Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LẠI TUYÊN BỐ TẬP TRẬN TRÊN BIỂN ĐÔNG - TRUNG QUỐC CẦN CHẤM DỨT ĐE DỌA SỬ DỤNG VŨ LỰC TRONG KHU VỰC

Ngày 26/01/2021, Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tập trận trên Biển Đông. Thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết các tàu thuyền sẽ bị cấm đi vào vịnh Bắc Bộ, khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu ở tây nam Trung Quốc từ ngày 27-30/1/2021. Tuy nhiên, thông báo không nêu cụ thể cuộc tập trận sẽ diễn ra vào thời điểm nào và ở quy mô nào.Đây tuy là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông trong năm 2021 nhưng trong một khoảng thời gian ngắn thì Trung Quốc đã liên tiếp tập trận trên biển Đông. Những tháng gần đây, Trung Quốc tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận trên các vùng biển, bao gồm Biển Đông, biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông, trong đó có những cuộc tập trận diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Đồng thời, tàu Trung Quốc ngang ngược tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, trong đó có nhiều khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam bất chấp đại dịch COVID-19. Một loạt các quốc gia trên thế giới phản ứng mạnh mẽ, phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Có thể nói, việc tuyên bố tập trận và tập trận là quyền của mỗi quốc gia, hoạt động này nhằm phô trương sức mạnh quân sự, diễn tập lực lượng. Tuy nhiên, việc tập trận trong khu vực có sự tranh chấp thì đó có thể coi là hành động đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế theo quy định tại khoản 4 điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố ngày 24/10/1970. Do đó tuyên bố ngày 26/1/2021 là vấn đề thực hiện chủ quyền của Trung Quốc nhưng việc áp dụng như thế nào, trên khu vực nào cần tuân thủ luật pháp quốc tế và không vi phạm, ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Liên quan đến các hoạt động trên Biển Đông, phải nhấn mạnh rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.Hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 2. Đây tuy là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông trong năm 2021 nhưng trong một khoảng thời gian ngắn thì Trung Quốc đã liên tiếp tập trận trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. lại chính sách cờ vây của Tung tủa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

   Xóa
 4. việc tuyên bố tập trận và tập trận là quyền của mỗi quốc gia, hoạt động này nhằm phô trương sức mạnh quân sự, diễn tập lực lượng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

   Xóa
 5. Tuy nhiên, việc tập trận trong khu vực có sự tranh chấp thì đó có thể coi là hành động đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế theo quy định tại khoản 4 điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố ngày 24/10/1970.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

   Xóa
 6. Biển Đông là vùng biển chung của nhiều quốc gia và đã có sự phân chia theo đúng luật pháp quốc tế. Đề nghị Trung Quốc chấm dứt ngay hành động đe dọa sử dụng vũ lực trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hành động của TQ trên biển Đông ngày càng ngang ngược

   Xóa