mỹ là hết sức vô lý và gây ảnh hưởng rất lớn đến Cuba

  Trả lờiXóa
 6. Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh việc Mỹ liệt Cuba vào danh sách "liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế" là một động thái "giả nhân giả nghĩa" và "bất chấp đạo lý". Trong thông cáo của mình, Cuba cũng nhấn mạnh "Cuba mới là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, với người dân của chúng tôi là những người hứng chịu trực tiếp. 3.478 người chết và 2.099 người tàn tật vì các hành vi của Chính phủ Mỹ hoặc những tổ chức được Mỹ bảo trợ".

  Trả lờiXóa
 7. Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh việc Mỹ liệt Cuba vào danh sách "liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế" là một động thái "giả nhân giả nghĩa" và "bất chấp đạo lý". Trong thông cáo của mình, Cuba cũng nhấn mạnh "Cuba mới là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, với người dân của chúng tôi là những người hứng chịu trực tiếp. 3.478 người chết và 2.099 người tàn tật vì các hành vi của Chính phủ Mỹ hoặc những tổ chức được Mỹ bảo trợ".

  Trả lờiXóa
 8. Các quốc gia XHCn vẫn luôn là cái gai trong mắt Mỹ và đồng bọn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ăn miếng nào của nhau đâu mà khổ sở thế

   Xóa
 9. Cần phải xem lại vấn đề Mỹ cấm vận về kte với Cuba

  Trả lờiXóa