Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CỦA TRUNG QUỐC - MỀM NẮN, RẮN THÌ BUÔNG VỘI?

 Trong thời gian vừa qua, một loạt các quốc gia như Mỹ, Canada và một số quốc gia có tranh chấp trong khu vực Biển Đông đồng loạt lên tiếng phản đối Trung Quốc về yêu sách bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng qua, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mâu thuẫn trong nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19, luật an ninh ở Hong Kong, Biển Đông, Đài Loan cho tới chiến tranh thương mại… Thời gian đầu khi Mỹ bắt đầu tiến hành các hoạt động trừng phạt về mặt kinh tế, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cực kì căng thẳng. Hai bên liên tiếp ra đòn trừng phạt, trả đũa lẫn nhau, có thể nói rằng quan hệ này đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

 

CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CỦA TRUNG QUỐC - MỀM NẮN, RẮN THÌ BUÔNG VỘI?

Tuy nhiên, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ liệt thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm SMIC - nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này, vào danh sách trừng phạt thương mại. Lệnh trừng phạt trên là đòn giáng mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc, trước khi tổng thống đắc cử Mỹ nhậm chức vào tháng tới.

Đây là đòn giáng mạnh liên tiếp vào Trung Quốc, đe dọa nền kinh tế nước này thì có vẻ như Trung Quốc đã ngấm đòn. Ngày 18/12/2020, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ đối thoại. Theo ông Vương Nghị, Mỹ và Trung “cần thay thế các biện pháp trừng phạt bằng đối thoại và tham vấn".

Ông Vương kêu gọi Mỹ chấm dứt "quan niệm thái quá về an ninh quốc gia" và "tùy tiện đàn áp các công ty Trung Quốc". Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng các lệnh trừng phạt đơn phương đã trở thành "yếu tố gây bất ổn lớn nhất cho an ninh khu vực và toàn cầu".

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh rằng Trung Quốc không và sẽ không phải là mối đe dọa với Mỹ. Xem ra sau khi hung hăng hống hách thì Trung Quốc bắt đầu phải mềm mỏng hơn với những chính sách ngoại giao cứng rắn của chính quyền Mỹ. Lấy vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu bị ảnh hưởng, Trung Quốc mong muốn Mỹ và Trung có thể bắt tay lại. Đúng là lí lẽ của một kẻ mềm nắn rắn buông vội, ức hiếp kẻ yếu, hống hách với kẻ ngang cơ, hạ mình trước kẻ mạnh. Xem ra sau bao bài học một điều cơ bản nhất mà Trung Quốc vẫn chưa nhận thức ra được - đó là tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Trung Quốc cần phải tự xem xét lại tư tưởng lớn ức hiếp bé của mình. Một mình Trung Quốc không thể đứng trên quyền lợi của các quốc gia khác, đứng trên luật pháp quốc tế được. Việc vi phạm luật pháp quốc tế có thể chịu các biện pháp trừng phạt, trước tiên có thể là những biện pháp cưỡng chế riêng lẻ, nhưng sau này là cưỡng chế tập thể - khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. rước tiên có thể là những biện pháp cưỡng chế riêng lẻ, nhưng sau này là cưỡng chế tập thể - khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. rước tiên có thể là những biện pháp cưỡng chế riêng lẻ, nhưng sau này là cưỡng chế tập thể - khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cộng đồng quốc tế cần có nh biện pháp mạnh tay hơn với TQ

   Xóa
 3. CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CỦA TRUNG QUỐC - MỀM NẮN, RẮN THÌ BUÔNG VỘI

  Trả lờiXóa
 4. chính sách của Mẽo đối với Tung Của như thế nào không biết nhưng có điều chắc là trước đây (1975 - 1995) và sau này Mẽo nó cũng đối xử với Việt nam y chang đừng vội mừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng ai mừng ở đây cả, chỉ đang buồn cười thôi ))

   Xóa
 5. dù mục đích là gì, trước hay sau này ntn thì thiết nghĩ TQ vẫn cần có những bài học cụ thể

  Trả lờiXóa
 6. k thể để cho những kẻ ngông nghênh đòi đứng trên luật pháp quốc tế được

  Trả lờiXóa
 7. điên cuồng trả đũa xong rồi kêu gọi đối thoại. trò trẻ con

  Trả lờiXóa
 8. Cái tư tưởng đại hán đã ăn sâu quá lớn vào các nhà lãnh đạo Trung Quốc từ cổ chỉ kim đến nay,chính bởi lẽ đó mà hiện nay trung quốc bành trước nào là lấn đất của ấn độ,xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam và hàng loạt các quốc gia khác.Trung quốc sẽ không dễ dàng gì thực hiện được âm mưu nếu như nhân dân thế giới,các quốc gia có tranh chấp với trung quốc cùng đồng sức đồng lòng lên án TQ.

  Trả lờiXóa